Gà đồi nuôi theo công nghệ hữu cơ

Chủ Nhật, 26/04/2020, 13:12 [GMT+7]
.
.

Đầu tư bài bản, hướng đi đúng đắn, đặc biệt là nguồn thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng từ mô hình trang trại hữu cơ đã giúp trang trại Tuyến Tuyết (tổ 24, khu 2B, phường Hà Phong, TP Hạ Long) thành công trong chăn nuôi gà Tiên Yên đặc sản.

fa
Anh Bùi Sỹ Tuyến chăm sóc đàn gà đồi Tiên Yên tại trang trại. 

Anh Bùi Sỹ Tuyến, chủ trang trại gà Tuyến Tuyết chia sẻ: Thành công trong mô hình trang trại hữu cơ năm 2018 với nền tảng là việc làm chủ công nghệ nuôi giun quế, tôi rất quan tâm tới các cây, con giống chất lượng cao. Trong đó có các giống gà đặc sản nhằm tận dụng nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, sẵn có ở trang trại nông nghiệp hữu cơ. Trước đó, tôi cũng có nhiều cơ hội tham khảo các mô hình nuôi gà mía Sơn Tây, gà Tiên Yên. Tôi thấy rằng nuôi gà không có thương hiệu rất khó cạnh tranh, không có thị trường trong khi đó các loại gà sạch, gà có thương hiệu thì nhu cầu của người tiêu dùng lại cao.

Vì thế, cuối năm tháng 9/2018, anh Tuyến quyết định khởi động dự án trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn. Giống gà được anh lựa chọn là gà đồi Tiên Yên lấy nguồn giống từ Công ty CP Phát triển chăn nuôi, nông lâm nghiệp Phúc Long (Tiên Yên). Đây là giống gà thương phẩm được chọn lọc và nhân giống thành công từ nguồn gien quý của gà Tiên Yên, đã được kiểm nghiệm về chất lượng và hiệu quả. Ban đầu trang trại nhập khoảng 5.000 gà giống Tiên Yên.

Sau lứa gà đầu, để tránh thoái hóa, đảm bảo chất lượng giống, anh Tuyến tính tới viêc lựa chọn những con giống có nguồn gen tốt để lai tạo và chủ động được giống bằng sử dụng lồng ấp công nghiệp. Nhờ tư vấn của chuyên gia và tham khảo nhiều mô hình ở Tiên Yên, giữa năm 2019, anh Tuyến thành công trong  việc tạo được nguồn giống gà tốt nhất cho chất thịt ngon, thơm, da vàng.

gsg
Nhờ chủ động nguồn giống, trang trại đã có giống gà ngon cung cấp ra thị trường

Ngoài ra, trang trại còn đầu tư trên 400 triệu đồng cho hệ thống chuồng gà rộng trên 800m2, thiết kế thoáng mát, nền dùng đệm lót sinh học từ trấu, mùn cưa và men vi sinh tự chế. Hợp chất vi sinh này giúp phân giải phân gà, khử mùi, giữ vệ sinh chuồng, đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn từ 26 độ C, tạo môi sạch, thông thoáng cho gà.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của anh Tuyến chính là việc chủ động nguồn thức ăn hữu cơ chất lượng, đủ dinh dưỡng trên cơ sở quy trình chăn nuôi khép kín của trang trại nuôi giun quế. Thành công của mô hình nuôi giun quế rộng 1.000m2 cho phép trang trại cung cấp đủ nguồn giun làm thức ăn cho gà.

Trung bình 2 - 3 ngày, anh Tuyến gỡ giun quế chăn gà rồi lấy phân bán thương phẩm và phục vụ chăn nuôi các mô hình trồng rau, nuôi cá. Cùng với việc bổ sung các loại khoáng chất từ các loại phụ phẩm cá biển, các mô hình trồng rau, nuôi cá là nguồn cung cấp thức ăn trở lại cho việc chăn nuôi gà.

Với nguồn giống, thức ăn chủ động, trang trại của anh Tuyến đã xây dựng quy trình chăn nuôi gà thịt thương phẩm. Theo đó, gà nuôi chia ra nhiều thời kỳ với nguồn thức ăn khác nhau. Đối với gà úm độ tuổi dưới 1 tháng được nuôi bằng cám công nghiệp đủ thành phần thức ăn. Từ tháng thứ 2, thức ăn công nghiệp giảm, bổ sung thêm các nguồn và cho thức ăn nhiều chất sơ ở tháng thứ 3. Từ tháng 4 trở đi, gà được ăn thức ăn nhiều chất béo, đạm từ các nguồn thức ăn sạch, sẵn có.

"Điều quan trọng nhất của quy trình này là khép kín được nguồn thức ăn chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đủ nguồn vitamin tăng sức đề kháng, phòng tránh được dịch bệnh cho gà. Các nguồn trên, đặc biệt giun quế có giá trị dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng Protein cao đồng thời có kháng sinh tự nhiên kích thích phát triển hệ tiêu hóa sạch sẽ, giúp vật nuôi sinh trưởng tốt, đạt chất thịt ngon" - anh Tuyến chia sẻ.

f
Sản phẩm gà Tiên Yên chế biến sẵn, đóng gói theo đơn đặt hàng của các cửa hàng nông sản sạch ở TP Hạ Long.

Nhờ cách làm đó, tới nay, trang trại của anh Tuyến chủ động được gần 2/3 nguồn thức ăn cho gà. Không chỉ giảm chi phí, cách làm này còn cho phép trang trại kéo dài quy trình chăn nuôi cho gà chắc thịt, từ 7 - 8 tháng đối với gà trống và 6 - 7 tháng với gà mái.  Hiện trang trại Tuyến Tuyết có đàn gà gần 6.000 con, trung bình xuất 600 con/tháng.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.