Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19

Thứ Hai, 27/04/2020, 09:47 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, Quảng Ninh đã rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm, đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp. Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Kết quả tích cực trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã thể hiện qua các kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2019. Kết quả này cũng được thể hiện ở sự tin tưởng, đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp dành cho Quảng Ninh.

Ngay từ ngày đầu tiên của năm 2019, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp được các sở, ngành, địa phương triển khai tích cực. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, Quảng Ninh đã cụ thể hóa Nghị quyết bằng Kế hoạch hành động số 38/KH-UBND ngày 20/02/2020. Theo đó, tỉnh đã khẳng định tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2020 và định hướng đến năm 2021.

Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Móng Cái đã tổ chức hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh
Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Móng Cái đã tổ chức hội nghị thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Hữu Việt

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục chủ động, triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh đã tổ chức làm việc với Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Thành Công về tình hình triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh; làm việc với ngành than, điện, xi măng để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tăng sản lượng khai thác, tiêu thụ; tiếp nhận, chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã làm việc với Hiệp hội du lịch Quảng Ninh và đại diện một số danh nghiệp du lịch trên địa bàn về các giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai các giải pháp để đối phó với dịch Covid-19, đảm bảo chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh như: Xây dựng phương án kiểm soát quá trình vận chuyển để xuất khẩu hàng hóa của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long, Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà qua lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) – Đông Hưng (Trung Quốc); tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu, lối mở để vận động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu sang thị trường Trung Quốc.... Đồng thời, tỉnh cũng chủ động bám sát Chính phủ, Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Cụ thể như văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 05/20/2020 của Văn phòng Chính phủ và Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12/02/2020 về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới; về việc cho lối mở km3+4 tại phường Hải Yên, thành phố Móng Cái được tiếp tục hoạt động, vận chuyển hàng hóa; giảm thiểu tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu..

Phát biểu tại hội nghị thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh được tổ chức cuối tháng 2/2020, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, các ngành, đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp cần tập trung biến thách thức thành cơ hội để phát triển bền vững. Các ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đảm bảo cho việc cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp gia công và các doanh nghiệp trong KCN, cụm công nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tại KCN Hải Yên, Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà và các KCN khác trên địa bàn tỉnh theo chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị.

Cùng với đó, tỉnh cũng triển khai thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2020. Đồng thời, tiếp tục triển khai hỗ trợ các nhà đầu tư đang nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Trong quý I/2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 12.850 tỷ đồng, tăng 6,6% cùng kỳ (CK 12.054 tỷ đồng), trong đó vốn nhà nước đạt 5.076 tỷ đồng, chiếm 39,5% tổng vốn, tăng 60,3% so với cùng kỳ; vốn ngoài nhà nước ước đạt 6.219 tỷ đồng, chiếm 48,4% tổng vốn, giảm 6,5% so với cùng kỳ; vốn đầu tư nước ngoài đạt 1.554 tỷ đồng, chiếm 12,1% tổng vốn, giảm 30,4% cùng kỳ. Tỉnh đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án, tổng vốn trong và ngoài nước đạt 798 tỷ đồng, bằng 62,8% cùng kỳ, trong đó: Cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 05 dự án vốn trong nước với số vốn đăng ký đạt 518 tỷ đồng; cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 03 dự án FDI với số vốn đăng ký đạt 12 triệu USD.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh và các ngành, địa phương, trong quí I/2020 mặc dù tình hình khó khăn do dịch Covid-19 nhưng toàn tỉnh đã có 432 đơn vị thành lập mới (trong đó có 300 doanh nghiệp và 132 đơn vị phụ thuộc), đạt 15% kế hoạch, giảm 8,8% cùng kỳ, với tổng số vốn điều lệ đăng ký ước đạt 3.407 tỷ đồng, giảm 14,1% so với cùng kỳ. Tỉnh cũng đã thu hồi 30 giấy phép thành lập doanh nghiệp do vi phạm Luật Doanh nghiệp; có 211 đơn vị giải thể, tăng 91,8% cùng kỳ; 400 đơn vị tạm ngừng hoạt động, tăng 28,2% cùng kỳ. Đến hết quý I/2020, toàn tỉnh có 19.353 doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc.

Hà Chi

.
.
.
.
.
.
.
.