Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Chủ Nhật, 26/04/2020, 14:28 [GMT+7]
.
.

Do những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang đứng trước thách thức lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện các cấp, các ngành chức năng và các địa phương đã và đang nỗ lực nhiều giải pháp để đồng hành, gỡ khó cho doanh nghiệp.

c

Tỉnh Quảng Ninh thực hiện các quy trình kiểm soát y tế, tạo điều kiện thông quan hàng hóa qua cầu Bắc Luân II.

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, thời gian qua, tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, với định hướng lấy doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm.

Nhờ đó, số lượng doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước. Số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc thành lập mới giai đoạn 2016-2019 là 8.777, tăng bình quân 13,1%/năm. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có hơn 19.100 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc. Cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã có nhiều khởi sắc, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách...

Tuy nhiên, bước sang quý I năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải phải tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp việc sản xuất, kinh doanh, nhiều người lao động phải nghỉ việc.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh báo cáo với Đoàn ĐBQH và Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về những khó khăn các doanh nghiệp gặp phải do dịch Covid-19.
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh báo cáo với Đoàn ĐBQH và Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về những khó khăn các doanh nghiệp gặp phải do dịch Covid-19.

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ-TB&XH và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, hiện đang có khoảng hơn 500 doanh nghiệp, với hơn 15.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Cùng với đó là hàng trăm doanh nghiệp, hàng chục nghìn lao động bị ảnh hưởng gián tiếp.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ có 22.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hoạt động ổn định, hiệu quả. Điều này có nghĩa là vừa phải duy trì được hơn 19.000 doanh nghiệp hiện tại, vừa phải thành lập mới thêm khoảng 3.000 doanh nghiệp. Đặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang có những tác động lớn đến doanh nghiệp, đây là một chỉ tiêu rất khó có thể đạt được.

Theo đó, ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện và có tác động đến Quảng Ninh, tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng lên nhiều kịch bản, phương án để đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó. Nhiều chính sách hỗ trợ trước mắt đã được áp dụng, giúp các doanh nghiệp vơi bớt khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, như: Tạo điều kiện, đề xuất với Trung ương giải quyết việc nhập cảnh cho các chuyên gia, lao động nước ngoài đến từ vùng dịch vào Việt Nam để duy trì, điều hành doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất cho các doanh nghiệp FDI; một số ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; thúc đẩy giải quyết thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp; có thêm nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp lớn...

c
Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đang gồng mình khắc phục khó khăn, làm tốt việc bảo quản, duy trì phương tiện, sẵn sàng quay trở lại hoạt động ngay khi dịch bệnh được cho phép.

Cùng với đó, nhiều kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp trên địa bàn đã được tỉnh nhanh chóng cho ý kiến và các sở, ngành chức năng, các địa phương tích cực vào cuộc giải quyết. Điển hình như kiến nghị của Công ty TNHH Lâm sản Đồng Tiến (TX Đông Triều) xin được vay thêm vốn để mở rộng kinh doanh đã được Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh hướng dẫn cụ thể bằng văn bản số: 186/QUN ngày 12/3/2020; kiến nghị của Chi hội tàu du lịch Hạ Long về việc tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai đóng mới thay thế tàu du lịch và đề nghị giảm, tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được Sở GTVT, Công an PCCC, UBND TP Hạ Long giải quyết tháo gỡ; kiến nghị của Công ty CP Du thuyền Đông Dương được giữ nguyên giá thuê đất theo kết quả đấu thầu và được thi công dự án trong thời gian sớm nhất đã được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, địa phương giải quyết.

Qua việc sâu sát nắm bắt tình hình, thể hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị gửi đến các cấp lãnh đạo cho ý kiến và triển khai thực hiện, như: Cho miễn nộp phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; xem xét, đánh giá điều chỉnh mức khoán thuế đối với các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể; đẩy nhanh thực hiện thông tư số 01/2020/TTNHNN, ngày 13/03/2020 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam “về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid – 19”; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội nhằm thu hút lao động...

Nhân
Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia duy trì công việc luân phiên cho nhân viên vệ sinh, đảm bảo các điều kiện thiết yếu để sẵn sàng quay lại hoạt động ngay khi được phép.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn Hoàng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, chia sẻ: Trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh này, sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh càng được thể hiện rõ và sâu sắc hơn. Các doanh nghiệp hiện cũng đang chủ động, nỗ lực tự mình vượt khó và hy vọng tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng để khi hết dịch, các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn, bù đắp các nguồn thu đã mất do ảnh hưởng của dịch bệnh...

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.