Đội QLTT số 8: Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa mùa dịch

Thứ Sáu, 03/04/2020, 17:27 [GMT+7]
.
.

Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số cá nhân kinh doanh đã có hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán các mặt hàng thiết yếu. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Đội QLTT số 8 (phụ trách địa bàn huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ) đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát (KTKS) thị trường; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bình ổn thị trường, phòng, chống dịch bệnh.

Cám bộ Đội QLTT số 8 phối hợp tuyên truyền vận động 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Tiên Yên không tăng giá bán hàng bất hợp lý.
Cán bộ Đội QLTT số 8 phối hợp tuyên truyền vận động 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Tiên Yên không tăng giá bán hàng bất hợp lý.

Ông Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết: Những tháng đầu năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày đầu dịch bùng phát, do tâm lý lo ngại, người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn... Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế nên đã xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng đẩy giá tăng cao và không niêm yết giá khi bán cho người dân. Để bình ổn thị trường, kiểm soát hàng hóa trong mùa dịch, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đội QLTT số 8 đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các tổ công tác tăng cường theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, giá cả, đặc biệt đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng. Trong đó, đơn vị tăng cường KTKS các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn, như: Lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư bảo vệ sức khỏe dùng để phòng dịch Covid-19… 

Theo đó, đơn vị đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai công tác quản lý, giám sát các cơ sở kinh doanh mặt hàng vật tư y tế trên địa bàn. Đơn vị cũng đã phối hợp tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không tăng giá bán, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng đang bày bán, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… Từ đầu tháng 2 đến nay, đơn vị phối hợp tổ chức cho 33 cơ sở kinh doanh ký cam kết không lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá bất hợp lý và kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bán hàng theo giá niêm yết. Đơn vị còn tổ chức tuyên truyền thực hiện bình ổn giá với 45 lượt cơ sở kinh doanh, buôn bán lương thực, thực phẩm tại các chợ trên địa bàn huyện Tiên Yên tham gia.

Đội cũng đã thành lập các tổ công tác thường trực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường KTKS thị trường, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các đối tượng có hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý và các hành vi trà trộn hàng giả, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… để thu lợi bất chính. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm nay, đơn vị đã thực hiện 27 cuộc KTKS việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, thương mại. Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý 23 vụ/22 đối tượng vi phạm, với tổng số tiền phạt hành chính và tịch thu phát mại hàng hóa là 105 triệu đồng. Trong đó, có 6 vụ vi phạm về ATTP, 2 vụ kinh doanh hàng giả, 5 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh, 8 vụ vi phạm về không niêm yết giá...

Thông qua hoạt động KTKS của Đội QLTT số 8 đã góp phần tác động tích cực đến thị trường hàng hóa trên địa bàn. Hiện nay, tình hình thị trường các huyện Tiên Yên, Binh Liêu, Ba Chẽ ổn định, lượng cung-cầu hàng hóa bảo đảm, giá cả hàng tiêu dùng không tăng, tạo tâm lý ổn định cho người dân.

Đội trưởng Đội QLTT số 8 Phạm Anh Tuấn cho biết thêm: Để chủ động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, phòng, chống dịch Covid-19, thời gian tới, Đội tiếp tục tăng cường giám sát địa bàn. Qua đó, sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa để đầu cơ, mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng nhu yếu phẩm; phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.