Đội QLTT số 3: Tăng cường kiểm soát giá cả hàng hoá trong mùa dịch

Thứ Sáu, 24/04/2020, 10:07 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Đội QLTT số 3 (phụ trách địa bàn TP Cẩm Phả) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Qua đó, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Nguyễn Chiến Đội QLTT số 3 kiểm tra việc niêm yết giá tại một cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn.
Đội QLTT số 3 kiểm tra việc niêm yết giá tại một cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn.

Theo đánh giá của Đội QLTT số 3, những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát một bộ phận người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả có tâm lý mua tích trữ các mặt hàng thiết yếu, nên nhu cầu về hàng tiêu dùng tăng đột biến. Lợi dụng tình hình đó, một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn có dấu hiệu găm hàng, nâng giá, qua đó tạo nên sự “khan” hàng ảo.

Ông Lê Bảo Hạnh, Đội trưởng Đội QLTT số 3, cho biết: Để chủ động ngăn chặn hành vi tăng giá, đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân, Đội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, quầy thuốc có bán thiết bị y tế; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, ngăn chặn tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá, góp phần bình ổn thị trường.

Đoàn liên ngành TP Cẩm Phả kiểm tra việc niêm yết giá cả hàng hóa tại một cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Ảnh: Bảo Long (Trung tâm TT&VH TP Cẩm Phả)
Đoàn liên ngành TP Cẩm Phả kiểm tra việc niêm yết giá cả hàng hóa tại một cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Ảnh: Bảo Long (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Cụ thể, từ khi dịch bùng phát đến nay Đội QLTT số 3 đã kiểm tra, hướng dẫn hàng trăm cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm ký cam kết niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; không sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng.

Đội cũng phối hợp với các đơn vị chức năng của TP Cẩm Phả xử lý 40 cơ sở vi phạm các quy định về kinh doanh, thương mại với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa là 411,692 tỷ đồng. Trong đó, có 2 cơ sở vi phạm về không niêm yết giá bán hàng hóa và lợi dụng dịch bệnh để định giá hàng hóa bất hợp lý, phạt hành chính trên 8 triệu đồng.

Đặc biệt, từ đầu tháng 4 đến nay, Đội QLTT số 3 đã thành lập tổ công tác, tích cực kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện ích, cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng, cửa hàng tạp hóa, các chợ đầu mối, chợ dân sinh.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch. Đến nay, thực tế kiểm tra cho thấy các cơ sở, siêu thị chấp hành tốt quy định, hàng hóa niêm yết rõ ràng, không có hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá, qua đó đảm bảo đủ nguồn cung cho người tiêu dùng.

"Để tiếp tục ổn định thị trường hàng hóa, trong thời gian tới, Đội QLTT số 3 sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Qua đó sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đảm bảo đủ nguồn cung và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng" - Ông Hạnh cho biết thêm.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.