Doanh nghiệp Uông Bí vào cuộc phòng, chống Covid-19

Thứ Sáu, 03/04/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Với đặc thù có đông lao động và sản xuất tập trung, các doanh nghiệp ngành than, nhiệt điện, xi măng, giày da… trên địa bàn TP Uông Bí tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh Covid-19. Nhận thức rất rõ điều này, các doanh nghiệp nói trên đã sớm triển khai những biện pháp phòng chống dịch, phương án ứng phó sự cố dịch một cách tổng thể, quyết liệt và chặt chẽ.

Công nhân than Vàng Danh được phát dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn rửa tay đúng cách
Công nhân Công ty CP Than Vàng Danh được phát dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn rửa tay đúng cách.

Buổi giao ban đầu ngày của Công ty CP Than Vàng Danh, thay vì 100% thời lượng dành cho các vấn đề sản xuất như trước thì nay ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty dành để tập trung kiểm điểm, quán triệt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Từ các vấn đề nhỏ nhất như giám sát thân nhiệt, quy định về súc miệng, rửa tay, đeo khẩu trang, ăn ca riêng khay, cách bàn… đến các vấn đề lớn như khai báo y tế, phun khử trùng diện rộng, triển khai phương án ứng phó sự cố… đều được báo cáo, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, quán triệt.

Có thể nói, công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại Công ty CP Than Vàng Danh hiện "nóng" không thua kém vấn đề sản xuất. Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Những việc làm này là để chúng tôi tránh một kịch bản tồi tệ nếu dịch bệnh xảy ra. Bởi hình dung xem khi dịch bệnh xảy ra, trước tiên là ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trên 5.000 công nhân, sau là tình trạng ngưng trệ, thậm chí ngừng sản xuất toàn đơn vị, trong khi đó chỉ tiêu sản xuất thì không giảm, cường độ sản xuất của từng công nhân, từng phân xưởng không giảm.

Tinh thần và cách làm trong phòng, chống dịch Covid-19 của Than Vàng Danh cũng là quan điểm và giải pháp chung của các đơn vị ngành Than như: Than Nam Mẫu, Than Uông Bí, Xí nghiệp than Uông Bí, Kho vận Đá Bạc… Tại các đơn vị này, do đặc thù có người lao động ngoại tỉnh, đi, về trong ngày nên khâu cập nhật lộ trình, đối tượng tiếp xúc của mỗi công nhân được chú trọng hơn cả. Các đơn vị cũng tính đến phương án xử lý sự cố dịch bệnh trong môi trường hầm lò với các khâu cách ly người nghi nhiễm, điều động lao động để bù đắp, tiêu độc khử trùng hầm lò, thiết bị nơi phát hiện người dương tính với Covid-19… Riêng Công ty Than Nam Mẫu đẩy mạnh ứng dụng các thiết bị sáng tạo trong khử trùng, khử khuẩn tự động vào sản xuất, thêm phần yên tâm cho người lao động.

Công nhân Công ty than Uông Bí
Công nhân Công ty Than Uông Bí được giám sát thân nhiệt cả khi vào ca và tan ca.

Đối với các doanh nghiệp nhiệt điện Uông Bí, xi măng Lam Thạch, giày da Sao Vàng, do môi trường làm việc trên mặt đất nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 có thuận lợi hơn. Các đơn vị này ngoài triển khai các biện pháp phun hóa chất tiêu độc khử trùng thường xuyên, yêu cầu từng người lao động thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch… còn quản chặt người ngoài vào đơn vị, đảm bảo hạn chế nhất có thể cơ hội để mầm bệnh xâm nhiễm vào.

Riêng Công ty Nhiệt điện Uông Bí thời điểm này đang vào mùa phát căng tải, sản lượng kế hoạch đề ra cao hơn 30% so với năm trước, cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Chính bởi vậy, công tác phòng, chống Covid-19 lại càng được quan tâm. Công ty vận động người lao động tăng cường chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cơ thể. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chuẩn bị rất kỹ phương án ứng phó khi không may xảy ra các tình huống khẩn cấp như: Có công nhân tiếp xúc với người mắc Covid-19, có công nhân mắc Covid-19, có đông công nhân mắc Covid-19…

Ông Lê Văn Hanh, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, cho biết: Với các phương án xử lý sự cố đã chuẩn bị trước, chúng tôi sẽ không bị động trong bất cứ tình huống nào, bao gồm cả phương án xử lý dịch bệnh, bảo vệ công nhân lẫn phương án sản xuất. Thậm chí trong tình huống xấu nhất, dịch bệnh xảy ra ở cả 3 tổ máy thì chúng tôi cũng sẵn sàng tâm lý dừng sản xuất, mục tiêu cao nhất là bảo vệ trên 1.000 lao động của mình…

Sự cẩn trọng của các doanh nghiệp có đông người lao động như ngành than, nhiệt điện, xi măng, giày da… trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã khiến người lao động yên tâm, doanh nghiệp giữ vững nhịp độ sản xuất. Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, quý I vừa qua, các thông số sản xuất về sản lượng khai thác, sản lượng tiêu thụ, doanh thu, lợi nhuận… đều đạt và vượt kế hoạch, thu nhập của người lao động đạt nhỉnh hơn so với cùng kỳ năm trước.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.