Doanh nghiệp chủ động hỗ trợ người lao động

Thứ Tư, 22/04/2020, 16:23 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh đã phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Kéo theo đó là hàng chục nghìn người lao động phải giãn việc, tạm hoãn hợp đồng, thậm chí là chấm dứt hợp đồng. Trong giai đoạn khó khăn này, cùng với nỗ lực trụ vững qua dịch bệnh, một số doanh nghiệp đã chủ động có những giải pháp hỗ trợ người lao động.

Nhân viên
Nhân viên vệ sinh môi trường và một số bộ phận thiết yếu được Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia tạo điều kiện làm việc luân phiên và nhận 30% lương.

Từ đầu tháng 4/2020, chị Vũ Thị Trang, nhân viên bộ phận buồng phòng của Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia phải tạm hoãn hợp đồng do công ty dừng hoạt động vì dịch Covid-19. Sau nhiều năm làm việc tại Công ty, đây là lần đầu tiên chị Trang không có việc làm, không còn thu nhập. Tuy nhiên, nhờ được hưởng chính sách hỗ trợ của Công ty với mức 2 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm hoãn hợp đồng, cuộc sống của chị Trang và gia đình cũng phần nào vơi bớt khó khăn.

Chị
Chị Vũ Thị Trang, nhân viên bộ phận buồng phòng của Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia dành khoảng thời gian phải nghỉ việc do dịch bệnh để chăm lo gia đình, dạy con trai học bài.

Chị Trang chia sẻ: Chồng tôi cũng làm việc trong ngành du lịch và cũng phải nghỉ việc từ hồi tháng 3 vừa qua. Bản thân tôi dù bị tạm hoãn hợp đồng nhưng vẫn được Công ty hỗ trợ một khoản tiền để trang trải cho cuộc sống. Không chỉ về vật chất, ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty còn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của đội ngũ nhân viên, thường xuyên trò chuyện, hỏi han, động viên chúng tôi qua điện thoại, nhóm zalo... Trước khi nhận được những hỗ trợ từ tỉnh theo các chính sách đã được ban hành, sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của Công ty là hết sức quý giá đối với người lao động bị ảnh hưởng như chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực, chủ động vượt qua giai đoạn khó khăn này và sẵn sàng quay trở lại làm việc ngay khi Công ty có yêu cầu.

Được biết, do phải dừng hoạt động vì dịch Covid-19, từ tháng 4 này, Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia đã phải tạm hoãn hợp đồng lao động với hơn 1.100 nhân viên, người lao động. Để đảm bảo đời sống cho người lao động, ban lãnh đạo và Công đoàn công ty đã họp bàn, thống nhất phương án hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/người/tháng. Một số bộ phận thiết yếu như vệ sinh môi trường, bảo vệ, kỹ thuật điện nước... vẫn được công ty tạo điều kiện làm việc luân phiên và nhận 30% lương.

Thuyền trưởng, máy trưởng các tàu thuộc đội tàu của
Thuyền trưởng, máy trưởng các tàu thuộc đội tàu của Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc được giữ lại để bảo quản, chăm sóc phương tiện.

Ông Vương Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia, chia sẻ: Hoạt động của Công ty hiện cũng đang rất khó khăn do phải tạm dừng hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để dành một nguồn kinh phí không nhỏ hỗ trợ người lao động. Qua đó, với mong muốn giúp họ vơi bớt khó khăn trong sinh hoạt, đồng thời để người lao động gắn bó hơn với Công ty.

Tương tự, tại Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tàu du lịch nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã phải cắt giảm hợp đồng của 70% người lao động. Đây thực sự là quyết định khó khăn nhất đối với lãnh đạo công ty trong gần 20 năm hoạt động lĩnh vực dịch vụ du lịch. Hiện Công ty đang cố gắng duy trì hỗ trợ cho khoảng 30% lao động còn lại, dù cơ bản doanh thu của Công ty không phát sinh thời điểm này.

Lãnh đạo Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc đến thăm hỏi, động viên người lao động làm nhiệm vụ trực tàu.
Lãnh đạo Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc thăm hỏi, động viên người lao động làm nhiệm vụ trực tàu.

Giám đốc Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc Đào Mạnh Lượng, chia sẻ: Chúng tôi vẫn đang giữ lại một bộ phận chủ chốt gồm thuyền trưởng, máy trưởng, những lao động có kinh nghiệm, bằng cấp để làm nhiệm vụ bảo quản, chăm sóc phương tiện. Đội ngũ này vẫn được Công ty đảm bảo đầy đủ chế độ tiền lương cơ bản, đóng bảo hiểm xã hội và hỗ trợ tiền ăn hàng tháng để yên tâm làm việc. Chúng tôi cũng thường xuyên liên lạc, thăm hỏi những người lao động phải nghỉ việc, động viên anh em chủ động vượt qua giai đoạn khó khăn, sẵn sàng quay lại gắn bó với công ty sau khi tình hình trở lại bình thường.

Cùng với sự chủ động, nỗ lực quan tâm hỗ trợ của các doanh nghiệp, Chính phủ và tỉnh cũng đã dành nguồn ngân sách đáng kể để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Được biết, hiện công tác rà soát cụ thể số lượng đối tượng thụ hưởng, phương án giải ngân nguồn hỗ trợ... theo các chính sách trên đang được các địa phương trong tỉnh triển khai tích cực. Đây cũng là nguồn kinh phí mà người lao động mong mỏi lúc này để đảm bảo cuộc sống.

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.