Đẩy nhanh tiến độ Dự án hồ Khe Giữa

Thứ Tư, 29/04/2020, 12:41 [GMT+7]
.
.

Để khai thác hiệu quả nguồn nước mặt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cấp nước đô thị của TP Cẩm Phả và phía đông TP Hạ Long, cuối năm 2018, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hồ Khe Giữa (xã Dương Huy, TP Cẩm Phả). Theo kế hoạch, năm 2022 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện Sở NN&PTNT đang phối hợp cùng với TP Cẩm Phả và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.

Dự án hồ Khe Giữa có dung tích chứa khoảng 7,6 triệu m3 nước, mực nước dâng bình thường dự kiến +46,5m, lưu vực của hồ chứa khoảng 24km2, gồm các hạng mục chính: Đập đất chính, tràn xả lũ, cống lấy nước, khu nhà quản lý, đường thi công kết hợp quản lý vận hành. Tổng mức đầu tư dự án là 283 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư.

Phần lớn diện tích đất ảnh hưởng bởi dự án là rừng tự nhiên vả rừng sản xuất
Phần lớn diện tích đất ảnh hưởng bởi dự án là rừng tự nhiên và rừng sản xuất.

So với các dự án khác, đây là dự án khá đặc thù trong công tác GPMB khi gần 130ha diện tích đất bị thu hồi của 52 hộ dân và một tổ chức ảnh hưởng bởi dự án chủ yếu là đất rừng tự nhiên và đất rừng sản xuất. Trong khi đó, theo quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, nếu chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên từ 50ha trở lên phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, dưới 50ha rừng sản xuất, báo cáo HĐND tỉnh. 

Sau khi tổ chức đánh giá về điều kiện địa hình, nhận thấy phần lớn diện tích rừng tự nhiên bị ảnh hưởng của dự án là rìa suối, mặt nước, Sở NN&PTNT đã báo cáo Bộ NN&PTNT thuê đơn vị tư vấn để tính toán lại mật độ rừng tự nhiên, đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo đúng quy định của pháp luật. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho việc chuẩn bị các thủ tục đầu tư của dự án bị kéo dài trong cả năm 2019.

Tháng 2/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP tăng cường một tổ công tác xuống xã Dương Huy để
Tháng 2/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả tăng cường tổ công tác đến xã Dương Huy để tiến hành công tác GPMB dự án hồ Khe Giữa.

Tháng 2/2020, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định, Ban Quản lý các dự án công trình NN&PTNT (Sở NN&PTNT) đã ký hợp đồng tổ chức thực hiện GPMB với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả. Xác định đây là một trong những dự án có tính cấp thiết đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn, TP Cẩm Phả đã xây dựng kế hoạch, đề ra tiến độ cụ thể cho công tác GPMB của dự án. Thành phố có văn bản đôn đốc, giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban chuyên môn; Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả tăng cường một tổ công tác đến địa bàn xã Dương Huy để kiểm đếm, chứng thực nguồn gốc đất đai.

Song song với công tác kiểm đếm, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cẩm Phả đã tăng cường tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa của dự án. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, cho biết: Do công tác GPMB vào đúng thời điểm cả nước và tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm cũng đổi mới cách làm là phối hợp với xã Dương Huy chia các hộ dân thành từng nhóm nhỏ trong các buổi làm việc, đảm bảo không tụ tập đông người theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sau hơn 2 tháng triển khai công tác GPMB, đến nay các hộ dân đều đồng thuận với dự án. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường. Dự kiến trong tháng 5/2020, thành phố sẽ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho Ban Quản lý các dự án công trình NN&PTNT.

Năm 2018, hồ Cao Vân đã xuống gần mực chết, khắp lòng hồ đều chung tình trạng cạn nước.
Năm 2018, hồ Cao Vân đã xuống gần mực nước "chết" Ảnh: Việt Hoa

Về phía Ban Quản lý các dự án công trình NN&PTNT, đơn vị này cũng đã thực hiện xong gói thầu rà phá bom mìn và hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu xây lắp. Ngay khi TP Cẩm Phả lên phương án bồi thường tổng thể, nhà thầu xây lắp sẽ tạm ứng trước kinh phí GPMB cho các hộ dân để sớm có mặt bằng triển khai công tác thi công. Cùng với đó, nhà thầu xây lắp cũng cam kết ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, đơn vị sẽ tăng cường máy móc, nhân lực để tiến hành thi công liên tục 3 ca/ngày, đảm bảo dự án đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Được biết, đến nay hồ Cao Vân (TP Cẩm Phả) vẫn là nguồn nước duy nhất cung cấp cho Nhà máy nước Diễn Vọng phục vụ nước sạch sản xuất, sinh hoạt của hơn 100.000 hộ dân của TP Cẩm Phả và phía đông TP Hạ Long, với tổng nhu cầu nước mỗi năm gần 22 triệu m3. Ngoài ra, hồ Cao Vân còn là nguồn cung cấp nước làm mát cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh. Tuy nhiên, những năm vừa qua, dưới tác động của đô thị hóa, suy giảm chất lượng rừng đầu nguồn và biến đổi khí hậu, hồ Cao Vân đã nhiều lần ngấp nghé “mực nước chết”, gây nguy cơ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho 2 thành phố lớn này. Dự án hồ Khe Giữa khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ giúp giảm đáng kể sức ép lên hồ Cao Vân như hiện nay, từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.