Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho tuyến đảo

Thứ Bảy, 11/04/2020, 09:51 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Công Thương cùng các địa phương đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo hàng hóa thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các xã đảo trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Hàng hóa được vận chuyển xuống tàu ... để vận chuyển ra đảo phục vụ người dân.
Hàng hóa được vận chuyển xuống tàu tại Cảng Cái Rồng để vận chuyển ra đảo phục vụ người dân.

Huyện Vân Đồn là địa phương có 5 xã đảo gồm: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen, với trên 8.000 dân. Thời gian qua, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Vân Đồn đã xây dựng, triển khai ngay các phương án vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu của nhân dân trên các xã đảo.

Đảo Quan Lạn là xã đảo lớn nhất của Vân Đồn với khoảng 4.000 dân, chiếm 50% tổng dân số của các xã đảo trên địa bàn huyện. Theo ghi nhận tại đây, để đảm bảo đủ nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân xã đảo, huyện đã bố trí 2 tàu (2 ngày/chuyến) vận chuyển hàng hóa ra đảo.

Lượng hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu được lực lượng chức năng tại Cảng Cái Rồng kiểm soát chặt chẽ trước khi chở vào các xã đảo.
Lượng hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu được lực lượng chức năng tại Cảng Cái Rồng kiểm soát chặt chẽ trước khi chở vào các xã đảo.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Ngọc Khanh, chủ tàu Ngọc Khanh 09 (QN-7065) chia sẻ: Trước đây gia đình tôi chủ yếu vận chuyển người ra đảo Quan Lạn. Tuy nhiên, sau khi có Chỉ thị của Chính phủ, gia đình đã chủ động viết đơn đăng ký với chính quyền để tham gia thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm để phục vụ nhân dân trên đảo. Từ đầu tháng 4 đến ngày 9/4, của gia đình đã vận chuyển 3 chuyến tàu chở hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết ra đảo. Chúng tôi cũng cam kết với huyện sẽ tiếp tục chạy tàu để vận chuyển hàng hóa ra đảo cho tới khi có thông báo mới của Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mới.

Trước và sau khi tàu chạy, các chủ phương tiện đều phải thực hiện đo thân nhiệt đảm bảo sức khỏe.
Trước và sau khi tàu chạy, các chủ phương tiện đều phải thực hiện đo thân nhiệt đảm bảo sức khỏe.

Ông Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Quan Lạn, cho biết: Từ khi thực hiện việc giãn cách xã hội đến nay, người dân trên đảo đều thực hiện nghiêm túc việc thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng yêu cầu. Lượng hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân trên đảo cũng được đảm bảo đầy đủ, không có hiện tượng khan hiếm hay thiếu hàng hóa.

Cùng với đó, ngoài những hàng hóa còn thiếu phải chuyển ra từ đất liền như: Gạo, mỳ tôm, thịt, trứng…, Đảng ủy, chính quyền xã đảo Quan Lạn cũng định hướng cho người dân tập trung tăng gia sản xuất, chú trọng khai thác, đánh bắt thủy hải sản kết hợp với trồng trọt hoa màu để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ, không để bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào hàng hóa trên đất liền.

Bà Nguyễn Thị Khánh, xóm Đông Nam, xã Quan Lạn, chia sẻ: Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, người dân chúng tôi đã bảo nhau phải tự nâng cao ý thức chủ động phòng dịch bệnh và chủ động nguồn thực phẩm ngay tại gia đình để hạn chế ra ngoài. Hiện chúng tôi vẫn đang tích cực trồng các loại thực phẩm địa phương như: Lạc, khoai tây, các loại rau... để phục vụ nhu cầu tại chỗ. Hy vọng rằng, cùng với sự nỗ lực của chính quyền và người dân thì dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi để sớm ổn định lại sản xuất.

Người dân tại Quan Lạn
Người dân tại xóm Đông Nam, xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) chủ động nguồn rau, củ... tại chỗ trong thời gian phòng, chống dịch.

Còn theo ghi nhận tại huyện Cô Tô, việc đảm bảo hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân cũng được huyện thực hiện rất sát sao. Theo ông Vũ Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô: Trước diễn biến của dịch, huyện đã chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch và Công Thương thường xuyên rà soát số lượng, nguồn cung cấp hàng hóa, lương thực thực phẩm trên địa bàn để kịp thời triển khai các biện pháp cân đối phù hợp. Đồng thời, bố trí các phương tiện vận chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm ra đảo và liên hệ với Sở Công Thương khi cần hỗ trợ sẽ triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho huyện.

Tới nay, thực hiện việc đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng hàng hóa cho các xã đảo trên địa bàn tỉnh, các địa phương đã đăng ký 7 tàu chuyên chở hàng và được chấp thuận với việc thực hiện đầy đủ biện pháp phòng dịch trong thời gian thực giãn cách xã hội từ 1/4 - 15/4. 

Hàng hóa nhu yếu phẩm đươc vận chuyển từ đất liền ra giúp đảm bảo tốt hơn cho cuộc sống của người dân trên đảo.
Người dân trên đảo Quan Lạn nhận hàng hóa từ đất liền đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, cả nước đang phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, do đó, công tác đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho các xã đảo cần phải tiếp tục được quan tâm làm tốt, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống, tập trung sản xuất và phòng, chống hiệu quả với dịch Covid-19.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.