Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam: Đã khắc phục những sai phạm về môi trường

Thứ Hai, 20/04/2020, 08:16 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh khi giám sát tại công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) đã phát hiện 6 dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ môi trường. Ngay sau kiến nghị của đoàn giám sát, công ty đã triển khai ngay các biện pháp khắc phục, sửa chữa, đến nay đã hoàn thành theo yêu cầu.

Đoàn ĐBQH giám sát việc thực hiện
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường tại công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2005, công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất, kinh doanh xơ, sợi hóa học. Nguyên liệu là vỏ chai nhựa PET nhập khẩu. Sản phẩm chủ yếu xuất khẩu, không tiêu thụ nội địa. Tại công ty luôn có 445 lao động, trong đó, trên 37% là nữ.

Hệ thống xử lý nước thải của công ty được xử lý qua 3 bể chứa.
Hệ thống xử lý nước thải của công ty được xử lý qua 3 bể chứa.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, dệt may là ngành gây ô nhiễm môi trường đứng thứ 2 trong các ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Ghi nhận thực tế, đoàn giám sát đã chỉ ra 6 sai phạm nghiêm trọng của công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam, cụ thể như sau:

Thứ nhất, mặc dù là một trong những ngành nghề độc hại, nhưng công ty không bố trí kho chứa nguyên liệu sản xuất (nhựa tái chế), để tràn lan trong sân bãi.

Thứ hai, nước thải từ khu vực sản xuất không được thu gom xử lý.

Thứ ba, nước có chất thải công nghiệp nguy hại mặc dù được xử lý nhiều bước, nhưng tại bể chứa ở bước cuối cùng để tái sử dụng, nước vẫn bốc mùi hôi khó chịu, có màu nâu đậm đặc.

Thứ tư, chất thải nguy hại để rải rác, không được thu gom lưu cất theo quy định.

Thứ năm, bể chứa bùn thải không đủ dung tích chứa, không có nắp đậy, nguy cơ tràn ra môi trường nếu gặp mưa to.

Thứ sáu, mặc dù công nhân làm việc trong môi trường có nguy cơ ô nhiễm không khí cao, nhưng không mang khẩu trang bảo vệ; ăn cơm công nghiệp ngay cạnh bể sút, nơi sản xuất…

Đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì kiểm tra, xử lý vi phạm; đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan thanh tra toàn diện, báo cáo UBND tỉnh xử lý, giải quyết, khắc phục vi phạm của công ty.

Khu vực nhà xưởng đã lắp đặt mái che bên ngoài để bảo vệ nguyên liệu. (Ảnh chụp ngày 10/4/2020).
Khu vực nhà xưởng đã lắp đặt mái che bên ngoài để bảo vệ nguyên liệu. 
(Ảnh chụp ngày 10/4/2020).

Ngày 10/4/2020, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trìu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT cho biết: Ngay khi nhận được các kiến nghị của đoàn giám sát, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 180 triệu đồng, theo quyết định xử phạt số 3082/QĐ-XPVPHC ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh. Đến thời điểm hiện nay, về cơ bản, đơn vị đã khắc phục được những tồn tại theo yêu cầu của đoàn giám sát.

Công nhân đã được trang bị khẩu trang, bảo hộ lao động.
Công nhân đã được trang bị khẩu trang, bảo hộ lao động.

Về phía Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam, trước những sai phạm nghiêm trọng được đoàn giám sát chỉ ra và sau quyết định xử phạt của UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Chiến, Phó TGĐ công ty cho biết, công ty đã tiến hành họp rút kinh nghiệm, đồng thời thực hiện ngay các biện pháp khắc phục sai phạm. Hiện công ty đã đầu tư thêm mái che khu vực để nguyên liệu sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn PCCC.

Hệ thống ép bùn thải nguy hại trước khi đưa ra bể chứa.
Hệ thống ép bùn thải nguy hại trước khi đưa ra bể chứa.

Công ty đã kiểm tra, cải tạo, nâng cấp hệ thống cống rãnh. Đến nay, 100% nước thải sản xuất đã được thu gom về trạm xử lý nước thải của công ty để xử lý và tái sử dụng để rửa nguyên liệu, không phát tán ra môi trường.

Đồng thời, công ty cũng thuê đơn vị tư vấn, lắp đặt, thực hiện quan trắc môi trường 3 tháng/lần, theo hướng dẫn của Sở TN&MT. Kết quả cho thấy, nước thải nằm trong ngưỡng cho phép, đủ điều kiện tái sử dụng.

Rác thải được phân loại trong kho chứa. (Trong ảnh: Bùn sau khi được ép qua hệ thống ép bùn thải)
Rác thải được phân loại trong kho chứa.
(Trong ảnh: Bùn sau khi được ép qua hệ thống ép bùn thải)

Về rác thải, công ty đã tiến hành phân loại rác thải công nghiệp, rác thải thông thường và rác thải nguy hại. Toàn bộ rác thải nguy hại được thu gom kịp thời về kho chứa chất thải nguy hại, định kỳ sẽ chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.

Ngoài việc thường xuyên kiểm tra, cân đối lượng bùn thải trong bể chứa, công ty đã lắp mái che cho bể chứa, không để bùn thải phát tán ra môi trường. Đồng thời, đầu tư và vận hành thường xuyên hệ thống ép bùn trước khi chuyển giao bùn thải cho đơn vị có chức năng xử lý chất thải.

Bể chứa bùn thải đã được bố trí mái che.
Bể chứa bùn thải đã được bố trí mái che.

Về việc đảm bảo điều kiện làm việc, bảo hộ lao động cho công nhân, công ty đã tiến hành lắp đặt hệ thống quạt hút, thông hơi, mở cửa thông thoáng khu vực sản xuất; đồng thời, bố trí cho công nhân ăn tại nhà ăn tập thể để đảm bảo VSATTP.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Chiến, Phó TGĐ công ty khẳng định: Đến thời điểm hiện tại,  công ty đã tiến hành xử lý, hoàn thiện 100% theo các kiến nghị của đoàn ĐBQH tỉnh. Trong thời gian tới, với mục tiêu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, công ty sẽ duy trì liên tục các biện pháp đảm bảo môi trường cũng như an toàn lao động theo hướng dẫn của các ngành chức năng.

Hằng Ngần

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.