Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - 30 năm một chặng đường tự hào

Thứ Sáu, 03/04/2020, 10:57 [GMT+7]
.
.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển (13/4/1990 -13/4/2020) các thế hệ cán bộ, đảng viên, CNVC và người lao động Công ty  Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đã không ngừng phát huy truyền thống " Kỷ luật và Đồng tâm"  nỗ lực phấn đấu, từ một xí nghiệp nhỏ trở một Công ty kinh doanh nhiều lĩnh vực, là cánh chim đầu đàn trong thực hiện nhiệm vụ tiêu thụ than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Hành trình vượt khó phát triển

Bốc rót than tại Cảng Cẩm Phả
Bốc rót than tại Cảng Cẩm Phả.

Để có được những kết quả đó là cả một hành trình vượt khó đầy gian nan, thử thách đối với những người lao động của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin. Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Công ty chia sẻ: Nhằm phát huy lợi thế của Cảng Cửa Ông phục vụ cho chiến lược phát triển ngành Than, tháng 4 năm 1990, Bộ Năng lượng đã ban hành Quyết định thành lập Xí nghiệp Cảng và kinh doanh than trực thuộc Công ty than Cẩm Phả. Những ngày đầu mới thành lập Xí nghiệp chỉ có gần 100 CBCN lao động, với 7 đơn vị phòng ban, cơ sở hạ tầng manh mún, khó khăn, thiếu thốn, khi đó cảng Cẩm Phả còn không đủ điều kiện tiếp nhận tàu có trọng tải lớn.

Nhưng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than, từ một đơn vị nhỏ lẻ trực thuộc Công ty Than Cẩm Phả đến nay Công ty đã phát triển không ngừng. Từ chỗ chỉ có chưa đầy 100 CBNV đến nay Công ty đã có 1.500 người với 22 đơn vị, phòng ban. Sản xuất kinh doanh được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: Quản lý khai thác Cảng Cẩm Phả, tuyến luồng và một số cảng thủy nội địa trong khu vực, thu mua, chế biến, kinh doanh than, vận tải hàng hoá, dịch vụ kho bãi, sữa chữa... Đặc biệt Cảng Cẩm Phả đã được đầu tư trở thành Cảng chuyên dụng hiện đại có năng lực đáp ứng những con tàu có trọng tải lớn trong nước và quốc tế vào hoạt động.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khẳng định: “Trong chiến lược phát triển của ngành Than, Cảng Cẩm Phả đóng vai trò quan trọng, là cảng chuyên dụng chủ lực trong chiến lược xuất, nhập khẩu than của TKV. Làm thế nào để xây dựng Cảng Cẩm Phả trở thành một cảng biển hiện đại đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, của thị trường là mục tiêu mà TKV đã luôn đặt ra trong suốt 30 năm qua”. Đó cũng là mục tiêu, trách nhiệm đặt lên vai các thế hệ CBNV Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin trong suốt hành trình xây dựng và phát triển”.

Những thành tựu tự hào

Cảng Cẩm Phả được đầu tư đồng bộ, hiện đại đủ năng lực phục vụ các tàu tải trọng lớn trong nước và quốc tế
Cảng Cẩm Phả được đầu tư đồng bộ, hiện đại đủ năng lực phục vụ các tàu tải trọng lớn trong nước và quốc tế.

Với những khát vọng đổi mới, cống hiến, 30 năm qua, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin luôn khẳng định vai trò là một trong những đơn vị dẫn đầu trong chiến lược sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, xuất, nhập khẩu than của TKV là đối tác tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước.

Trong hành trình xây dựng và phát triển, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã không ngừng đổi mới công nghệ, áp dụng các giải pháp khoa học trong điều hành quản lý, đẩy mạnh tin học hóa, tự động hóa trong sản xuất. Song song với đó là một loạt các dự án lớn nhằm hiện đại hóa hệ thống kho bãi, vận tải, quản lý tuyến luồng đảm bảo môi trường trong hoạt động vận tải, kinh doanh than như hệ thống băng tải G9 - Nhà máy nhiệt điện MD, Hệ thống băng tải và Kho than Lép Mỹ - Cụm cảng Km6 (2017), Bến cập tàu đảo Soi Đèn (2018), Nhà điều hành và trung tâm điều khiển tập trung khu vực Văn phòng Công ty (2019)... Từ năm 2010 đến nay, tổng vốn đầu tư cho các dự án của Công ty đạt 1.740 tỷ đồng. Tất cả các dự án, công trình đều được thực hiện và đưa vào sử dụng kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đều năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 1990 sản lượng thông qua cảng là 783 nghìn tấn, doanh thu đạt 110 tỷ đồng, lợi nhuận 59 tỷ đồng thì đến năm 2020 dự kiến sản lượng than tiêu thụ đạt 45.335 nghìn tấn, doanh thu 77.505 tỷ đồng, lợi nhuận 2.775 tỷ đồng. Đối với Cảng Cẩm Phả đã tiếp nhận hành trăm nghìn lượt tàu lớn và các đoàn phương tiện vào cảng nhận than và rời cảng an toàn. Chất lượng dịch vụ kinh doanh đã chinh phục nhiều khách hàng lớn, nhiều đối tác bạn hàng trong nước và quốc tế. Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã trở thành thành viên hiệp hội cảng biển Việt Nam.

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2005
Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2005.

Với những nỗ lực phấn đấu đó Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhất của Nhà nước và nhiều phần thưởng cao quý khác do các bộ, ngành và địa phương trao tặng.

Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Công ty khẳng định: “Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đạt được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp, cống hiến của các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty đã đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh. Tin tưởng rằng với những nền tảng đã có cùng với sự nỗ lực của toàn thể CBCNV, Công ty sẽ ngày càng ổn định và phát triển”.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.