Công ty Khai thác khoáng sản: Giữ vững tốp đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thứ Hai, 27/04/2020, 13:06 [GMT+7]
.
.

Dù gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên Công ty Khai thác khoáng sản (Tổng Công ty Đông Bắc) vẫn hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh hằng năm, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện. Hiện công ty là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của Tổng Công ty Đông Bắc trong sản xuất, kinh doanh.

Phương tiện, thiết bị của Công ty Khai thác Khoáng Sản được đầu tư đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu khai thác xuống moong sâu.
Phương tiện, thiết bị của Công ty Khai thác khoáng sản được đầu tư đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu khai thác xuống moong sâu.

Là đơn vị khai thác lộ thiên trong điều kiện đã xuống sâu, do đó, với quyết tâm duy trì tốt tốc độ tăng trưởng, Công ty Khai thác khoáng sản đã chủ động, linh hoạt trong công tác tổ chức sản xuất, áp dụng nhiều biện pháp quản lý kỹ thuật - công nghệ trong tất cả các khâu, nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Điển hình là Công ty đã ứng dụng công nghệ nổ mìn kíp vi sai phi điện và áp dụng trong cơ giới hoá trong khâu nạp, nổ mìn, nên vừa rút ngắn thời gian vừa đảm bảo an toàn. Cùng với đó, Công ty đã ứng dụng hệ thống tự động hoá trong điều khiển, giám sát cung cấp điện, nhiên liệu, bơm nước và quan trắc môi trường, nên đã giảm được khoảng 30% số nhân công lao động trực tiếp như thời gian trước. Công ty cũng chủ động áp dụng các kỹ thuật mới trong cắt tầng, hạ vỉa, bố trí hợp lý hệ thống bãi thải đất, đá, nạo bùn, bơm nước đáy moong. Qua đó, đã giảm được chi phí vận chuyển, tiết kiệm được tài nguyên, ổn định phẩm cấp than...

Công tác tổ chức cán bộ và chế độ tiền lương đóng vai trò quyết định đến kết quả sản xuất, kinh doanh, nên được Công ty Khai thác khoáng sản đặc biệt quan tâm. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty đã điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 34 đồng chí, xét thăng, phong quân hàm, nâng lương cho 14 cán bộ và cử đi đào tạo 23 đồng chí. Nhờ được quan tâm, tạo điều kiện, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Công ty đã thi đua phát huy tốt năng lực, sở trường, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tập thể thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

Đảng bộ Công ty Khoáng Sản tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh chụp ngày 19/2
Đảng bộ Công ty Khai thác khoáng sản tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh chụp ngày 19/2/2020)

Được sự quan tâm đầu tư của Tổng Công ty Đông Bắc, cùng với nguồn vốn tích lũy được, đơn vị đã đầu tư từng bước thay thế, loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất những xe máy, thiết bị công nghệ cũ, lạc hậu, đáp ứng yêu cầu khai thác thân lộ thiên trong giai đoạn mỏ ngày càng xuống sâu. Hiện nay, Công ty đã có gần 50 xe có trọng tải lớn như HD 465-7R, CAT 773E, cùng nhiều máy xúc có dung tích gầu lớn, đáp ứng yêu cầu bốc, xúc, vận tải đất đá trong điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu.

Việc vận hành, quản lý, bảo dưỡng phương tiện được triển khai đồng bộ. Đơn vị đã phát động và thực hiện tốt cuộc vận động của Quân đội về “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật, tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” với những giải pháp phù hợp. Các bộ phận chuyên môn của đơn vị đã chủ động làm tốt công tác bảo dưỡng, sửa chữa, gia công phục hồi nhiều chi tiết, bảo đảm hệ số kỹ thuật thường xuyên trên 80%. Đến nay, tỷ lệ nội địa hoá thiết bị phục vụ sản xuất của Công ty đã đạt khoảng 35%, từ đó chủ động được thời gian sửa chữa, thay thế, giảm giá thành vận chuyển.

Cùng với việc đầu tư hàng tỷ đồng mỗi năm để mua sắm thiết bị phòng hộ lao động, đơn vị đã duy trì nghiêm các quy trình, quy phạm, chế độ trực sản xuất. Công ty đã xây dựng được hệ thống nhận diện, cảnh báo, phát hiện và xử lý dứt điểm các nguy cơ mất an toàn trong sản xuất, giảm thiểu tối đa sự cố cho người lao động, nhất là triển khai tốt các phương án phòng, chống mưa bão, sạt lở bãi thải.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Công ty đã huy động tốt các nguồn lực để vừa duy trì sản xuất, vừa bảo vệ sức khoẻ cho người lao động. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Công ty đã chi trên 100 triệu đồng để mua sắm thiết bị vật, tư phục vụ công tác phòng, chống dịch và thực hiện tốt các quy định liên quan.

Công ty Khai thác Khoáng Sản (Tổng Công ty Đông Bắc) kiểm tra chặt chẽ thân nhiệt người đến làm việc tại doanh nghiệp.
Công ty Khai thác khoáng sản kiểm tra chặt chẽ thân nhiệt người đến làm việc tại doanh nghiệp. (Ảnh chụp ngày 15/4)

Do thực hiện đồng bộ các mặt công tác, nên tình hình sản xuất, kinh doanh hằng năm của Công ty luôn vượt từ 10-20% kế hoạch giao đầu năm. Đặc biệt, dù chịu tác động lớn từ dịch Covid-19, các chỉ tiêu trong sản xuất kinh doanh từ đầu năm đến nay vẫn được đảm bảo, đạt mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Trong đó: Bốc xúc gần 6,6 triệu m3 đất, đá; khai thác trên 400.000 tấn than nguyên khai; giao cho đơn vị chế biến của Tổng Công ty gần 400.000 tấn than. Doanh thu của Công ty đạt gần 700 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 12 triệu đồng/người/ tháng. Kết quả này đã tạo thuận lợi để Công ty hoàn thành tốt kế hoạch năm 2020 là khai thác trên 1,5 triệu tấn than, phấn đấu đạt doanh thu gần 3.000 tỷ đồng.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.