Chung tay gỡ khó tiêu chí nhà ở dân cư

Thứ Sáu, 24/04/2020, 11:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhằm thực hiện hiệu quả tiêu chí nhà ở dân cư, các cấp, các ngành trên địa bàn Quảng Ninh đã cùng chung tay, góp sức vào những chương trình, dự án xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Cuối tháng 6/2019, Hội LHPN TX Quảng Yên đã tổ chức trao nhà
Cuối tháng 6/2019, Hội LHPN TX Quảng Yên đã tổ chức trao nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Phan Thị Tú ở thôn Vị Khê, xã Liên Vị. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TTVH Quảng Yên).

Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí khó, các địa phương khi thực hiện tiêu chí này còn lúng túng trong xác định tiêu chuẩn nhà ở nông thôn theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo quy định, để đạt tiêu chí nhà ở dân cư, mỗi xã NTM phải đảm bảo trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát; từ 75% hộ dân trở lên có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Các nhà ở phải đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), diện tích nhà ở đạt từ 14m2/người trở lên; các công trình bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi phải được bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, các địa phương đã chú trọng vào công tác hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà đã xuống cấp; kêu gọi sự ủng hộ, giúp sức từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng tham gia. Đồng thời, giúp hộ nghèo vay vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở.

Thực hiện tiêu chí về nhà ở, năm 2019 TX Quảng Yên tổ chức phát động cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, thu hút hơn 230 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan và trường học tích cực ủng hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ đạt trên 3 tỷ đồng. Thông qua nguồn quỹ này, thị xã đã hỗ trợ 56 hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở. Tính đến cuối tháng 12/2019, thị xã đã bàn giao 56 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 101/111 xã hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư, đạt 91%, tăng 71% so với năm 2011 và tăng 27,9% so với năm 2015. So với mục tiêu hết năm 2020, cần phải thực hiện thêm 9%

Cuối tháng 6/2019, Hội LHPN TX Quảng Yên đã tổ chức trao tặng “Mái ấm tình thương” cho bà Phan Thị Tú, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Vị Khê, xã Liên Vị. Căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhưng do bà Tú không còn khả năng lao động, đau ốm quanh năm, sống cảnh đơn thân... nên không thể tu sửa.

Hiểu rõ và chia sẻ với hoàn cảnh của bà Tú, Hội LHPN thị xã đã vào cuộc huy động kinh phí, kêu gọi các nguồn hỗ trợ trong và ngoài địa phương, vừa động viên gia đình bà Tú cùng tham gia chương trình. Kết quả, chỉ từ tháng 4 đến hết tháng 6/2019, căn nhà khang trang, kiên cố rộng 40m2 đã hoàn thành, với đầy đủ công trình khép kín. Tổng kinh phí xây dựng 130 triệu đồng, bao gồm 30 triệu của Hội LHPN thị xã hỗ trợ, 10 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo xã Liên Vị, số còn lại do người thân của bà Tú đóng góp, đối ứng.

UBND huyện Đầm Hà cùng các tổ chức đoàn thể hỗ trợ xây dựng nhà ở cho chị Tằng Thị Múi
UBND huyện Đầm Hà cùng các tổ chức đoàn thể hỗ trợ xây dựng nhà ở cho chị Tằng Thị Múi (thôn Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm) tháng 11/2019. Ảnh: Mai Thắm (Trung tâm TT-VH Đầm Hà).

Còn tại huyện Đầm Hà, xã Quảng Lâm là địa phương duy nhất chưa về đích NTM bởi còn vướng mắc 4 tiêu chí, trong đó có tiêu chí nhà ở dân cư. Cách làm của xã những năm qua là chủ động lồng ghép kinh phí từ các chương trình, dự án để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Đội ngũ cán bộ xã thường xuyên bám sát thực tế cơ sở từng thôn, bản để thống nhất cách thức triển khai phù hợp. Đồng thời liên tục vận động sự ủng hộ của cộng đồng, dòng họ chung tay giúp hộ nghèo làm nhà ở.

Với quyết tâm cao hoàn thành xây dựng NTM vào tháng 6/2020, chính quyền xã đã tích cực vận động, tuyên truyền bà con nhân dân tham gia chiến dịch 120 ngày xây dựng NTM. Bên cạnh đó, xã đã thực hiện hỗ trợ gạch, xi măng cho 2 gia đình có nhà tạm, dột nát trên địa bàn để xây dựng nhà ở.

Để thực hiện triệt để, bền vững tiêu chí nhà ở dân cư, không chỉ có giải pháp hỗ trợ, lồng ghép kinh phí để xóa nhà tạm, nhà dột nát, mà quan trọng nhất là tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Thực tế tại nhiều địa phương, người dân đã thay đổi nhận thức, chủ động làm ăn, có thu nhập khấm khá đã chủ động chỉnh trang, sửa chữa nhà ở hoặc xây mới các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, tạo cảnh quan sạch, đẹp, phù hợp với kiến trúc nhà ở truyền thống của địa phương.

Thời gian tới, giải pháp tiếp tục được chú trọng là cần triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ, tạo việc làm cho người dân để nâng cao thu nhập. Qua đó, tạo điều kiện để người dân có thêm tích lũy, phấn đấu xây dựng nhà ở kiên cố, đạt chuẩn NTM.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.