Chủ động sản xuất tại chỗ

Thứ Ba, 21/04/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Từ đặc thù sản xuất nông nghiệp của tỉnh, Quảng Ninh thường nhập lượng lớn nông sản từ các địa phương khác. Theo tính toán của Sở NN&PTNT, thời điểm trước dịch Covid-19, Quảng Ninh vẫn nhập đến 50% sản lượng gạo, 40% sản lượng rau củ quả. Còn thời điểm hiện nay, các vùng sản xuất nông nghiệp của Quảng Ninh mới cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của vùng nông thôn, chưa có nhiều sản phẩm cung ứng cho vùng đô thị.

Bảo vệ sản xuất

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật lấy mẫu sâu cuốn lá nhỏ trên cây lúa xuân tại xã Sông Khoai, TX Quảng Yên. Ảnh Hải Hà.
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật lấy mẫu sâu cuốn lá nhỏ trên cây lúa xuân tại xã Sông Khoai, TX Quảng Yên. Ảnh Hải Hà.

Trên địa bàn tỉnh, các vùng Đông Triều, Quảng Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên được xác định là trọng điểm trồng lúa, trong đó Đông Triều có diện tích lớn nhất trên 5.000ha, Quảng Yên 4.000ha, các vùng còn lại trên 1.000ha. Quảng Yên, Hạ Long là địa bàn trọng điểm về cây rau, màu, cây ăn quả. Các huyện khu vực miền Đông trọng điểm về trồng cây vụ đông ngô, khoai, lạc, đậu tương…

Thời điểm này tất cả các vùng trồng cây lương thực, rau màu, cây ăn quả chủ đạo của Quảng Ninh đều đang vào vụ mới, với tổng diện tích gần 32.500ha.

Theo tính toán của đơn vị chuyên môn, với diện tích gieo trồng này, nếu cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, chỉ 80-90 ngày sau có thể mang về cho tỉnh trên 100.000 tấn sản lượng lương thực có hạt, trong đó thóc 87.400 tấn, ngô trên 17.000 tấn...

Tuy nhiên hiện nay, nếu như công tác thủy lợi, tưới tiêu đang được đảm bảo thì vấn đề về dịch bệnh trên cây trồng đang diễn biến khá phức tạp, đe dọa tới thành quả của vụ sản xuất.

Trên nhiều cánh đồng đã xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn, dịch chuột, trong đó sâu cuốn lá nhỏ đã làm hại đến trên 1.000ha lúa, cao hơn nhiều so với cùng kỳ mọi năm. Bệnh đạo ôn cổ bông, đạo ôn lá cũng xuất hiện ở gần 300ha lúa. Đây là loại bệnh nguy hiểm có thể gây mất trắng diện tích bị nhiễm bệnh nếu như không được diệt trừ kịp thời...

Người dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ trên trà lúa vụ đông xuân. Ảnh Thanh Tùng.
Người dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ trên trà lúa vụ đông xuân. Ảnh: Thanh Tùng.

Tình hình này đặt ra yêu cầu phải tập trung bảo vệ sản xuất. Các địa phương đều tăng cường công tác phun trừ, phục hồi diện tích đã bị hại, tránh dịch bệnh lây lan rộng.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết: Rất may là các bệnh hại cây trồng hiện nay vẫn là những loại dịch hại thông thường, không có loại sâu hại lạ, dịch bệnh du nhập nên chúng ta có thể áp dụng ngay phác đồ phòng trừ hiệu quả cũng như đảm bảo về vật tư, hóa chất để sử dụng.

Có thể thấy trước tính bức thiết về đáp ứng nhu cầu lương thực cho người tiêu dùng của tỉnh, việc bảo vệ sản xuất là hết sức cần thiết.

Ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khẳng định: Mục tiêu cao nhất của toàn ngành trồng trọt thời điểm này là tăng sản lượng nông sản, đặc biệt là tăng sản lượng lương thực, rau màu, cây trái, để không bị động, xảy ra thiếu hụt lương thực lớn so với nhu cầu tiêu dùng của người dân, dù là trong bối cảnh bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Cần một kịch bản “đường dài”

Từ thực tế tác động của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua cho thấy, chủ động sản xuất tại chỗ chính là giải pháp căn bản và hiệu quả nhất, vừa giải quyết nhu cầu trước mắt hiện nay vừa là tiền đề của sản xuất bền vững sau này.

Chăm sóc vườn ổi, bưởi của gia đình anh Lê Văn Thủy, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà.
Chăm sóc vườn ổi, bưởi tại gia đình anh Lê Văn Thủy, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà.

Đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho thấy, trong khoảng thời gian 2 tháng tới, sản lượng lương thực của toàn tỉnh vẫn tương đối ổn định, tuy nhiên nếu như thời gian giãn cách xã hội kéo dài thêm thì nguy cơ xảy ra thiếu hụt, thậm chí thiếu hụt ở mức nghiêm trọng là cần tính tới. Chính bởi vậy ngành nông nghiệp cần chuẩn bị cho mình một kịch bản sản xuất lương thực tại chỗ “đường dài” nhằm ứng phó trong tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về công tác thủy lợi, phòng trừ dịch hại thì ngành nông nghiệp đang khẩn trương thực hiện các biện pháp mạnh để tăng sản lượng và chất lượng nông sản...

Theo chỉ đạo của tỉnh, tất cả các vùng trồng cây lương thực từ đầu vụ đến nay đều tích cực vệ sinh đồng ruộng, bổ sung dưỡng chất cho đất, cây như lân, kali và các loại phân hữu cơ khác. Nhằm mục đích để các vựa lúa Đông Triều, Quảng Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên tiến tới đạt năng suất 3 tạ/sào, cao hơn 50-80kg/sào so với trước; các vùng trồng rau, ngô năng suất tăng 10-20%.

Nông dân Đông Triều xuống đồng chăm sóc vụ lúa xuân. Ảnh: Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều).
Nông dân Đông Triều xuống đồng chăm sóc vụ lúa xuân. Ảnh: Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều).

Về cơ cấu cây trồng, theo ông Nguyễn Hữu Giang, thời điểm này tập trung vào những cây lương thực, giảm cây công nghiệp; trong cây lương thực chú trọng lúa, ngô, khoai, giảm cây họ đậu. Về cơ cấu giống, tập trung cập nhật những giống cây cực ngắn ngày, sức đề kháng tốt, có thể sinh trưởng và phát triển mạnh trong nhiều hình thái thời tiết.

Đơn cử như với lúa là các giống HDT1, Khang Dân 18, HT1, Thơm RVT, N97, N98, TH3-3, Việt lai 20... Đối với diện tích lúa xuân sớm đang triển khai, các địa phương phấn đấu kết thúc nhanh, gọn để khẩn trương chuyển sang trồng cây ngô đông sau đó.

Riêng đối với cây ngô, khoai các loại, hiện toàn tỉnh mới sản xuất được khoảng trên 6.000-7.000ha, còn khoảng gần 10.000ha đồng ruộng có thể canh tác được, tuy nhiên diện tích này đang để không hoặc cấy trồng các giống cây thiếu hiệu quả.

Diện tích đất canh tác đang bỏ hoang chủ yếu ở các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, chính bởi vậy các địa phương cần có giải pháp giảm đất hoang, khuyến khích người dân tăng cường sản xuất nông nghiệp.

Có thể thấy nếu triển khai đúng kịch bản trên, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ chủ động về nguồn sản xuất lương thực tại chỗ, góp phần tăng cường cung ứng lương thực trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn tỉnh. Giải pháp này cũng tạo cho hoạt động sản xuất lương thực nói riêng, ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung phát triển theo hướng bền vững, không bị động trong những tình huống xấu.

Nông dân Lê Thị Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên chăm sóc ruộng lúa của mình. Ảnh: Ánh Tuyết (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)
Nông dân Lê Thị Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên chăm sóc ruộng lúa của mình. Ảnh: Ánh Tuyết (Trung tâm TT-VH Quảng Yên).

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.