Cẩm Phả: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép

Thứ Bảy, 04/04/2020, 08:43 [GMT+7]
.
.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thành các kế hoạch nhiệm kỳ 5 năm, tạo đà cho nhiệm kỳ mới. Do đó, TP Cẩm Phả tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện chỉ tiêu đề ra trong năm.

Duy trì ổn định các chỉ tiêu kinh tế-xã hội

Bốc xúc đất đá tại Công ty CP Than Cọc Sáu.
Bốc xúc đất đá tại Công ty CP Than Cọc Sáu.

Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Đại dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm nên đã ảnh hưởng tới lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch của thành phố. Tuy nhiên, lĩnh vực này không phải là ngành chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của thành phố, chỉ chiếm 29%. Do đó, kết thúc quý I/2020, tình hình kinh tế-xã hội của thành phố ổn định, tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu đều hoàn thành. 

Đáng chú ý, ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của Cẩm Phả là công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng cao với hai con số. Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng trên địa bàn đạt 17.345 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp đạt 16.765 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ, xây dựng đạt 580 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ. 

Để đạt được kết quả nêu trên, ngay từ đầu năm, các đơn vị ngành Than trên địa bàn đã tập trung sản xuất, cơ giới hóa khai thác, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2020 với 25 triệu tấn. Qua đó, trong quý I, sản lượng than khai thác trên địa bàn đạt 11,4 triệu tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, một số hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng duy trì tăng trưởng ổn định như: Sản lượng điện đạt 5 triệu kWh, tăng 11% so với cùng kỳ; sản lượng xi măng đạt 265,7 nghìn tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ; sản lượng nước khoáng đạt 1,73 triệu lít, tăng 7,2% so với cùng kỳ... 

Cùng với sự chủ động của các đơn vị, Cẩm Phả đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp và xây dựng. Thành phố tích cực tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng CCN Cẩm Thịnh; phối hợp, đôn đốc thực hiện lập Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KCN Cẩm Phả tại phường Mông Dương; tích cực tiếp xúc, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

TP Cẩm Phả đang tiếp tục tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Cẩm Thịnh.
TP Cẩm Phả đang tiếp tục tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Cẩm Thịnh.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn từ đầu năm đến nay đều đảm bảo kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong quý I đạt 3.273 tỷ đồng, tăng 0,2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, thu ngân sách phần tỉnh giao địa phương thực hiện tăng vượt bậc so với cùng kỳ, đạt 366,3 tỷ đồng, tăng 124,5% so với cùng kỳ.

Tổng giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản duy trì tốc độ tăng trưởng, công tác giải phóng mặt bằng được thành phố đẩy nhanh, an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo...

Đồng bộ giải pháp cho những tháng tiếp theo

Dự án kết nối QL18A vào khu nghỉ dưỡng nước nóng cao cấp Quang Hanh đang được đẩy nhanh.
Dự án kết nối QL18A vào khu nghỉ dưỡng nước nóng cao cấp Quang Hanh đang được đẩy nhanh tiến độ.

Nhận định thực tế địa phương, phát huy kết quả đã đạt được trong quý I, thành phố không điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng để tạo động lực phấn đấu, góp phần hoàn thành kế hoạch của nhiệm vụ 5 năm, tạo đà cho nhiệm kỳ mới. Trên cơ sở đó, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liện các giải pháp từ tổng thể đến cụ thể. 

Một trong những giải pháp trước mắt song lại có tính quyết định đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố đang thực hiện đồng bộ giải pháp cấp bách phòng, chống dịch; đồng thời, chỉ đạo các ngành chuẩn bị sẵn sàng điều kiện, chủ động đáp ứng với tình huống, xây dựng kịch bản đối phó. 

Cùng với đó, Cẩm Phả tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả biện pháp đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách 6 tháng năm 2020 và cả năm. Trong đó, thành phố cũng tiết kiệm chi thường xuyên, tạm dừng nhiệm vụ chi chưa cần thiết như: Đầu tư cơ sở hạ tầng giáo dục, chỉnh trang đô thị..., ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch. 

Các giải pháp cụ thể cũng được thành phố thực hiện, đặc biệt là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, thành phố tiếp tục tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng... cho các doanh nghiệp ngành Than, xi măng, xây dựng, nhằm duy trì tăng trưởng ổn định ở lĩnh vực chủ đạo trong cơ cấu kinh tế.

Cơ quan chức năng của thành phố rà soát, nắm tình hình các doanh nghiệp dừng SXKD, giãn, hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động… để có các giải pháp an sinh xã hội, mở các lớp đào tạo, tư vấn chính sách về lao động.

Trên cơ sở rà soát, thành phố cũng hướng dẫn các doanh nghiệp có trên 50% người lao động bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH, quỹ hưu trí, tử tuất; tạm dừng đóng kinh phí công đoàn đến tháng 6, nếu dịch vẫn tiếp diễn, được dừng đóng đến tháng 12/2020.

Các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn cũng xem xét giảm lãi suất cho vay, hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản vay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020, năm tiến hành đại hội Đảng các cấp. Đây là một lợi thế để cả hệ thống chính trị của thành phố ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, nhanh chóng đưa các dự án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào hoạt động.

Điển hình, thành phố đang tích cực phối hợp với đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kết nối Quốc lộ 18A vào khu nghỉ dưỡng nước nóng cao cấp Quang Hanh, đường nối Quốc lộ 18 với đường bao biển, khu đô thị phường Quang Hanh, đường nối TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, đường vào CCN Cẩm Thịnh... Đó là những thuận lợi trong kịch bản tăng trưởng kinh tế của địa phương để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020.

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.