Cẩm Phả cùng doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19

Thứ Bảy, 04/04/2020, 15:37 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 tác động về nhiều mặt kinh tế-xã hội, trong đó doanh nghiệp là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng rõ rệt và nặng nề nhất. Xác định điều này, TP Cẩm Phả luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó.

Hiện nay, trên địa bàn TP Cẩm Phả có 1.600 doanh nghiệp đang hoạt động. Ngay từ đầu năm 2020, UBND TP Cẩm Phả đã triển khai, ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung đề ra các nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

TP Cẩm Phả có 1.600 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó: Công ty Cổ phần: 423; Công ty TNHH 2 thành viên: 360; Công ty TNHH 1TV: 559; DNTN: 31; Địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện và chi nhánh: 219.

Trong quý I/2020, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp, tiêu cực đến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch, vận tải, bán lẻ, ngoại thương… UBND thành phố đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố làm việc với 20 doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gây ra. Từ đó, kiến nghị với UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp kinh doanh bị thua lỗ trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Thành phố đã ban hành công văn hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát, báo cáo tình hình lao động, việc làm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đó tiếp nhận những vướng mắc khó khăn và tổng hợp báo cáo Sở LĐ-TB&XH và UBND tỉnh để đề xuất, giải quyết.

Đồng thời, thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tích cực hỗ trợ doanh nghiệp thủ tục về đất đai, đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án còn tồn đọng; giảm và dừng các cuộc kiểm tra chưa thật sự cần thiết tại các doanh nghiệp năm 2020. Thành phố phối hợp chặt chẽ cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả cập nhật tình hình, nắm bắt những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp. Từ đó, đã tiếp nhận 7 ý kiến của 7 doanh nghiệp, trong đó hầu hết các đề xuất liên quan đến ngành Bảo hiểm xã hội, Thuế, Ngân hàng... để tổng hợp, báo cáo gửi UBND tỉnh.

nh đạo Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển công nghiệp TPP và UB MTTQ Thành phố Cẩm Phả trao quà ủng hộ cho đại diện hộ nghèo, cận nghèo phường Cẩm Trung
Lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển công nghiệp TPP và UB MTTQ TP Cẩm Phả trao quà ủng hộ cho đại diện hộ nghèo, cận nghèo phường Cẩm Trung. Ảnh: Nguyễn Dung (CTV)

Ngoài ra, thông qua trang fanpage “DDCI Cẩm Phả” được vận hành hiệu quả, thành phố đã tiếp nhận và xử lý, công khai các ý kiến giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 29/2/2020, fanpage “DDCI Cẩm Phả” đã đăng tải 32 tin bài, thu hút được 41.949 lượt tương tác và 2.265 lượt chia sẻ. Thành phố đã phổ biến, tuyên truyền về công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh trạnh của tỉnh. Toàn bộ những hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của các phòng, ban, đơn vị và của sở, ban, ngành đều được UBND thành phố đăng tải trên trang “DDCI Cẩm Phả” để thông tin cho các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt.

Trong lúc các doanh nghiệp khó khăn về việc tìm đầu mối cung cấp khẩu trang phòng dịch, UBND TP Cẩm Phả đã phối hợp với Sở Công Thương đăng ký mua gần 16.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn của Công ty May 10 giúp các doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh và Trung ương.

Xác định các doanh nghiệp còn gặp khó khăn do dịch Covid-19, để hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian tới, TP Cẩm Phả tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp; tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp.

Thành phố cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố tăng cường hiệu quả mô hình “Cafe doanh nhân”, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong tiếp cận thông tin; duy trì là một trong những địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính và nâng cao chỉ số cạnh tranh khối địa phương./.

Hoàng Nhi

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.