Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 21:21 (GMT +7)
Bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong mùa dịch
Thứ 5, 23/04/2020 | 11:32:14 [GMT +7] A A
Thời gian qua, với sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò phòng dịch từ cơ sở của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, sự chủ động của người lao động, đến nay sức khỏe của hơn 400.000 CNVCLĐ Quảng Ninh vẫn được đảm bảo, không ai bị mắc Covid-19.
Tại các KCN và doanh nghiệp ngành Than là nơi tập trung đông CNLĐ trên địa bàn tỉnh. Vì thế, các đơn vị này đã luôn chủ động và đưa công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách.
Công ty CP Than Hà Lầm sáng chế buồng khử khuẩn toàn thân cho CBCNLĐ. |
Với quan điểm không để bất kỳ người lao động nào mắc Covid-19, nhiều giải pháp đã được triển khai. Đặc biệt là các hoạt động dịch tễ - y tế. Tính đến 31/3, 100% đơn vị của TKV đã tổ chức sát khuẩn các vật dụng tại các phòng làm việc, nhà giao ca, nhà ăn, khu chung cư, nhà chờ xe công nhân bằng dung dịch Cloramin B. Các đơn vị cũng trang bị 21.151 chai dung dịch sát khuẩn tại các vị trí cửa ra vào của khu văn phòng, nơi làm việc, các vị trí có CNLĐ. Một số đơn vị còn sáng chế buồng khử khuẩn toàn thân cho CNLĐ như than Hà Lầm, than Nam Mẫu…
Việc khám sức khỏe cho người lao động cũng được các đơn vị quan tâm. Hầu hết đợt này, các đơn vị đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, sau khám được cấp bồi dưỡng 1 hộp thuốc bổ để tăng cường thêm sức đề kháng của cơ thể. Anh Phạm Văn Hưng, công nhân Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: "Việc khám sức khỏe sẽ giúp chúng tôi nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình, thông qua tư vấn của các nhân viên y tế, chúng tôi sẽ có cơ sở, phương pháp để chăm sóc sức khỏe của mình, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay” .
Đo thân nhiệt cho thợ mỏ cho thợ mỏ tại Khu tập thể công nhân Công ty than Hạ Long. |
Thói quen đi lại, ăn ở của công nhân mỏ cũng có sự điều chỉnh. Các đơn vị ngành Than tăng cường thêm số lượng xe đưa đón thợ mỏ đảm bảo số người không quá 50% số lượng ghế ngồi. Thường xuyên khử trùng khu vực chờ xe và xe đưa đón công nhân, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe. Thay vì ăn tự chọn như trước đây, người lao động sẽ được ăn cơm hộp. Thực phẩm được quan tâm bổ sung dưỡng chất, vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp lắp vách ngăn nhựa giữa các bàn ăn, cấp bình tông nước riêng cho từng thợ mỏ đem xuống lò.
Tại các khu tập thể, chung cư công nhân mỏ bố trí giờ ăn cho công nhân lệch nhau hoặc đem lên phòng ăn. Công tác kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra đeo khẩu trang được thực hiện nghiêm túc, bố trí dung dịch sát khuẩn tại các cửa ra vào. Ban Quản lý các khu tập thể bố trí người ở đảm bảo khoảng cách an toàn từ 2-3 người/phòng; kiểm tra, hạn chế người ngoài vào khu tập thể. Tổ chức sát khuẩn, phun khử trùng 1 lần/tuần. Thành lập các tổ tự quản do Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo đơn vị.
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực rửa tay sát khuẩn trước khi vào Công ty. |
Ở khu vực Hải Hà, Móng Cái, Nhà đầu tư Texhong cho hay, tất cả các dự án của Công ty ở KCN Hải Yên, TP Móng Cái và KCN Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, đều được kiểm soát chặt chẽ, người lao động phải đeo khẩu trang trước khi vào làm việc; tổ chức phun khử trùng tại nơi làm việc; tổ chức cách ly, đo thân nhiệt hàng ngày đối với số lao động Trung Quốc sang Việt Nam làm việc trong thời gian 14 ngày đầu.
Chị Đặng Thị Vân, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà, cho biết: Trong công tác tuyên truyền, Công ty chỉ đạo Phòng Y tế kết hợp với Văn phòng, Đoàn thanh niên, Công đoàn Công ty tuyên truyền trên các phương tiện thông tin như loa phát thanh, dán thông báo… về các phương pháp phòng, chống bệnh, biện pháp bảo vệ cá nhân, biểu hiện khi có bệnh, cách đeo khẩu trang đúng cách, cách rửa tay. Tuyên truyền để toàn thể CNLĐ thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp… trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Người lao động Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt đi ăn cơm ca vẫn đeo khẩu trang. |
Nhiều doanh nghiệp trong các KCN, Công đoàn Công ty cũng trực tiếp kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đề nghị cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, phối hợp thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động…
Việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động chính là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công trong cuộc chiến chống dịch. Qua đó, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, đảm bảo các chỉ tiêu kinh doanh cũng như an sinh xã hội trên địa bàn.
Thanh Hằng
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()