Bàn giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch

Thứ Ba, 21/04/2020, 18:36 [GMT+7]
.
.

Chiều 21/4, Đoàn ĐBQH tỉnh và Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cuộc họp với một số sở, ngành, đơn vị để nghe báo cáo về những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí: Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, đồng chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến, làm rõ nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra tác động tới các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý nhất là việc nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải, đơn vị sự nghiệp, trường học ngoài công lập… phải tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp việc sản xuất, kinh doanh, nhiều người lao động phải nghỉ việc...

Theo ước tính của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh có khoảng 530 doanh nghiệp với trên 15.000 người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, có khoảng  41.000 lao động tự do cũng chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp, các sở, ngành, đơn vị liên quan đã báo cáo làm rõ thêm nhiều vấn đề mới phát sinh do những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp và người lao động, như: Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; có thêm nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp lớn; đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp; thúc đẩy giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Cùng với đó là việc tập trung triển khai thực hiện nhanh Nghị quyết số 245 ngày 31/3/2020 của HĐND tỉnh về “Một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh”; đồng thời bám sát chỉ đạo của Trung ương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các đại biểu dự họp tham gia phát biểu đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Các đại biểu dự họp tham gia phát biểu đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhiều kịch bản khác nhau nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong trường hợp dịch còn kéo dài và sau khi dịch được đẩy lùi cũng đã được các sở, ngành, đơn vị chủ động xây dựng, như: Đẩy nhanh việc triển khai các dự án nhà ở xã hội nhằm giữ chân, thu hút lao động; các giải pháp kích cầu du lịch; đề nghị bổ sung giáo viên trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập vào nhóm được hưởng các chính sách từ Nghị quyết 42 của Chính phủ; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ vốn vay ưu đãi...

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, nhấn mạnh: Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Chính phủ nói chung đã rất quan tâm, tập trung chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Với vai trò của mình, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các ngành, đơn vị, địa phương triển khai tích cực các nội dung, sớm đưa các chính sách, nghị quyết hỗ trợ của tỉnh và Chính phủ đến với người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đánh giá cao những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã được các sở, ngành, đơn vị chủ động thực hiện trong thời gian qua và ghi nhận những ý kiến đóng góp tại cuộc họp.

Đối với những đề xuất thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ cập nhật để phản ánh với các cơ quan Trung ương. Đặc biệt là sớm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 của Chính phủ. Đồng thời đề nghị các sở, ngành, đơn vị cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; sẵn sàng các kịch bản tăng trưởng để sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế...

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.