Xây dựng vườn mẫu: Nhìn từ cách làm của Đông Triều

Thứ Ba, 24/03/2020, 19:38 [GMT+7]
.
.

Đông Triều được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp mà hiếm nơi nào có được. Phát huy lợi thế đó, thị xã đang đẩy mạnh xây dựng vườn mẫu, phát triển sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Qua đó, không chỉ tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn, mà còn nâng cao thu nhập cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Chị Liêm
Thu nhập ổn định từ vườn mẫu đã giúp gia đình chị Phạm Thị Liêm, xã Việt Dân, TX Đông Triều thoát nghèo. 

Về Đông Triều hôm nay, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi màu xanh mướt mắt của những nhà vườn nối liền nhau từ Tây sang Đông.

Những năm qua, lợi thế về đất nông nghiệp phì nhiêu màu mỡ đã được người dân khai thác rất hiệu quả để phát triển thành vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng trồng cây ăn quả...

Từ chính mảnh đất quê hương trù phú, hoa trái bốn mùa trĩu quả, cây cối xanh tươi đã giúp cho bà con có mức thu nhập rất ổn định với mức trung bình khoảng 100 triệu đồng/người/năm.

Chị Phạm Thị Liêm ở thôn Việt Bình, xã Việt Dân, cho biết: Trước đây cuộc sống rất khó khăn, được sự hỗ trợ của địa phương, gia đình đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để cải tạo lại đồng đất trồng cam Vinh, bưởi Diễn, bưởi da xanh và nuôi ngan, gà. Đồng thời, quy hoạch lại vườn, trồng các loại cây theo từng khoảnh vườn, bố trí chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, tôi còn đầu tư hàng rào quanh vườn, cải tạo đường đi, lắp đặt bể khí biogas, từ đó, không chỉ tạo thuận lợi cho việc nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, mà còn góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường. Khu vườn đã giúp cho gia đình tôi thoát nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Mô hình vườn mẫu của gia đình chị Phạm Thị Liêm ở thôn Việt Bình, xã Việt Dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Mô hình vườn mẫu của gia đình chị Phạm Thị Liêm ở thôn Việt Bình, xã Việt Dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Còn khi đi thực tế tại xã An Sinh, chúng tôi được biết gia đình anh Nguyễn Tiến Bạn, thôn Đìa Sen, là một trong những hộ tiên phong triển khai thực hiện xây dựng vườn mẫu theo chương trình xây dựng NTM.

Hơn 2ha đất vườn của gia đình đều được chuyển đổi sang trồng na dai, bưởi, cam theo mô hình vườn mẫu. Qua đó, không những tạo cảnh quan môi trường vườn nhà sạch đẹp, mà còn cho thu nhập bình quân 240 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Tiến Bạn tâm sự: Đối với nhà nông chúng tôi, cuộc sống chủ yếu dựa vào đất, vì vậy khi lựa chọn trồng cây gì phải tính toán sao cho phù hợp với chất đất, có hiệu quả cao và đầu ra ổn định. Từ đầu năm 2018, sau khi thực hiện chủ trương của xã về phát triển kinh tế theo mô hình vườn mẫu, vợ chồng tôi đã cải tạo lại đất vườn, trồng thêm các cây bưởi, cam, đầu tư hệ thống tưới phun sương.

Riêng với cây na, chúng tôi không chỉ áp dụng quy trình VietGAP, mà còn được hướng dẫn kỹ thuật như ngắt lá, tỉa cành, bọc quả, nhất là “thụ phấn chủ động” để cho na gối. Qua đó, cây na có thể cho thu hoạch 2-3 vụ/năm thay vì 1 vụ/năm theo cách truyền thống. Ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ một phần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng thương hiệu “Na dai Đông Triều”... Thu nhập ổn định của gia đình đạt từ 200-300 triệu đồng/năm.

Mô hình vườn mẫu của gia đình anh Nguyễn Tiến Bạn, thôn Đìa Sen, xã An Sinh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Vợ anh Nguyễn Tiến Bạn, xã An Sinh, TX Đông Triều chăm sóc na vụ gối. 

Xây dựng vườn mẫu quan trọng hơn hết đó là nâng cao giá trị của đồng đất, ổn định thu nhập cho người dân, thay đổi tập quán sản xuất. Phát huy những kết quả của giai đoạn trước, bắt tay vào triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thị xã tiếp tục thực hiện các giải pháp để huy động nguồn lực từ nhân dân trong việc thực hiện các vườn mẫu nói riêng và chương trình NTM nói chung.

Từ lợi thế của vùng đất, Đông Triều đã chú trọng phát triển các vườn mẫu theo hướng tập trung trên cơ sở khai thác tiềm năng của địa phương.

Thị xã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, phá thế độc canh cây lúa, chuyển sang sản xuất đa canh. Đồng thời, phát huy thế mạnh vườn đồi, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi kết hợp với tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thị xã đã tận dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cho các dự án phát triển sản xuất, tích cực chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi, tăng cường hướng dẫn khoa học kỹ thuật.

Được biết, TX Đông Triều hiện có 395 vườn mẫu đạt chuẩn NTM. Trong đó, hầu hết các chủ vườn đã cam kết với địa phương về sản xuất sản phẩm an toàn theo quy định của Nhà nước, có hàng rào kiên cố được xây dựng bao quanh vườn, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, có hệ thống mương tiêu thoát nước không gây ngập úng, thu nhập từ vườn ổn định.

Năm 2020 này, thị xã sẽ tiếp tục vận động các hộ dân xây dựng 75 vườn mẫu đạt chuẩn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thành các chỉ tiêu trong chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.