Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Ghi nhận ở thành phố mỏ

Thứ Ba, 24/03/2020, 10:33 [GMT+7]
.
.

Văn hóa doanh nghiệp không chỉ tạo ra nét riêng của mỗi doanh nghiệp, mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua, nâng cao năng suất, ổn định sản xuất, kinh doanh. Do đó, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cẩm Phả đã có nhiều hoạt động cụ thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp, gắn bó bền vững từ nội tại, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

ông ty đã cải tạo, sửa chữa, đưa vào sử dụng khu nhà truyền thống với tổng kinh phí 5,3 tỷ đồng.
 Khánh thành khu nhà truyền thống của Công ty CP Than Đèo Nai.

Tinh thần "Kỷ luật - Đồng tâm" đã trở thành nét riêng vốn có của Công ty CP Than Đèo Nai cũng như nhiều đơn vị ngành Than khác trên địa bàn TP Cẩm Phả. Phát huy truyền thống đó, Công ty đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp. Hàng năm, công ty đều tổ chức Hội nghị người lao động cấp đơn vị và cấp công ty.

Qua đó, lãnh đạo công ty đã giải quyết thấu đáo các vướng mắc, khó khăn của người lao động nên đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất, nhất trí cao trong CBCNLĐ, phát huy tính năng động, sáng tạo trong quá trình xây dựng và phát triển. Nhiều năm liên tục, nội bộ công ty luôn đoàn kết, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, không có tập thể và cá nhân vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, Công ty luôn quan tâm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người lao động. Trong đó, Công ty đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho CBCNLĐ, bố trí cho CNLĐ tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên sâu, sửa chữa khu điều hành sản xuất của Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam 7 tầng trước đây thành khu tập thể phục vụ nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt cho 300 công nhân, học sinh hầm lò.

Nhằm giáo dục truyền thống cho CBCNLĐ nói riêng và thế hệ trẻ Cẩm Phả nói chung, Công ty đã dành kinh phí không nhỏ để đầu tư tôn tạo các di tích.

Trong đó, năm 2019, Công ty đã cải tạo, sửa chữa, đưa vào sử dụng khu nhà truyền thống với tổng kinh phí 5,3 tỷ đồng. Công trình này nguyên là nhà mà thực dân Pháp xây dựng, sử dụng để cai trị khu mỏ, gắn bó với quá trình đấu tranh của đội ngũ công nhân Vùng mỏ, trong đó có mỏ Đèo Nai. Sau khi được thành lập, Công ty Than Đèo Nai tiếp nhận lại và quản lý sử dụng từ những năm 1960 đến nay. Tuy nhiên, do thời gian sử dụng đã lâu nên ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, vì vậy, Công ty đã tiến hành cải tạo, sửa chữa lại để phát huy giá trị lịch sử vốn có.

Bà Triệu Thị Châm đôn đốc nhân viên chuẩn bị tiệc cưới tại nhà hàng.
Bà Triệu Thị Châm đôn đốc nhân viên chuẩn bị tiệc cưới tại nhà hàng.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, Công ty TNHH Triệu Châm đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động từ phong cách làm việc, quy tắc giao tiếp ứng xử, trách nhiệm đối với môi trường…

Bà Triệu Thị Châm, Giám đốc Công ty, cho biết: Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ để tạo uy tín cho đơn vị, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng phục vụ mà còn đáp ứng nhu cầu của sự phát triển hiện nay. Công ty có riêng một quy trình hướng dẫn giao tiếp. Mỗi sáng, trưởng các bộ phận đều hướng dẫn, nhắc nhở, phổ biến lại cho nhân viên những quy trình ấy.

Đặc biệt, để nâng cao hơn nữa văn hóa giao tiếp, ứng xử, phục vụ cho cán bộ, nhân viên, công ty cũng đăng ký lớp học nâng cao trình độ chuyên môn như: Phục vụ buồng, phục vụ bàn, pha chế, vệ sinh an toàn thực phẩm, đón tiếp khách hàng. Tác phong, trang phục của cán bộ, nhân viên công ty khi xuất hiện tại nơi làm việc luôn phải chỉnh chu, gọn gàng, lịch sự, theo quy chuẩn của đơn vị.

Hàng ngày, trực tiếp giám đốc giám sát kiểm tra mọi hoạt động cũng như tác phong của nhân viên. Qua đó, công ty được đánh giá là một điểm sáng của TP Cẩm Phả trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Không riêng hai đơn vị nói trên, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cẩm Phả đều có những chiến lược cụ thể trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp như lồng ghép các phong trào thi đua cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, làm lành mạnh hoá hoạt động sản xuất kinh doanh, lan toả những giá trị văn hóa, kinh doanh làm sao cho giữ chữ tín. Đây cũng là nền tảng quan trọng của phong trào thi đua "Doanh nghiệp giỏi", "Cơ quan, đơn vị văn hóa".

Ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, cho biết: Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững được thì tất yếu phải là doanh nghiệp văn hóa. Văn hóa đó sẽ giúp cho các đơn vị vững tay lái để chèo chống được con thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng gió, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Cao Quỳnh

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.