Xây dựng thôn chuẩn nông thôn mới: Khi người dân cùng vào cuộc

Thứ Ba, 03/03/2020, 14:47 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, toàn tỉnh có thêm 234 thôn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), qua đó, nâng tổng số thôn đạt chuẩn NTM lên 440 thôn. Có được kết quả trên chính là từ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân.

Người dân thôn Khê Thượng, xã Việt Dân, TX Đông Triều tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Người dân thôn Khê Thượng (xã Việt Dân, TX Đông Triều) tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Thôn Khê Thượng (xã Việt Dân, TX Đông Triều) là một trong những thôn được lựa chọn xây dựng thôn chuẩn NTM. Khê Thượng hôm nay là một vùng quê yên bình với những con đường bê tông thẳng tắp, rộng rãi, sạch sẽ những khóm hoa bên đường; những ngôi nhà cao tầng được bao quanh bởi khu vườn xanh mát. Từ năm 2017 đến nay, người dân trong thôn đã tham gia đóng góp, đầu tư, thi công mở rộng mặt đường từ 5m lên 8m, lắp đặt cống hộp, trồng cây ven đường 8 đoạn đường thôn tổng chiều dài 2,5km. Đến nay, thôn đã hoàn thành các tiêu chí của thôn chuẩn NTM. 

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khê Thượng cho biết: Việc xây dựng thôn chuẩn NTM tác động trực tiếp đến người dân bởi người dân là đối tượng kết quả của chương trình. Sau khi hoàn thành chương trình NTM, dưới sự hướng dẫn của huyện và thị xã, thôn đã tuyên truyền nhân dân ý nghĩa, hiệu quả của việc xây dựng thôn chuẩn NTM. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch các chương trình, dự án hỗ trợ để người dân được biết, được bàn và được làm. Từ nhận thức chương trình do "Nhà nước đầu tư” chuyển sang “Nhà nước hỗ trợ một phần - nhân dân tổ chức triển khai thực hiện”, vai trò chủ thể của người dân được phát huy hiệu quả. Thôn đang tích cực vận động nhân dân tham gia cứng hóa tuyến đường thôn, ngõ xóm. 

Khu vực bãi rác trước đây tại thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên đã được thay thế bằng vườn hoa.
Khu vực bãi rác trước đây tại thôn Làng Nhội (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) đã được thay thế bằng vườn hoa.

Thôn Làng Nhội (xã Đông Hải) là một trong 47 thôn đạt chuẩn NTM của huyện Tiên Yên. Làng Nhội hôm nay đang rộn ràng không khí hăng say lao động sản xuất với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Nuôi ngan sao, trồng bưởi da xanh... Thôn không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân của người dân đạt 42 triệu đồng/năm. Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân thôn đã tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xây dựng thôn chuẩn NTM. Toàn bộ các tuyến đường ngõ, xóm của thôn được mở rộng, trồng cây hai bên đường, vẽ tranh tường. Người dân trong thôn tự nguyện thành lập tổ vệ sinh môi trường, hoạt động tích cực để các tuyến đường luôn được sạch sẽ, thoáng đãng.

Bà Nguyễn Thị Đặng (thôn Làng Nhội) chia sẻ: Khi được thôn vận động, người dân trong thôn đã tích cực đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất làm vỉa hè, trồng cây, tạo vườn cây. Bà con còn góp công dọn dẹp, vệ sinh, trồng cây biến khu tập kết rác ở hai bên cầu trở thành vườn hoa. Không chỉ hình thành các tuyến đường xanh, sạch, mà còn thay đổi rõ rệt ý thức bảo vệ môi trường của người dân.  

Với sự chung sức đồng lòng của nhân dân, năm 2020, toàn tỉnh sẽ có thêm ít nhất 60 thôn đạt chuẩn NTM, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.