Xây dựng NTM: Cách làm của Quảng Yên

Thứ Năm, 12/03/2020, 12:56 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, tròn 10 năm TX Quảng Yên thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Với nhiều cách làm hiệu quả, bộ mặt nông thôn ở thị xã đã thực sự đổi thay, mang tính đột phá trên tất cả các lĩnh vực, đời sống, sinh hoạt của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hiện TX Quảng Yên đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. 

Gia đình Nguyễn Thị Kim Ngân, thôn Vị Khê, xã Liên Vị đã được sử dụng nguồn nước đảm bảo với giá thành hợp lý.
Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Ngân, thôn Vị Khê, xã Liên Vị đã được sử dụng nguồn nước đảm bảo với giá thành hợp lý.

Liên Vị là một trong những địa phương thay đổi rõ nét nhất nhờ chương trình xây dựng NTM. Trong đó, có thể kể đến hệ thống nước sạch đã được đầu tư, xây dựng, thỏa mãn niềm mong ước bấy lâu của người dân.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Ngân, thôn Vị Khê, xã Liên Vị vừa được kéo nước vào hôm 28 Tết. Nếu trước đây, chị phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo từ kênh mương, thì nay, nhờ có hệ thống nước sạch mà sinh hoạt trong gia đình chị thuận tiện hơn. Chị Ngân chia sẻ: Nếu như trước đây, chúng tôi không có đủ nước dùng, phải mua nước ở ngoài với mức 70.000-80.000 đồng/lít. Nhưng khi được kéo đường ống dẫn nước của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, chúng tôi đã có đủ nước dùng với giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Được biết, đến nay xã Liên Vị đã hoàn thành nhiều tiêu chí, chỉ tiêu quan trọng như: 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên toàn xã đạt 98%; sử dụng nước sạch đạt 65%...

Cũng giống như Liên Vị, hết năm 2019, 2 xã Cẩm La và Tiền Phong cũng đã được công nhận về đích NTM. Trong đó, có nhiều hạng mục như hạ tầng giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm La, để có được sự thay đổi ấy, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương. Địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động, trông chờ, ỷ lại vào vốn của Trung ương và của tỉnh. Tiêu chí nào thuận lợi sẽ triển khai thực hiện trước...

Với tinh thần công khai, dân chủ, các địa phương đã tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân, công khai những phần việc và nguồn kinh phí của Nhà nước và nhân dân đóng góp. Do vậy, công tác tổ chức huy động nguồn lực xây dựng NTM có nhiều chuyển biến, tạo được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân.

Tổng nguồn vốn huy động cho chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn thị xã đạt trên 2.106 tỷ đồng; trong đó vốn nhân dân đóng góp trên 350 tỷ đồng; vận động trên 3.600 hộ hiến đất, vật kiến trúc, công trình phụ, công trình công cộng.

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của anh Bùi Công Nam là một trong những mô hình nổi bật của phường Hà An, TX Quảng Yên. (Ảnh: Minh Hà)
Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của anh Bùi Công Nam là một trong những mô hình nổi bật của phường Hà An, TX Quảng Yên. Ảnh: Minh Hà

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND thị xã, trong việc thực hiện các tiêu chí khó như tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, các tổ chức chính trị xã hội trong toàn thị xã đã vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các khu dân cư với các phong trào tiêu biểu như Ngày thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật xanh, Thắp sáng đường quê...

Qua 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, thị xã cũng đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp trên 56km đường giao thông các loại; kiên cố hóa gần 15km kênh mương nội đồng; 29,84km đê biển; cải tạo, xây mới 57 nhà văn hóa thôn; quy hoạch lại và xây mới 8 trung tâm văn hóa - thông tin; lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các đường trục thôn, đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân; cấp nước hợp vệ sinh cho khu vực nông thôn...

Trên địa bàn thị xã đã hình thành một số vùng sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, như: Vùng sản xuất rau an toàn tại Tiền An với tổng diện tích 137ha; vùng sản xuất lúa tập trung tại cánh đồng mẫu lớn xã Sông Khoai, với diện tích 49,93ha, vùng nuôi trồng thủy sản, khu chăn nuôi xa khu dân cư... Quảng Yên đã có 16 sản phẩm tham gia chương trình OCOP; trong đó có 5 sản phẩm đạt từ 3 đến 5 sao trở lên. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã đạt 45,2 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,78%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,5%.

Hành trình 10 năm xây dựng NTM của TX Quảng Yên là một minh chứng của sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, TX Quảng Yên sẽ tiếp tục lộ trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, tập trung việc huy động sự tham gia đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, cây cối hoa màu... của người dân để xây dựng hạ tầng nông thôn. Cùng với đó, phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.