Vì sao nhuyễn thể chậm tiêu thụ, nhưng giá không hạ nhiều?

Thứ Sáu, 13/03/2020, 11:14 [GMT+7]
.
.

Theo phản ánh của các hộ sản xuất nhuyễn thể trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhuyễn thể đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, giá thành giảm sâu hoặc không bán được. Tuy nhiên, thực tế tại các chợ trên địa bàn tỉnh, nhiều loại nhuyễn thể nằm trong danh sách cần “giải cứu” như hàu, ngao 2 cùi... giá vẫn không giảm nhiều so với thời điểm khi dịch bệnh chưa bùng phát. Vì sao có tình trạng này? Có hay không việc nông sản chậm tiêu thụ, nhưng giá vẫn cao là do tiểu thương tự tăng giá?

Hộ ông Ngô Đình Tuấn, khu 2, phường Hà An, TX Quảng Yên nuôi trồng hàu cửa sông với sản lượng tồn đọng lên đến hơn 10.000 tấn chưa có thị trường tiêu thụ.
Hộ ông Ngô Đình Tuấn (khu 2, phường Hà An, TX Quảng Yên) nuôi trồng hàu cửa sông với sản lượng tồn đọng lên đến hơn 1.000 tấn.

Thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT, các cơ sở, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh đang tồn đọng với số lượng lớn nông sản. Trong đó, sản lượng ngao 2 cùi gần 3.000 tấn; hàu Thái Bình Dương là 4.500 tấn; trứng gà là 18.000 quả/ngày, tập trung chủ yếu tại 3 địa phương: Vân Đồn, Hải Hà, Quảng Yên.

Ngoài ra, thời gian tới, một số sản phẩm sẽ vào vụ thu hoạch chính như chè khô tồn đọng khoảng 700 tấn; tôm khoảng 400 tấn; hàu cửa sông 3.000 tấn và các loại thủy sản khai thác khoảng 2.500 tấn. Đáng chú ý, nhiều nông sản của tỉnh đang phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khả năng cao nông sản thời gian tới vẫn sẽ tiêu thụ chậm đối với thị trường xuất khẩu.

Nông sản thừa là vậy, tuy nhiên, giá bán ra đối với thị trường nội địa cơ bản chưa giảm sâu, đây là sự thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Khảo sát tại chợ Hạ Long I, nơi tiêu thụ lượng lớn hải sản trên địa bàn TP Hạ Long, giá cả các loại hải sản nuôi trồng có giảm nhưng không đáng kể.

Cụ thể, ngao 2 cùi loại 22-28 con/kg được bán với giá 60.000-70.000 đồng/kg; loại 29-34 con/kg được bán với giá 40.000-50.000 đồng/kg; hàu Thái Bình Dương được bán với giá 30.000-40.000 đồng/kg. So với trước Tết Nguyên đán, mức giá này giảm khoảng 30-40%. Mức giá bán tại chợ hiện chỉ chênh lệch với mức giá được bán ngay tại cơ sở sản xuất từ 5.000-10.000 đồng/kg, tùy công vận chuyển. Như vậy, không có chuyện tiểu thương tại các chợ cố tình tăng giá bán nhuyễn thể.

Giá các loại thủy sản, nhất là nhuyễn thể tại chợ Hạ Long 1 vẫn ở mức cao.
Giá các loại thủy sản, nhất là nhuyễn thể tại chợ Hạ Long I giảm không đáng kể.

Tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính khiến giá nông sản, nhất là nhuyễn thể chưa giảm sâu dù tồn đọng số lượng rất lớn cơ bản vì các cơ sở sản xuất chưa mặn mà với thị trường trong nước, do sức tiêu thụ nội địa ít hơn hẳn với thị trường xuất khẩu, trong khi các chi phí phát sinh lại lớn hơn nhiều.

Ông Ngô Đình Tuấn (khu 2, phường Hà An, TX Quảng Yên), hộ nuôi trồng hàu cửa sông với sản lượng tồn đọng lên đến hơn 1.000 tấn, chia sẻ: Mỗi năm chúng tôi xuất sang Trung Quốc 1.500-2.000 tấn hàu. Hơn nữa, một lần xuất bán đối với thị trường xuất khẩu số lượng cũng rất lớn.

Trong khi đó, tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh mỗi lần xuất bán số lượng không đáng kể so với xuất khẩu, vì vậy, nếu giá xuất bán như đối với xuất khẩu, chúng tôi không đủ bù đắp tiền thuê nhân công và chi phí vận chuyển. Vì vậy, mức giá bán đối với thị trường nội địa hiện nay, tôi nghĩ là phù hợp để không bị lỗ. Nếu thị trường nội địa tiêu thụ cùng lúc được số lượng rất lớn thì giá mới giảm sâu được.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang chờ cho tình hình dịch bệnh ổn định và hy vọng các ngành chức năng sớm mở cửa khẩu để kịp xuất hàng sang Trung Quốc. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Để hỗ trợ người sản xuất, một số siêu thị trong tỉnh đã đưa các sản phẩm hàu vào tiêu thụ với giá chỉ từ 50.000 đồng/300g hàu thịt. Tuy nhiên, qua phản ánh của các siêu thị, lượng tiêu thụ còn hạn chế.

Do người dân vẫn còn tâm lý muốn mặc cả hoặc trả giá sản phẩm, đồng thời quan niệm chỉ thực phẩm tươi sống mới ngon và đủ chất. Vì vậy, mặc dù tại các siêu thị, giá thành ổn định hơn nhưng với tâm lý và thói quen kể trên, nhiều người dân vẫn lựa chọn mua hàng nông sản tươi sống có giá cao tại các chợ trung tâm hoặc chợ cóc.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 38.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, trong đó có 1.539 cơ sở thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa từ Việt Nam, đồng thời sản lượng tiêu thụ nội địa của lĩnh vực du lịch giảm mạnh, dẫn đến tiêu thụ sản lượng nông, lâm, thủy sản đến thời điểm thu hoạch, gặp khó khăn.

Trước tình hình đó, chính quyền và người dân đang nhanh chóng xây dựng các phương án tiêu thụ, đồng thời tìm kiếm thị trường trong nước, để nhanh chóng tiêu thụ lượng nông sản tồn đọng, ổn định giá các mặt hàng nông sản, hạn chế tối đa rủi ro cho các hộ dân và đơn vị sản xuất.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.