Vân Đồn đẩy nhanh tiến độ GPMB

Thứ Tư, 11/03/2020, 13:53 [GMT+7]
.
.

Trong quy hoạch, định hướng phát triển mới, Vân Đồn được xác định là động lực quan trọng của tỉnh nhằm rút ngắn thời gian trở thành thành phố trực thuộc trung ương, vùng động lực kinh tế của Việt Nam. Trong đó, cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy các kế hoạch phát triển. Để hỗ trợ các dự án hoàn thành theo kế hoạch, huyện Vân Đồn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án đường từ Cảng hàng không đến Khu phức hợp giải trí cao cấp Vân Đồn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy cùng lãnh đạo huyện Vân Đồn kiểm tra tiến độ, công tác GPMB một số dự án giao thông trên địa bàn huyện, ngày 24/2.

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn đang có 59 dự án (bao gồm cả dự án chuyển tiếp) thực hiện GPMB, trong đó có 8 dự án đã cơ bản hoàn thành GPMB, còn lại 51 dự án đang tập trung triển khai. Trong đó: Có các dự án mang tính chất động lực như: Đường trục chính khu đô thị trung tâm Cái Rồng; đầu tư hoàn chỉnh đường trục chính theo tiêu chuẩn đường cao tốc; đường từ cảng hàng không đến khu phức hợp giải trí cao cấp Vân Đồn; khu dân cư đô thị Ocean Park; khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea...

Dù xác định các dự án đóng vai trò đặc biệt quan trọng để tiếp tục thu hút đầu tư về địa bàn, tạo hạ tầng mới, đồng bộ, kích cầu phát triển. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, nhiều dự án phải điều chỉnh thiết kế, quy hoạch, bổ sung diện tích, thay đổi quy mô cho phù hợp với kế hoạch phát triển mới; nhiều vị trí vướng mắc liên quan đến nhà ở phải bố trí tái định cư, song việc thẩm định phương án, sắp xếp tái định cư cho nhân dân còn chậm; người dân không đồng thuận với các phương án đền bù... Vì thế tiến độ thực hiện còn chậm.

Ông Trần Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn cho biết: Ngay sau khi có quy hoạch mới, Vân Đồn được xác định là trung tâm phát triển của tỉnh, các giải pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB đã được huyện đề ra với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quyết tâm cao nhất do trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo quá trình thực hiện.

Trên tinh thần đó, huyện đã tiến hành rà soát những tồn đọng, thực hiện đánh giá, phân loại khó khăn, vướng do cơ chế chính sách hay các nội dung khác để đề ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể. Các trình tự, thủ tục được công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Cùng với đó là lựa chọn cán bộ GPMB có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc... Trong quá trình triển khai, luôn có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các đơn vị thực hiện, công tác vận động, tuyên truyền được đẩy mạnh để thuyết phục nhân dân đồng thuận.

Để bám sát cơ sở, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo huyện đã có nhiều buổi tham gia đối thoại với nhân dân, chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu, thấy rõ lợi ích, cơ hội khi dự án hoàn thành.

Với quan điểm khó khăn đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó, không để một vài hộ dân làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ đã đồng thuận, ảnh hưởng đến kế hoạch, mục tiêu của huyện, của tỉnh. Từ đó, những giải pháp tháo gỡ lần lượt được đưa ra theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

a
Huyện Vân Đồn thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất khu tái định cư xã Hạ Long

Bên cạnh việc áp dụng đầy đủ các cơ chế, chính sách đền bù, GPMB, đối với các hộ dân cố tình không hợp tác, huyện cương quyết giải quyết đến tận cùng các vấn đề, thống nhất phương án, kế hoạch tổ chức thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Vân Đồn đặt ra mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch các dự án giao thông trọng điểm trong tháng 4/2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó, Dự án đường từ cảng hàng không đến khu phức hợp giải trí cao cấp Vân Đồn có tổng diện tích thu hồi 22,23ha, ảnh hưởng là 46 hộ dân; Dự án đường trục chính khu đô thị trung tâm Cái Rồng dài 3,5km, số hộ bị ảnh hưởng 53 hộ và 1 tổ chức...

Riêng dự án mới triển khai và các dự án đô thị, nghỉ dưỡng, sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đẩy nhanh các thủ tục pháp lý, đảm bảo kế hoạch GPMB theo tiến độ cam kết, tạo điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành các dự án đưa vào khai thác, tăng tính hấp dẫn, thu hút đầu tư về địa bàn, tạo điều kiện liên kết chuỗi các dự án trọng điểm của tỉnh và để nhân dân, du khách đi lại được thuận lợi, an toàn.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.