TP Móng Cái: Còn khó khăn trong xử lý các dự án chậm tiến độ

Thứ Ba, 10/03/2020, 22:09 [GMT+7]
.
.

Tăng cường công tác quản lý đất đai, TP Móng Cái đã rà soát toàn bộ các dự án sử dụng đất chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đồng thời quản lý chặt chẽ các dự án, công trình đã, đang, sẽ sử dụng khối lượng cát, đất san lấp lớn để thực hiện các dự án san lấp mặt bằng.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh cùng đoàn công tác kiểm tra việc chuẩn bị đầu tư đối với Dự án hoàn thiện hạ tầng khu dân cư km3 phường Hải Yên do Công ty Cổ phần Thành Đạt làm chủ đầu tư.
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra việc chuẩn bị đầu tư đối với Dự án hoàn thiện hạ tầng khu dân cư Km3 phường Hải Yên do Công ty CP Thành Đạt làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, thành phố đã ban hành các quyết định thành lập tổ công tác rà soát các dự án chậm tiến độ vi phạm pháp luật về đất đai.

Các sai phạm về quản lý, sử dụng đất chủ yếu tập trung vào các hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, sử dụng đất vượt ranh giới, sử dụng sai mục đích, hủy hoại đất... Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra đã từng bước khắc phục được các hạn chế trong công tác quản lý nhà nước.

Qua rà soát đối với 281 dự án có sử dụng đất trên địa bàn thì có 45 dự án chưa được giao đất và 236 dự án đã được giao đất, cho thuê đất.

Trong số 45 dự án chưa được giao đất thì có 8 dự án đã được chấp thuận chủ trương, địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch; 9 dự án đã được phê duyệt quy hoạch, chưa lựa chọn chủ đầu tư; 9 dự án đã được lựa chọn chủ đầu tư chưa được giao đất, cho thuê đất và 19 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất đã chấm dứt hoạt động đầu tư, hủy bỏ quy hoạch, thu hồi chủ trương nghiên cứu quy hoạch.

Đối với 236 dự án đã được giao đất, cho thuê đất thì chỉ có 9 dự án đã được giao đất, cho thuê đất triển khai đúng tiến độ; 42 dự án đã được giao đất, cho thuê đất triển khai chậm tiến độ; 16 dự án đã được giao đất, cho thuê đất đã thu hồi; 169 dự án đã được giao đất, cho thuê đất đã cơ bản hoàn thành dự án.

Trong số 42 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, TP Móng Cái đã báo cáo UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 16 dự án. Đến nay, mới có 6 dự án bàn giao cho địa phương quản lý tại hiện trường; 10 dự án chưa bàn giao.

Dự án khu dân cư đô thị - dịch vụ  thương mại tại xã Hải Xuân của Công ty CP đầu tư ASC, đang chậm tiến độ.
Dự án khu dân cư đô thị - dịch vụ thương mại tại xã Hải Xuân của Công ty CP đầu tư ASC, đang chậm tiến độ.

Đặc biệt, qua kiểm tra, trên địa bàn thành phố có 2 dự án chậm tiến độ trên 5 năm. Đó là Dự án Trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, văn phòng của Công ty CP Dịch vụ du lịch Anh Lộc (tại phường Trần Phú) đã được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất từ năm 2010; quy mô 0,18ha, gồm 5 tầng và 1 tầng hầm; đến nay mới xây dựng được phần thô một nhà 2 tầng, 1 nhà cấp 4 làm văn phòng điều hành nhưng không đúng quy hoạch được duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng khách sạn của Công ty TNHH Thương mại du lịch dịch vụ Long Thành (tại phường Trần Phú), được UBND tỉnh quyết định giao đất từ tháng 7/2002; nhưng đến nay mới đầu tư xây dựng được 1 khối nhà 3 tầng (theo quy hoạch là 2 tầng), xây tường bao xung quanh khu đất, nhà bảo vệ, cổng ra vào; còn lại các hạng mục 1 khối nhà cao 7 tầng, 1 khối nhà cao 5 tầng chưa được xây dựng.

Hiện công tác xử lý, thu hồi đối với một số dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi đất đối với 16 dự án nhưng đến nay vẫn còn 10/16 dự án chưa bàn giao quỹ đất về cho địa phương quản lý theo quy định.

Các dự án đã được thu hồi quỹ đất bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, phát sinh nhiều khó khăn về quản lý tài sản của doanh nghiệp trên đất được bàn giao. Đặc biệt, chưa có nhà đầu tư mới tiếp cận các dự án bị thu hồi, vì vậy chưa có nguồn kinh phí để hoàn trả cho nhà đầu tư bị thu hồi, nên không thể thu hồi dứt điểm dự án.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.