Tìm lời giải cho bài toán xử lý rác thải y tế

Thứ Sáu, 27/03/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Rác thải y tế phát sinh chủ yếu tại các bệnh viện, trung tâm y tế nếu không được xử lý đúng cách sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tại Quảng Ninh, việc xử lý rác thải y tế hiện vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Do không đảm bảo các yêu cầu về khí thải môi trường, lò đốt rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã dừng hoạt động.
Do không đảm bảo các yêu cầu về khí thải môi trường, lò đốt rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã dừng hoạt động.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 bệnh viện thuộc tuyến trung ương, 10 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, 10  trung tâm y tế tuyến tỉnh, 2 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, 1 đơn vị dự phòng tuyến tỉnh, 3 đơn vị dự phòng tuyến huyện, hơn 100 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Cùng với đó, tỉnh còn có 1 bệnh viện tư nhân, hệ thống các bệnh xá của ngành Than và hơn 1.000 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân.

Theo báo cáo của cơ quan môi trường tỉnh, tổng lượng chất thải phát sinh từ các cơ sở y tế trên địa bàn khoảng 280 tấn/tháng. Trong đó, lượng chất thải rắn y tế nguy hại thải ra khoảng 100 tấn/tháng (phát sinh chủ yếu tại các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh).

Đến thời điểm này, một số lò đốt ở Trung tâm Y tế Móng Cái, Trung tâm Y tế Hải Hà, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Trung tâm Y tế Đông Triều... đã hư hỏng, hết khấu hao và đã được thanh lý. Đối với một số lò mới đầu tư nhưng phải dừng hoạt động do không đảm bảo các yêu cầu về khí thải môi trường, các đơn vị sẽ phải triển khai các thủ tục đánh giá chất lượng và thanh lý theo quy định. Những lò đốt này lại đều nằm ở những cơ sở y tế lớn nhất của tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Lao và Phổi, Trung tâm Y tế Ba Chẽ...

 
Mặc dù số rác thải y tế phát sinh sau khi thu gom, phân loại đã được các đơn vị có chức năng thu gom và xử lý tập trung (ngoại trừ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô còn thực hiện xử lý rác thải y tế bằng phương pháp đốt), nhưng thực tế cho thấy, phần lớn các cơ sở y tế vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác xử lý chất thải y tế.

Hiện cả tỉnh mới chỉ có 2 cơ sở là Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và Trung tâm Y tế Hải Hà là được đầu tư xử lý chất thải y tế bằng phương pháp hấp vi sóng từ dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện do Bộ Y tế triển khai. Tuy nhiên, dự án cũng mới chỉ thực hiện xử lý rác cho 2 cơ sở y tế nói trên chứ chưa thực hiện xử lý rác thải y tế theo hình thức cụm.

Nhìn từ những số liệu thống kê trên, có thể thấy công tác xử lý rác thải y tế trên địa bàn, vẫn còn khá nhiều bất cập. Để giải bài toán này, thời gian qua, Sở TN&MT đã phối hợp với Sở Y tế xây dựng và trình UBND tỉnh Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, trong đó xác định 2 hướng xử lý rác thải y tế là xử lý tại chỗ và xử lý theo khu vực.

Ngoài hướng xử lý tại chỗ được đề xuất thực hiện ở các cơ sở y tế cách biệt về địa lý như huyện Cô Tô và các xã đảo trong toàn tỉnh thì hướng xử lý chất thải y tế theo khu vực áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản được kỳ vọng lớn nhất hiện nay thông qua dự án Nhà máy xử lý chất thải y tế tại Khe Giang (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí).

Nhà máy xử lý rác thải Khe Giang (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí), nơi sẽ đặt
Khu xử lý chất thải Khe Giang (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí), nơi sẽ xây dựng lò đốt rác thải y tế theo công nghệ Nhật Bản. Ảnh: Việt Hoa

Dự án thực hiện dưới hình thức hợp tác công tư theo chương trình hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam - Nhật Bản và được khởi động từ tháng 10/2017 với kinh phí đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Dự án sẽ sử dụng công nghệ chưng cất khí khô, công suất xử lý 4 tấn rác/ngày. Tính vượt trội của công nghệ này là không có mùi hôi, không khói bụi, không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và không gây ô nhiễm đất, trở thành một mô hình điển hình tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong năm 2020 khi dự án đi vào hoạt động sẽ tiến hành thu gom chất thải y tế cho 4 địa phương là: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều và Quảng Yên, về lâu dài sẽ tiến hành thu gom, xử lý chất thải y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiện dự án đã lập báo cáo đề xuất để nộp tới Bộ Môi trường Nhật Bản thẩm tra báo cáo, dự kiến cuối tháng 3/2020 sẽ hoàn tất thủ tục phê duyệt. Ông Đỗ Quốc Viên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Long (đơn vị quản lý Nhà máy xử lý chất thải y tế tại Khe Giang) chia sẻ: Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác phía Nhật Bản để nghiên cứu, bàn bạc, thống nhất địa điểm xây dựng, bộ máy vận hành, phương án tài chính, khả năng huy động nguồn vốn... Tuy nhiên, để dự án triển khai theo đúng kế hoạch, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh và TP Uông Bí hỗ trợ Công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý về quy hoạch, môi trường có liên quan đến dự án theo quy định.

Việc tập trung cho dự án chất thải y tế theo công nghệ Nhật Bản không những là lời giải cho bài toán vệ sinh môi trường của ngành Y tế mà còn giải tỏa thách thức đối với các bệnh viện về lượng lớn rác thải lây nhiễm bị phát sinh hàng ngày khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng cần có những giải pháp mạnh mẽ để thay đổi nhận thức cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, khi mà chất thải nhựa đang ngày càng ảnh hưởng nhiều hơn đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.