Quỹ hỗ trợ nông dân góp phần giảm nghèo ở Ba Chẽ

Thứ Bảy, 14/03/2020, 16:36 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, huyện Ba Chẽ đã thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nông dân nghèo để xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, giúp hội viên vươn lên thoát nghèo.

Ông Hoàng Văn Ngô ở khu 2, thị trấn Ba Chẽ giàu có nhờ mô hình nuôi ong lấy mật.
Ông Hoàng Văn Ngô, (khu 2, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) làm giàu từ nuôi ong lấy mật.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của ông Hoàng Văn Ngô, ở khu 2, thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) trong lúc cả gia đình tất bật khai thác mật. Thời điểm này đang mùa hoa xuân cùng tiết trời ấm áp nên lượng mật ở các tổ đều tăng, mỗi tuần ông khai thác 1 lần để đảm bảo sản lượng và ổn định đàn ong.

Ông Hoàng Văn Ngô cho biết: Năm 2015, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ gần 200 triệu đồng để đầu tư máy hạ thủy phần mật ong, máy đóng nút chai. Đồng thời, được tham gia tập huấn kỹ thuật chăm sóc phát triển đàn ong để xây dựng sản phẩm mật ong thành thương hiệu của huyện Ba Chẽ. Mặc dù đã có kinh nghiệm nhiều năm, nhưng việc được trang bị kiến thức kỹ thuật nuôi giúp tôi nhận biết bệnh, thời gian khai thác để phát triển đàn ong của gia đình.

Hiện nay, gia đình ông Ngô nuôi 300 đàn ong, mỗi năm khai thác được khoảng 1.200 lít mật. Không chỉ khai thác mật ong mà gia đình ông còn chuyên cung cấp con giống cho các hộ nuôi ong lấy mật trên địa bàn huyện, cũng như các địa phương khác trong tỉnh. Với việc nuôi đàn ong, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Anh Tô Văn Hiền ở khu 7, thị trấn Ba Chẽ hội viên hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhờ phát triển trồng cây chè hoa vàng cho hiệu quả kinh tế cao.
Anh Tô Văn Hiền, khu 7, thị trấn Ba Chẽ, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhờ trồng cây trà hoa vàng cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoàng Văn Ngô là một trong nhiều hội viên nông dân sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất vươn lên làm giàu, trong đó có Quỹ hỗ trợ nông dân. Ông Vương Quang Ninh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Chẽ, cho biết: Những năm qua, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, các dự án giảm nghèo của Hội Nông dân tỉnh được triển khai bài bản, khoa học trên địa bàn huyện được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ. Các cấp hội Nông dân từ huyện đến xã và thôn vào cuộc mạnh mẽ để khích lệ, động viên tinh thần các hội viên nghèo có ý thức nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm cho hộ nghèo và cận nghèo ở 2 thôn Tân Tiến và Làng Mô xã Đồn Đạc. Giữa năm 2018, Hội Nông dân tỉnh đã bàn giao trên 3,7 tấn lợn giống và 13,5 tấn thức ăn chăn nuôi cùng khoản kinh phí làm chuồng trại, thuốc thú y cho 25 hộ nghèo, cận nghèo của 2 thôn trên. Qua đánh giá của Hội Nông dân huyện có 23/25 hộ tham gia mô hình phát triển tốt. Trừ chi phí mỗi hộ thu nhập 15 triệu đồng và có 19/25 hộ đã thoát nghèo năm 2019. Ngoài ra, các mô hình nuôi bò, trồng ba kích tím, trà hoa vàng... được triển khai tại hầu khắp các địa phương của huyện Ba Chẽ.  Năm 2019 Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã giải ngân các mô hình dự án tại huyện Ba Chẽ đạt gần 1 tỷ đồng.

Việc nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân được triển khai hiệu quả đồng bộ trên địa bàn huyện Ba Chẽ, có ý nghĩa thiết thực trong giúp đỡ gia đình nông dân nghèo vươn lên phát triển sản xuất. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của huyện. Theo số liệu của UBND huyện Ba Chẽ, đầu năm 2019, toàn huyện có 502 hộ nghèo và 552 hộ cận nghèo; đến cuối năm 2019, con số này giảm xuống còn 115 hộ nghèo và 242 hộ cận nghèo.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.