Phát huy vai trò các đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 06/03/2020, 12:55 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Vân Đồn luôn tập trung vào công tác tuyên truyền, tập hợp vận động các thành viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Qua đó, người dân đã phát huy rõ nét vai trò chủ thể trực tiếp tham gia vào chương trình xây dựng NTM của địa phương.

Hội viên phụ nữ xã Hạ Long tham gia xây dựng tuyến đường hoa tại Nhà văn hóa thôn 12.
Hội viên phụ nữ xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) tham gia xây dựng tuyến đường hoa tại Nhà văn hóa thôn 12.

Với phương châm “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã tập trung vào việc triển khai thực hiện các tiêu chí NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Trên cơ sở đó, các phong trào như “Chung sức xây dựng NTM”, “Tuổi trẻ tham gia xây dựng NTM”, “Thắp sáng đường quê”... đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi trên toàn huyện, nhận được sự hưởng ứng đông đảo của tầng lớp nhân dân. Điển hình là Hội Nông dân, Hội LHPN, Hội CCB... thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, khuyến khích các hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa, tham gia hiến đất làm đường giao thông.

Thực hiện chỉ tiêu thi đua mỗi cơ sở hội có một phần việc, công trình thiết thực tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, Hội LHPN huyện đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Tính đến hết năm 2019, toàn Hội đã có thêm 24 hộ gia đình được giúp đỡ đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không 3 sạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Trong chương trình xây dựng NTM, Hội đã tập trung chủ yếu vào công tác tuyên truyền người dân về vệ sinh môi trường, duy trì tốt phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Năm 2019, Hội đã có 2 đợt cao điểm ra quân trên toàn huyện về vệ sinh môi trường, tỷ lệ thôn, khu tham gia đạt 100%; 12/12 cơ sở Hội duy trì được phong trào hàng tháng, trong đó có 48 chi hội thực hiện hàng tuần. Tổng số Ngày chủ nhật xanh đến thời điểm kiểm tra là 166 buổi thu hút 22.000 lượt người tham gia...

Hội CCB huyện Vân Đồn phối hợp với nhân dân làm đường liên thôn tại thôn Đài Van xã Đài xuyên. Ảnh: Thanh Tùng (Trung tâm TTVH huyện Vân Đồn)
Hội CCB huyện Vân Đồn phối hợp với nhân dân làm đường liên thôn tại thôn Đài Van, xã Đài Xuyên. Ảnh: Thanh Tùng (Trung tâm TT-VH Vân Đồn)

Nhằm phát huy sức mạnh của các cấp Hội và hội viên trong xây dựng NTM, Hội CCB huyện cũng vận động được nhiều hội viên, người dân tự nguyện tham gia hiến đất xây dựng đường giao thông thôn, xóm, kênh mương nội đồng. Hội Cựu chiến binh các xã Hạ Long, Bình Dân, Đài Xuyên, Thắng Lợi đã tham gia xây dựng 5 thôn NTM kiểu mẫu, hàng chục vườn mẫu và gần 200 gia đình kiểu mẫu. Không những thế, Hội CCB huyện còn hăng hái thi đua lao động sản xuất và thực hiện hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Hiện Hội có trên 80 gia đình hội viên sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể đến Hội CCB xã Đông Xá có 8 gia đình hội viên hằng năm thu nhập từ 1,1 đến 2 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi, sản xuất đồ gỗ...

Cùng với đó, Hội CCB huyện còn góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê bằng công tác xây dựng phong trào “Thắp sáng đường quê”. Trong giai đoạn 2013-2019, Hội cũng đã vận động nhân dân lắp đặt được trên 1.200 bóng đèn các loại, với chiều dài thắp sáng 46,297km, với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, trong đó gia đình hội viên CCB đóng góp là 282,6 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội CCB huyện: Triển khai các kế hoạch được huyện giao, Hội đã cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với nhiều hình thức hoạt động truyền thông, tập huấn cho cán bộ và các hội viên. Bên cạnh đó, Hội và cơ sở Hội đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Thắp sáng đường quê”, mô hình Tổ nhân dân tự quản an ninh trật tự. Các hoạt động giúp đỡ hội viên làm giàu chính đáng ngày càng được nhân rộng, bảo đảm được đời sống, nâng cao thu nhập cho hội viên...

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả; khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Vân Đồn đã và đang khẳng định vai trò tích cực trong công tác xây dựng NTM, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.