Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 16:58 (GMT +7)
Nâng cao giá trị nông sản
Thứ 2, 09/03/2020 | 13:15:19 [GMT +7] A A
Ngành công nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh có bước phát triển về quy mô và cơ cấu ngành hàng. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 420 cơ sở sơ chế, chế biến nông sản. Thông qua việc đầu tư KHCN, giá trị các mặt hàng nông sản đã nâng lên rõ rệt.
Gia đình ông Phan Văn Khôi (thôn Tân Mai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đầu tư gần 500 triệu đồng để phát triển khu sản xuất, chế biến chân giò nướng. |
Ông Phan Văn Khôi, chủ cơ sở sản xuất chân giò nướng Ba miền (thôn Tân Mai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) chia sẻ: Gia đình tôi có truyền thống làm nghề chân giò nướng từ lâu đời, nhưng chủ yếu sản xuất quy mô nhỏ lẻ, thu nhập không cao. Năm 2017, được sự tư vấn của huyện, gia đình tôi đã đưa sản phẩm chân giò nướng tham gia vào chương trình OCOP, đồng thời đầu tư gần 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc và các thiết bị phụ trợ, đảm bảo các quy chuẩn sản xuất khép kín và chất lượng cho sản phẩm. Từ khi tham gia vào chương trình OCOP, giá của sản phẩm tăng từ 200.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg, lượng tiêu thụ nhiều hơn vì vậy doanh thu cũng tăng gấp đôi so với trước, khoảng 450-500 triệu đồng/năm.
Không chỉ gia đình ông Khôi, việc đầu tư trang thiết bị, KHCN trong chế biến nông sản đã giúp nâng cao số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Như ở Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều), đơn vị đã đầu tư hàng loạt máy móc, thiết bị trong sản xuất gạo nếp cái hoa vàng như: Dàn máy xay, xát và đóng gói bao bì sản phẩm liên hoàn với mức đầu tư trên 200 triệu đồng; nhà xưởng và kho chứa thóc rộng 450m2, trị giá gần 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, chi phí đã giảm tới 30% so với sản xuất theo kiểu truyền thống, giảm số lượng nhân công tới 40% so với trước kia. Doanh thu sản phẩm nếp cái hoa vàng đạt 400-500 triệu đồng/năm, được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.
Thời gian vừa qua, nhiều nông sản, trong đó có các sản phẩm OCOP đã được đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật, KHCN cao. Tiêu biểu như: Công nghệ cô đặc nước mắm Vân Đồn bằng năng lượng mặt trời; công nghệ sấy bột dong riềng Bình Liêu; chế biến ruốc hàu, ruốc tôm; công nghệ chế biến sữa tươi Đông Triều thành một số sản phẩm bơ, kem; công nghệ sấy lúa; hạ thủy phần mật ong Uông Bí...
Công ty CP Sữa An Sinh (TX Đông Triều) đầu tư các loại máy móc chuyên dụng để chế biến sữa. |
Để nâng cao chất lượng và số lượng cho mặt hàng nông sản, các cấp, ngành đã đặt ra những mục tiêu, định hướng rõ nét cho ngành công nghiệp chế biến nông sản. Tại hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp" ngày 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, tầm nhìn phát triển công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 đứng trong tốp 10 thế giới, là một trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu.
Tại tỉnh Quảng Ninh, để bảo đảm triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những giải pháp chiến lược trên cơ sở khai thác tốt những lợi thế, tiềm năng của địa phương. Với định hướng đến năm 2030, tỉnh phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với xây dựng nhà máy chế biến để giảm chi phí sản xuất cho những sản phẩm ngành hàng chủ lực của tỉnh, tăng lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, tăng cường sản xuất nông, lâm, thủy sản theo chuỗi từ cung ứng giống, vật tư đầu vào đến kỹ thuật nuôi trồng, chế biến nông sản, trong đó, ưu tiên các sản phẩm OCOP.
Cụ thể, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm chế biến theo hướng nâng cao tỷ trọng các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, hạ giá thành sản phẩm. Đến năm 2030, giá trị kinh tế các ngành nông, lâm, thủy sản tăng bình quân 30% so với hiện nay, đối với một số ngành hàng chủ lực của tỉnh: Gạo nếp cái hoa vàng tăng 40%, chè tăng 30%, thủy sản tăng 30%, đồ gỗ tăng trên 20%.
Để thực hiện nội dung đó, Sở NN&PTNT tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng tổ chức sản xuất hàng hóa gắn với lợi thế từng vùng, thị trường. Nhất là, triển khai có hiệu quả Nghị quyết 194/NQ-HĐND ban hành ngày 30/7/2019 về việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây được coi là tiền đề, động lực cho ngành chế biến sản phẩm nông nghiệp với hàng loạt các chương trình cụ thể hóa chính sách, quy định của Trung ương. Đồng thời, triển khai nhiều ưu đãi, hỗ trợ đặc thù của tỉnh giúp cho doanh nghiệp tăng cường nguồn vốn, nhận được ưu đãi lãi suất, cơ sở hạ tầng thuận lợi cho đầu tư, sản xuất.
Hoàng Quỳnh
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()