Kiểm soát tốt giá cả hàng hóa

Thứ Sáu, 13/03/2020, 10:03 [GMT+7]
.
.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, Cục QLTT tỉnh đã tăng cường công tác QLTT, chỉ đạo các đội QLTT chủ động theo dõi, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra, thu giữ khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.
Đội QLTT số 4 kiểm tra, thu giữ khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.

TP Móng Cái có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa luôn diễn ra sôi động. Những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày đầu dịch bùng phát, do tâm lý lo ngại, người dân đổ xô đi mua khẩu trang, thuốc tẩy rửa sát khuẩn.

Tuy nhiên nguồn cung hạn chế nên đã xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng đẩy giá tăng cao. Để làm tốt công tác QLTT, Đội QLTT số 4 đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, phối hợp cùng các cấp, ngành trên địa bàn, quản lý, kiểm soát, bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá, đột biến về giá cả...

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Đội đã tổ chức cho 39 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, vật tư y tế ký cam kết thực hiện tốt quy định về niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết. Kiểm tra, xử lý 16 vụ/16 đối tượng vi phạm các quy định về kinh doanh, thương mại.

Trong đó có 6 vụ vi phạm về việc niêm yết giá; xử phạt vi phạm hành chính, phát mại hàng hóa vi phạm với tổng số tiền trên 88 triệu đồng.

Đội đã phối hợp với UBND và công an phường Trần Phú, kiểm tra 6 điểm tập kết vỉa hè khu vực gần Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thu giữ 28 thùng khẩu trang (28.000 chiếc) không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phối hợp với Đồn Biên phòng Trà Cổ thu giữ 10.000 chiếc khẩu trang y tế được vận chuyển trái phép qua biên giới; phối hợp với Công an phường Ninh Dương thu giữ, xử lý 5.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc...

Đến nay, thị trường giá cả hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn TP Móng Cái đã được giữ ổn định. Trên địa bàn không để xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh, trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Cán bộ Đội QLTT số 10 vận động 1 chủ quầy thuốc trên địa bàn ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc bán đúng giá các mặt hàng phục vụ cho việc phòng chống dịch covid -19..
Cán bộ Đội QLTT số 10 vận động 1 chủ quầy thuốc trên địa bàn TX Quảng Yên ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc bán đúng giá các mặt hàng phục vụ cho việc phòng chống dịch Covid-19.

Không chỉ riêng tại TP Móng Cái, thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh, từ đầu năm đến nay, đội QLTT các địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong đó, lực lượng QLTT đặc biệt chú trọng tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, mặt hàng phòng chống dịch trong việc thực hiện các quy định về việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm...

Cụ thể từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh đã tổ chức cho 386 cơ sở kinh doanh ký cam kết không tăng giá bán các mặt hàng phòng dịch Covid-19. Đơn vị cũng chủ trì bắt giữ, xử lý 12 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và nâng giá bán hàng hóa phục vụ phòng dịch bất hợp lý, phạt tiền 45,8 triệu đồng. Đơn vị còn tham gia phối hợp với Biên phòng tỉnh, Công an các địa phương xử lý 4 vụ, tịch thu 31.000 chiếc khẩu trang y tế xuất lậu qua biên giới.

Lực lượng QLTT các địa phương còn chủ động tổ chức các cuộc đối thoại, tuyên truyền pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, về hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, chủ động tổ chức cho các hộ ký cam kết không lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa phục vụ phòng dịch bất hợp lý. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền để người dân an tâm, không hoang mang, lo lắng và hạn chế mua hàng tích trữ. 

Với những giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ đầu năm đến nay, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì ổn định. Đặc biệt, tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để găm hàng, tăng giá bán các mặt hàng phòng dịch đã cơ bản được kiểm soát, tạo được ấn tượng tốt cho người dân.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.