Hướng phát triển cây trồng mới ở Bình Khê

Thứ Sáu, 06/03/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Với diện tích 2ha, gia đình anh Lê Xuân Liêm (xã Bình Khê, TX Đông Triều) đã đầu tư 100 triệu đồng để ươm giống, làm giàn leo, ứng dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc sắn dây. Đến nay, sau 5 năm trồng sắn dây với 5 vụ thu hoạch, mô hình đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh.

Theo anh Liêm, sắn dây là loại cây dễ trồng, không kén đất, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc. Với kinh nghiệm học được từ các mô hình hiệu quả ở các tỉnh bạn, anh Liêm đã thực hiện theo cách mới là giâm đoạn dây to, mập gần gốc cho mọc mầm rồi chiết cây, để ra rễ mới đem trồng, phương pháp này cho năng suất cao, củ sắn nạc, nhiều bột và không bị xơ. 

Để mô hình trồng sắn dây đem lại hiệu quả, anh Liêm đầu tư toàn bộ máy móc chế biến bột sắn dây trị giá 100 triệu đồng, gồm các công đoạn: Rửa, nghiền, lọc, sấy. Hệ thống máy móc không chỉ giúp việc chế biến bột sắn dây nhanh mà còn đảm bảo sạch sẽ. Hiện anh Liêm sản xuất khoảng 3 tấn bột khô/vụ và giao cho các thương lái ở một số tỉnh phía Bắc, trên địa bàn tỉnh thì giao buôn cho HTX Hoa Phong mỗi năm 1 tấn.

Trên thị trường hiện nay, bột sắn khô có giá 100.000-200.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Liêm thu lãi 150-200 triệu đồng/vụ. Do nhu cầu đặt hàng của khách ngày một nhiều hơn, anh Liêm đã lên kế hoạch mở rộng diện tích trồng thêm vài ha nữa.

Từ thành công ban đầu mô hình trồng sắn dây của gia đình anh Liêm đã mở ra hướng phát triển cây trồng mới cho bà con nông dân tại địa phương. Được biết, Hội Nông dân xã Bình Khê hiện đang khuyến khích bà con nông dân học tập mô hình này. Theo đánh giá của Hội, mô hình trồng sắn dây của anh Liêm cho thấy đây là loại cây trồng phù hợp, chi phí thấp, thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn, nhưng lại cho năng suất cao và tiêu thụ dễ hơn các loại sản phẩm khác. Đây là mô hình có thể nhân rộng trên địa bàn, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Những ngày qua, gia đình anh Liêm tập trung thu hoạch sắn dây.
Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, phương thức, những gốc sắn dây của gia đình anh Lê Xuân Liêm cho củ to, nhiều bột.
Sau khi thu hoạch sắn dây được đem về cho vào máy rửa sạch sẽ.
Sau khi thu hoạch, sắn dây được đem về cho vào máy rửa sạch sẽ và đem nghiền.
Với hệ thống máy nghiền giúp
Hệ thống máy lọc giúp gạn được tối đa lượng tinh bột trong sắn dây.
Công đoạn tiếp theo là sục bẩn.
Công đoạn tiếp theo là sục bẩn.
Bột sắn dây sau khi sục bẩn được phơi 3 ngày trên giá.
Bột sắn dây sau khi sục bẩn và cắt như hình bìa đậu được phơi 3 ngày trên giá.
Tiếp theo, sắn dây được đưa vào máy sấy 3 ngày-4 đêm sẽ hoàn thiện sản phẩm để đóng gói và tiêu thụ.
Tiếp theo, sắn dây được đưa vào máy sấy 3 ngày, 4 đêm sẽ hoàn thiện sản phẩm để đóng gói và tiêu thụ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.