Hiệu quả từ các mô hình phát triển sản xuất

Thứ Bảy, 14/03/2020, 15:35 [GMT+7]
.
.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình 135, chương trình xây dựng NTM, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình phát triển sản xuất, qua đó giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo giảm nghèo hiệu quả.

“Trao cần câu, không trao con cá”

Gia đình bà La Thị Say, thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) là một trong những hộ nằm trong diện đặc biệt khó khăn của huyện. Năm 2019, gia đình bà được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 190 con gà giống cùng thức ăn chăn nuôi, kinh phí làm chuồng trại, thuốc phòng dịch. Tham gia mô hình, gia đình bà cũng được cán bộ nông nghiệp của huyện hướng dẫn kiến thức, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại, tạo điều kiện để tham gia hội thảo chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thương phẩm...

Nhờ nắm vững được các kỹ thuật chăm sóc, đàn gà của gia đình bà Say phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Đầu năm 2020, gia đình bà xuất bán gần 300kg gà, thu nhập trên 40 triệu đồng. Cũng nhờ mô hình này, gia đình bà Say đã thoát khỏi diện hộ nghèo.

Được hỗ trợ
Mô hình nuôi gà thương phẩm của bà La Thị Say, thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn (Bình Liêu).

Bà Say cho biết: “Nguồn hỗ trợ này có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi. Được hỗ trợ gà giống, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đàn gà nuôi phát triển tốt, bán được giá. Gia đình tôi cũng giữ lại gần 20 con gà để gây giống cho vụ tới. Với số vốn có được, gia đình dự định sẽ tiếp tục mở rộng mô hình để nâng cao thu nhập”.

Không chỉ gia đình bà Say, nhiều hộ nghèo khác trên địa bàn các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà cũng đang được thụ hưởng lợi ích từ những mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững của Hội Nông dân. Tháng 8/2019, 20 hộ dân thuộc diện nghèo, cận nghèo của xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ cũng đã nhận được hỗ trợ từ Hội Nông dân để tham gia mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Ngoài việc được cấp bò, mỗi hộ còn được hỗ trợ 3 tấn cỏ voi giống và tiền làm chuồng trại, thuốc thú y và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Đến nay, các hộ đang chăn nuôi tốt, 18/20 hộ đã thoát nghèo.

Nhằm góp phần tạo sinh kế, giúp các hộ nông dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống, trong năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện 12 dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất tại các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, xã đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi với tổng kinh phí trên 6,2 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, như: Nuôi gà thương phẩm, nuôi bò sinh sản, trâu sinh sản, dê sinh sản, trồng cam bản địa, mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ bưởi Diễn... Theo đánh giá, các mô hình này đều đang phát triển tốt, trở thành đòn bẩy giúp các hộ vươn lên, cải thiện đời sống, thu nhập.

Tiếp sức dài lâu

Để phát huy hiệu quả các dự án, mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã mở 9 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, thú y, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho 360 cán bộ hội và thành viên tham gia dự án, mô hình. Đồng thời, thành lập BQL dự án, mô hình; ký hợp đồng trách nhiệm giữa Hội Nông dân tỉnh với cán bộ thú y, kỹ thuật tại các xã có dự án, mô hình để trực tiếp theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi cây trồng; đặc biệt chú trọng công tác nghiệm thu kỹ thuật làm đất, đào hố, bón phân với 2 mô hình trồng cam, chè...

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân
Mô hình chăn nuôi bò sinh sản của hộ ông Phùn Tắc Coóng (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Với mục tiêu hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, TP Hạ Long, TX Đông Triều tổ chức triển khai các mô hình phát triển sản xuất. Thông qua các dự án, mô hình phát triển sản xuất đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của hộ nghèo, cận nghèo; từng bước thay đổi phong tục tập quán chăn nuôi, trồng trọt lạc hậu, kém hiệu quả sang phương thức chăn nuôi, trồng trọt tiến bộ, hiệu quả hơn. Đồng thời cũng đã hạn chế tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước của một bộ phận nông dân, góp phần thu hút, tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh.

Các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho các địa phương, nhất là các huyện nghèo trong tỉnh. Đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ đồng bào DTTS không ngừng được cải thiện cả về sinh kế và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội. Tính đến cuối năm 2019, Quảng Ninh cơ bản đã không còn các xã, thôn nằm trong diện đặc biệt khó khăn, tỉnh hoàn thành Chương trình 135 trước 1 năm so với kế hoạch đặt ra.

Cũng theo ông Đường, thời gian tới Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ngành địa phương khảo sát, triển khai các mô hình phát triển sản xuất cho các hộ mới thoát khỏi diện hộ nghèo, cận nghèo nhằm giúp hội viên nông dân giảm nghèo bền vững và từng bước vươn lên làm giàu.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.