Gỡ khó cho nông dân, đẩy mạnh phát triển

Thứ Ba, 31/03/2020, 15:19 [GMT+7]
.
.
Bài toán “được mùa rớt giá, được giá mất mùa” vốn làm đau đầu các nhà quản lý cũng như chính người nông dân bao đời nay. Tuy nhiên, ở thời điểm dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nhân loại, thì việc hỗ trợ người nông dân, coi đó như một bước ngoặt để thực hiện các đổi thay là việc cần làm trong lúc này.
 
Công ty Than Hạ Long - TKV hỗ trợ ngư dân Vân Đồn tiêu thụ ngao, hàu.
Công ty Than Hạ Long - TKV hỗ trợ ngư dân Vân Đồn tiêu thụ ngao, hàu.
Người nông dân lao đao
 
Là HTX có địa bàn rộng khắp, trải từ đầu đến cuối huyện Vân Đồn, HTX Hàu sữa Vân Đồn (khu 1, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) và các hộ nuôi trồng nhuyễn thể vệ tinh của HTX trên toàn huyện cũng như các thành viên trong CLB hàu sữa Vân Đồn đang rất khó khăn nếu trong tháng 4 này không tiêu thụ được số hàu, ngao đã đến kỳ thu hoạch.
 
Với sản lượng khoảng 10 tấn/ngày, từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh, HTX mới chỉ tiêu thụ được khoảng gần 400 tấn ngao, hàu. Tuy nhiên, với trữ lượng khoảng hơn 2.000 tấn sẽ phải khai thác trong tháng 4, HTX cùng các hộ vệ tinh đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm. 
 

Nếu như thời điểm này mọi năm, ngao xô tại bè sau khi khai thác, lọc con bé, được xuất với giá 60.000-80.000 đồng/kg thì nay chỉ được bán với giá khoảng 40.000 đồng/kg, hàu sữa 15.000 đồng/kg.

Trong khi ngư dân phải bỏ số vốn khoảng 70.000 đồng/lồng nuôi thì với mức giá bán này, lời lãi họ thu về chẳng đáng là bao; chưa kể những hộ nuôi không đạt đầu size dẫn đến giá bán loại 4, loại 5 chỉ vào khoảng trên dưới 20.000 đồng/kg

 
Theo anh Vũ Văn Khoa, HTX Hàu sữa Vân Đồn

“Khác với các loại thủy, hải sản khác, hàu và ngao là những loài nhuyễn thể cần khai thác đúng thời điểm, nếu muộn, vỏ của chúng sẽ biến thành màu đen và sẽ tự chết”, anh Vũ Văn Khoa, HTX Hàu sữa Vân Đồn cho biết.

Có đến hơn 30% thị phần xuất khẩu, chủ yếu là Đài Loan, Trung Quốc, thế nhưng, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Trung Quốc, việc xuất khẩu bị ngừng hoàn toàn. 65% số ngao, hàu thành phẩm được tiêu thụ nội địa, tại các tỉnh thành từ Đà Nẵng trở ra, và các nhà hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, năm nay, số này cũng đang bị chững, nhất là khi cả nước phải chung tay chống dịch như hiện nay.
 
Trước thực trạng đó, chia sẻ với những khó khăn của người ngư dân, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp lên phương án giải cứu, giúp đỡ hội viên.
 
Trước mắt, thực hiện vận động, tuyên truyền, kết nối với các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Ngày 27/3, ngày đầu tiên thực hiện giải cứu, đã hỗ trợ HTX Hàu sữa Vân Đồn tiêu thụ được hơn 3 tấn hàu và ngao vỏ.
 
Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp gỡ khó cho nông dân
 
HTX Hàu sữa Vân Đồn hiện có 2 trong 50 cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đang cần hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có gần 3.000 tấn ngao hai cùi, hơn 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương, tập trung chủ yếu tại các huyện: Vân Đồn, Hải Hà, TX Quảng Yên; 18.000 quả trứng gà/ngày tại TX Quảng Yên đang đến thời điểm thu hoạch nhưng gặp khó trong tiêu thụ.
 
Hàu sữa Vân Đồn được khai thác và sơ chế trước khi xuất ra thị trường
Hàu sữa Vân Đồn được khai thác và sơ chế trước khi xuất ra thị trường.
Tuy nhiên, giải cứu chỉ là giải pháp tình thế tạm thời. Câu chuyện đặt ra cần phải tính đến các giải pháp  mang tính ổn định về sản xuất, chế biến, bảo quản, thậm chí cả giá thành sản phẩm. Đối với thủy sản, hoa quả tươi, nếu không bảo quản tốt, không đảm bảo chất lượng thì giá thành sẽ thấp.
 
Một trong những giải pháp để tránh được mùa rớt giá, được giá mất mùa chính là sản xuất, chế biến sao cho sản phẩm có thể bảo quản được lâu nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng. Bên cạnh đó, quan trọng là phải có sự liên kết, sản xuất quy mô lớn, không chỉ giữa các cơ sở sản xuất với nhau, mà còn liên kết chuỗi từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, có như vậy, người nông dân mới tránh bị ép giá, cũng như đảm bảo chất lượng, đầu ra của sản phẩm.
 
Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Ninh cho biết: Với vai trò là tổ chức tuyên truyền, vận động, định hướng, chuyển tải cơ chế chính sách cho bà con, Hội cũng rất tích cực hỗ trợ nông dân trong việc tạo vốn, bảo lãnh tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, đồng thời hướng dẫn, liên kết chuyển giao KHKT và kết nối đầu vào nguồn nguyên liệu cũng như đầu ra cho sản phẩm. 
 
Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh cũng triển khai có hiệu quả mô hình phân bón trả chậm, theo hình thức Hội đứng ra bảo lãnh thế chấp với các công ty phân bón, sau khi thu hoạch nông sản, nông dân mới phải trả tiền. Mô hình này không chỉ đảm bảo nguồn phân bón chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái, nông dân không bị ép giá, mà cũng giúp họ bớt áp lực nguồn vốn trong quá trình đầu tư. 
 

Tổng dư nợ Quỹ hỗ trợ nông dân tính đến 25/3/2020 là trên 39 tỷ đồng, hỗ trợ cho 879 hộ và 1 HTX vay với 195 dự án.

Tổng số dư nợ qua hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH tính đến ngày 29/2/2020 đạt trên 992 tỷ đồng (22.985 hộ vay, thông qua 721 tổ vay vốn);

Ủy thác với Ngân hàng NN&PTNT đạt gần 551 tỷ đồng (3.173 hộ vay, thông qua 146 tổ vay vốn).

Với vai trò của mình, Hội Nông dân tỉnh cũng đứng ra bảo lãnh tín chấp cho hội viên.

 Ông Đường cho biết, do nông dân thường chủ quan, không để ý đến các loại giấy tờ đất, nên khi cần vốn để đầu tư thì không vay được ngân hàng do thiếu các tài sản thế chấp cần thiết. Do đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, xác minh nhu cầu và năng lực, điều kiện của từng hộ để bảo lãnh tín chấp với ngân hàng.

Trước mắt, để hỗ trợ người nông dân vượt qua "cơn bĩ cực" do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội Nông dân trên cơ sở vận động, kêu gọi các đơn vị, cán bộ công chức, cũng có văn gửi Hội Nông dân, Hội LHPN các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, TP Hà Nội... phối hợp, hỗ trợ tiêu thụ. Đó cũng là một trong những kênh tiêu thụ sản phẩm lâu dài nếu sản phẩm đáp ứng chất lượng như cam kết.
 
Khánh Nam

.
.
.
.
.
.
.
.