Duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định

Thứ Hai, 23/03/2020, 11:42 [GMT+7]
.
.

Những tháng đầu năm, tình hình phức tạp của dịch Covid-19 khiến KT-XH chung của cả nước gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh nhiệm vụ cấp bách là đẩy mạnh phòng chống dịch, Quảng Ninh quyết liệt chỉ đạo địa phương, đơn vị bám sát chỉ tiêu phát triển KT-XH, triển khai các giải pháp nhằm duy trì tăng trưởng ổn định.

Dịch Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020, khiến cho KT-XH của tỉnh đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách, xuất nhập khẩu, dịch vụ... bị ngừng trệ, kéo theo hoạt động sản xuất, kinh doanh cầm chừng; một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm dừng hoặc thu hẹp hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với nhiệm vụ cấp bách trước mắt là tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế-xã hội, tập trung bù đắp cho các lĩnh vực có chỉ tiêu thiếu hụt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Đ
Dự án cải tạo, chỉnh trang, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) đang được đẩy nhanh thi công.

Tỉnh chú trọng làm việc với các ngành, như: Than, điện, xi măng để tháo gỡ, giải quyết khó khăn nhằm thúc đẩy tăng sản lượng khai thác và tiêu thụ; tỉnh đã làm việc với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cùng đại diện một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để đưa ra những giải pháp khả thi trong phát triển du lịch...

Bên cạnh chia sẻ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các địa phương trong tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ thành lập doanh nghiệp. Quý I/2020, toàn tỉnh có 432 đơn vị thành lập mới, đạt 15% kế hoạch. Con số này dù chưa đạt như mong muốn, nhưng là cả những nỗ lực không ngừng của địa phương trước bối cảnh KT-XH cả nước gặp nhiều khó khăn.

Bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế-xã hội, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm được tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Nhiều công trình tạo động lực phát triển mới cho tỉnh đang được đẩy nhanh, như: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; giai đoạn 1 tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, Trường Đại học FLC, Bệnh viện Lão khoa tỉnh. Một số công trình, dự án đang được tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh, như: Dự án cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3 (khởi công trước ngày 30/4/2020); đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn - Hạ Long (công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, dự kiến hoàn thành tháng 10/2020)...

Đ
UBND TX Đông Triều họp rà soát việc triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2020.

Tỉnh cũng trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái; chấp thuận chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Đồng thời, triển khai xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030.

Công tác điều hành thu, chi ngân sách được tỉnh chỉ đạo triển khai linh hoạt. Tỉnh sớm ban hành quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 và tập trung chỉ đạo, thực hiện giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi ngay từ đầu năm.

Đặc biệt, để phòng chống dịch Covid-19, ngân sách tỉnh đã tăng chi cho các hoạt động y tế, đảm bảo vệ sinh môi trường và các hoạt động hỗ trợ kiểm soát phòng, chống dịch. Việc chi thường xuyên đảm bảo tiết kiệm, đúng chính sách, chế độ quy định...

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trước tình hình dịch Covid-19, song với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Quảng Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và triển khai song hành các giải pháp tăng trưởng kinh tế.

Quý I/2020, nhiều chỉ tiêu KT-XH của tỉnh duy trì ổn định. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,65% so với cùng kỳ và tăng ở cả 4 ngành; sản xuất nông, lâm, thủy sản ổn định, tăng trưởng vượt 0,3% so với kịch bản đề ra; thu ngân sách nhà nước đảm bảo theo tiến độ dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ. An sinh xã hội bảo đảm; các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm...

Cán bộ xã Đ
Cán bộ xã Đồng Văn (Bình Liêu) giải quyết chế độ chính sách cho người dân.

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hầu hết tăng trưởng các ngành dịch vụ tăng thấp hơn so với cùng kỳ, đã kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh thấp hơn 1% so với kịch bản đề ra. Tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp nên những tác động từ dịch đến phát triển KT-XH vẫn còn lớn và dự báo lâu dài.

Xác định, nhiệm vụ trong quý II/2020 rất quan trọng, tạo nền tảng hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2020 với mục tiêu tăng trưởng 6 tháng tăng 9,7%, thu ngân sách đạt 24.227 tỷ đồng. Do vậy, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ và nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

Trong đó, khẩn trương hoàn thành thủ tục, khởi công các dự án trọng điểm, công trình động lực; tiết kiệm chi để dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH điều chỉnh; tăng cường quản lý tài nguyên, đất đai và thực hiện đúng tiến độ GPMB các công trình trọng điểm; xử lý nghiêm hoạt động chế biến, tập kết than trái phép...

Với những giải pháp cụ thể và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH quý I, tiếp tục là tiền đề để tỉnh Quảng Ninh nỗ lực đạt mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong năm.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.