Đông Triều bứt phá vị trí DDCI

Thứ Tư, 04/03/2020, 12:58 [GMT+7]
.
.

Năm 2019 với số điểm đạt được 63,95, TX Đông Triều đã bứt phá vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), tăng 3,3 điểm, 7 bậc so với năm 2018. Để tiếp tục nằm trong nhóm địa phương dẫn đầu DDCI, TX Đông Triều đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

22
Lãnh đạo TX Đông Triều cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn giải quyết kiến nghị của công dân, tháng 2/2020. Ảnh: Mạnh Trường 

Để vươn lên tốp 4 nhóm địa phương có vị trí tốt về DDCI, năm 2019 TX Đông Triều đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng tính minh bạch, tiếp cận thông tin... Xét về các chỉ số thành phần, năm 2019, TX Đông Triều có 3 chỉ số đạt số điểm cao, gồm: Vai trò người đứng đầu đạt 7,64 điểm (tăng 1,49 điểm so với năm 2018); tính minh bạch và tiếp cận thông tin đạt 7,17 điểm (tăng 1,48 điểm so với năm 2018) và chi phí không chính thức đạt 6,88 điểm (tăng 1,07 điểm so với năm 2018). Để 3 chỉ số trên đạt cao, TX Đông Triều đã có những cách làm sáng tạo.

Đặc biệt, phát huy chỉ số thành phần vai trò người đứng đầu trong cải thiện vị trí, thứ hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương, từ năm 2019 đến nay, TX Đông Triều đã tuân thủ các quy định của pháp luật, quy chế làm việc của thị ủy, sự giám sát của HĐND thị xã; tập trung dân chủ, phát huy vai trò của tập thể gắn với đề cao trách nhiệm người đứng đầu, qua đó tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, lãnh đạo thị xã còn thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình thực tiễn ở các xã, phường để chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề lớn của người dân, doanh nghiệp quan tâm.

Một số nội dung trọng điểm, như: Giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các dự án, thực hiện chủ đề công tác năm… đều được thị xã cụ thể hóa bằng nhiều văn bản, điều hành kịp thời. Riêng năm 2019, thị xã ban hành 13 văn bản, chương trình kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hằng tháng, TX Đông Triều duy trì việc kiểm soát đôn đốc các cơ quan đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND thị xã và công bố tại các phiên họp thường kỳ.

Đối với chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin, TX Đông Triều đã công khai 100% danh mục, quy trình thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công huyện. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật tài liệu trên cổng thông tin TX Đông Triều để cập nhật tài liệu pháp lý, tài liệu quy hoạch liên quan đến các dự án đầu tư, cẩm nang xúc tiến đầu tư, công khai kế hoạch sử dụng đất hàng năm, công khai ngân sách… Đáng chú ý trên fanpage DDCI Đông Triều tiếp tục được duy trì hiệu quả tiếp cận thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp. Chẳng hạn, mọi phản ánh của người dân và doanh nghiệp gửi đến fanpage DDCI Đông Triều được phản hồi chậm nhất trong 30 phút sau khi nhận được yêu cầu. Việc tạo tính minh bạch, tiếp cận thông tin thuận lợi cho doanh nghiệp góp phần thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư vào những dự án trọng điểm của địa phương.

22
Hiện nay tất cả các dự án được TX Đông Triều tổ chức đấu thầu công khai trực tuyến. Ảnh chụp Dự án cầu nối xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang xã Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Để triển khai hiệu quả chỉ số chi phí không chính thức, TX Đông Triều đã thành lập tổ công tác giám sát bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường thông qua hệ thống camera. Đồng thời, cam kết không để xảy ra tình trạng các doanh nghiệp phải trả thêm chi phí không chính thức để đạt được công việc có kết quả khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thường xuyên quán triệt cán bộ, công chức, viên chức tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Riêng năm 2019, Đông Triều tổ chức 3 cuộc hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp với hơn 500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tham gia. Tại các cuộc gặp gỡ, nhiều thông tin thẳng thắn từ chính quyền địa phương tới doanh nghiệp và ngược lại đã được chia sẻ, nắm bắt kịp thời. Những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đã được địa phương giải quyết. Với cách làm này Đông Triều đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện phục vụ nhân dân.

Năm 2020, Đông Triều đặt ra mục tiêu tiếp tục nằm trong nhóm địa phương dẫn đầu DDCI. Ngay sau khi công bố kết quả DDCI 2019, thị xã đã đánh giá, nhìn nhận những ưu thế cũng như hạn chế để đề ra các giải pháp thực hiện. Trong đó, địa phương sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là thông qua hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Hành chính công, rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo thẩm quyền. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.