Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

Thứ Hai, 30/03/2020, 12:36 [GMT+7]
.
.

Những khó khăn trong tình hình kinh tế hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây áp lực lớn đối với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều. Tuy nhiên, với những chiến lược cụ thể, các doanh nghiệp đang nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 lượng khách đến siêu thị Hapro cũng giảm nhiều
Lượng khách đến Siêu thị Hapro giảm nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc Công ty TNHH Hà Lan Trần Văn Viết cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công viên văn hóa thể thao của công ty đã tạm ngừng hoạt động, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Mặt khác, công ty đã tập trung nâng cấp, sửa chữa các hạng mục công trình, để khi hết dịch sẽ tiếp tục hoạt động trở lại. Về mảng dịch vụ, công ty có Siêu thị Hapro, trong thời gian này việc mua sắm diễn ra nhanh, gọn, thậm chí khách còn đặt hàng qua điện thoại để được giao tới tận nhà. Đơn vị hiện đang tập trung thực hiện việc giới thiệu sản phẩm qua mạng, khi khách hàng có nhu cầu sẽ phục vụ tận nơi. Cùng với đó, duy trì nguồn hàng ổn định; bình ổn giá cung ứng cho nhu cầu thị trường. Đặc biệt, duy trì lực lượng lao động để sau khi hết dịch sẽ đáp ứng công việc kịp thời.

So với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại, thời điểm này, doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn TX Đông Triều chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19. Những ngày này, Công ty CP Gốm Đất Việt vẫn hoạt động sản xuất 3 ca liên tục. Hiện đơn vị vẫn duy trì 450 nhà phân phối, sản phẩm có mặt ở khắp 63 tỉnh thành và tới 50 quốc gia trên toàn thế giới. 2 tháng đầu năm 2020, công ty sản xuất được 1,5 triệu m2 sản phẩm, tăng trưởng 5% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 55 tỷ đồng, nộp NSNN trên 3 tỷ đồng.

Ông Đồng Đức Chính, Tổng Giám đốc Công ty CP Gốm Đất Việt cho biết: Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, chắc chắn nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của đơn vị cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đây chỉ là khó khăn tạm thời, bởi hoạt động sản xuất của công ty tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ nên không bị phụ thuộc vào sự biến động giá cả của nguồn nguyên liệu khi có dịch bệnh xảy ra. Do vậy, ngoài việc tăng cường phòng chống dịch, chúng tôi vẫn đảm bảo duy trì sản xuất và việc làm cho người lao động. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm với giá thành tốt nhất. Cùng với hình thức bán hàng truyền thống, chúng tôi đang chú trọng đẩy mạnh bán hàng trực tuyến thông qua hệ thống thương mại điện tử để tiếp cận các cơ hội kinh doanh mới.

Đóng gói sản phẩm gạch tại Công ty CP Gốm Đất Việt.
Đóng gói sản phẩm gạch tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Doanh nghiệp TX Đông Triều, trên địa bàn thị xã có khoảng 330 doanh nghiệp đang hoạt động ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, thu hút hàng chục ngàn lao động. Tuy nhiên, ước tính thời gian này có tới 50% doanh nghiệp có doanh thu giảm từ 20- 50% so với cùng kỳ năm trước, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Kéo theo đó, thu nhập của người lao động cũng bị giảm đáng kể. Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm do sức mua giảm, thị trường bị thu hẹp, vì vậy phải tự co lại, cắt giảm một số dự án sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp phải giãn việc làm của lao động, duy trì 50-60% lương so với trước đây.

Có thể thấy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, mỗi một doanh nghiệp có những chiến lược riêng để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, để doanh nghiệp vượt khó trong thời gian này rất cần sự giúp sức của nhà nước, cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ vốn, giãn nợ và giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ xúc tiến thương mại để đa dạng hóa thị trường.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.