Doanh nghiệp khởi nghiệp tăng sức mạnh

Thứ Ba, 10/03/2020, 14:37 [GMT+7]
.
.

Khởi động từ năm 2017, có bước phát triển ở năm 2019, hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh trở thành phong trào có sức lan tỏa, hình thành nên lực lượng doanh nghiệp startup, doanh nghiệp trẻ tiềm năng, đóng góp vào sức mạnh chung của cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh. Hiện chỉ tính số doanh nghiệp là thành viên của CLB đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh là trên 400, trong đó riêng năm 2019 phát triển thêm được 150 thành viên; 12/13 địa phương có CLB doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc CLB doanh nghiệp trẻ. Từ sức trẻ và sự sáng tạo của mình, doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh khẳng định được ưu thế riêng, chững chạc phát triển vươn lên.

Ảnh: CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ đại diện doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh. Ảnh: CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh

Bước vào năm 2020 với sự tác động tiêu cực lớn của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thể hiện sự linh hoạt của mình trong ứng phó dịch để phát triển. Doanh nghiệp Agrico của anh Bùi Văn Quang, Chủ nhiệm CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh ngay từ đầu năm đã bắt tay triển khai gói hợp đồng Công viên cây xanh giá trị gần 30 tỷ đồng cho huyện đảo Cô Tô, trước mắt thi công giai đoạn I với giá trị gần 10 tỷ đồng. Bằng nhiều giải pháp, anh Quang đảm bảo về nhân lực, chất lượng cây giống, quy trình trồng, chăm sóc cây và sự sáng tạo trong thiết kế cây xanh công viên.

Đi lên từ một doanh nghiệp nhỏ về cây xanh, bộ máy của Agrico gọn gàng, hoạt động sáng tạo và chuyên nghiệp, các khâu đều làm trực tiếp, không qua trung gian… nên được các đối tác đánh giá cao. Từ ưu thế này, Agrico từng nhận được các hợp đồng cây xanh lớn tại các doanh nghiệp, các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn. Giám đốc Bùi Văn Quang chia sẻ: Agrico hay các doanh nghiệp khởi nghiệp khác có cái hay là không ngại việc khó, việc khổ, không chê hợp đồng nhỏ, lợi nhuận thấp, tất cả đều chung tinh thần, quan điểm có việc nghĩa là có bạn hàng, đối tác, thị trường, nguồn thu, kinh nghiệm, uy tín... Đây cũng chính là vốn liếng của doanh nghiệp để phát triển sau này.

Công nhân Agrico thi công công trình cây xanh tại Tổng Công ty Đồng Bắc
Công nhân Agrico thi công công trình cây xanh tại Tổng Công ty Đông Bắc.
Phối cảnh Công viên cây xanh tại huyện Cô Tô Công ty Agrico đang thi công
Phối cảnh Công viên cây xanh tại huyện Cô Tô Công ty Agrico đang thi công.

Những ngày đầu tháng 3 này, trong bối cảnh thủy sản nuôi của Vân Đồn vào thời điểm thu hoạch mà không có đầu ra, dẫn tới nguy cơ thiệt hại lớn, bằng các kênh phân phối và bạn hàng của mình, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Thanh Tùng đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân. Doanh nghiệp này thành lập HTX chế biến, tiêu thụ thủy sản, được huyện Vân Đồn lựa chọn là một trong 2 doanh nghiệp đại diện huyện kết nối tiêu thụ thủy sản cho bà con, tiến tới triển khai hoạt động chế biến thủy sản để phát triển lâu dài.

Anh Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Thanh Tùng cho biết: Thanh Tùng tham gia tiêu thụ thủy sản vừa là hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn này cũng là vừa nhìn ra cơ hội đầu tư và phát triển cho mình. Thực tế đã là doanh nghiệp khởi nghiệp đều chú trọng khâu đánh giá thị trường, kết nối khách hàng, huy động kênh phân phối... chúng tôi có ưu thế về điều đó, trong khi đó Vân Đồn thật sự là mảnh đất giàu có về thủy sản nuôi... Với lĩnh vực đầu tư mới về thủy sản này, hiện Thanh Tùng là doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển khá đa nghề, đa lĩnh vực, bao gồm siêu thị điện máy, bất động sản, phòng trà và thủy sản. 

Các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh xúc tiến thương mại tại Trung Quốc tháng 10/2019. Ảnh CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh
Các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh xúc tiến thương mại tại Trung Quốc, tháng 10/2019. Ảnh CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh

Không chỉ có Agrico và Thanh Tùng, thời gian qua, hàng loạt các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh đã có bước phát triển tốt. Năm 2019 Quảng Ninh có doanh nghiệp trẻ đạt giải thưởng Sao Đỏ, doanh nghiệp nằm trong top 10 doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc. Những cái tên Công ty CP Thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng SPAN của anh Nguyễn Xuân Thủy hay Công ty TNHH Hạ Long Pacific của anh Phạm Thanh Chiến… hiện là doanh nghiệp uy tín trên thị trường, là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng lớn, khó tính.

Kết quả này trước tiên đến từ sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, sau là sự hỗ trợ của tỉnh, các địa phương và CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh. Quảng Ninh hiện là địa phương có sự khuyến khích lớn cho phong trào startup, các địa phương đều dành “đất" cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Riêng TP Hạ Long bố trí diện tích tại Trung tâm Hành chính công thành phố cho CLB khởi nghiệp làm văn phòng; TP Uông Bí đang tiến tới hình thành Quỹ Thiên thần để cấp vốn ban đầu cho doanh nghiệp khởi nghiệp…

Riêng CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh hoạt động mạnh mẽ nhất trong cả nước. Năm 2019 tổ chức được loạt sự kiện lớn như gala 2 năm thành lập; đăng cai sự kiện gặp gỡ doanh nghiệp khởi nghiệp toàn quốc... Đặc biệt thông qua sự hỗ trợ của tỉnh, CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh triển khai hoạt động xúc tiến thương mại với 50 doanh nghiệp của Bắc Kinh (Trung Quốc), qua đó nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh đã “bắt tay” làm ăn hiệu quả với doanh nghiệp nước bạn. 

Năm 2019
Năm 2019, Anh Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Thanh Tùng (thứ 2 từ phải sang) là doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc. Ảnh: CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh

Việt Hoa 

Tin liên quan
    

.
.
.
.
.
.
.
.