Để các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển bền vững

Thứ Sáu, 13/03/2020, 19:02 [GMT+7]
.
.

Có thể nhận thấy, thời gian qua, các đơn vị sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) trên địa bàn tỉnh đã góp phần giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động. Để hỗ trợ các đơn vị này, vấn đề di dời các cơ sở sản xuất TTCN có nguy cơ ô nhiễm hoặc không phù hợp ra khỏi khu dân cư vào nơi sản xuất tập trung đã được tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, triển khai tích cực.

UBND tỉnh đánh giá tiến độ triển khai xây dựng các CCN trên địa bàn ngày 18/2/2020.
UBND tỉnh đánh giá tiến độ triển khai xây dựng các CCN trên địa bàn ngày 18/2/2020.

Theo Quyết định số 1333/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 23/4/2018 về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 20 CCN với tổng diện tích 932,3ha.

Trong đó, giai đoạn đến năm 2020, toàn tỉnh có 10 CCN với diện tích 491,74ha; giai đoạn 2021-2030 thành lập mới 10 CCN và mở rộng 5 CCN với tổng diện tích tăng thêm 440,56ha. Với việc chủ động trong triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 6 CCN với tổng diện tích 382,24ha, gồm: CCN Kim Sen (TX Đông Triều) với diện tích 70,78ha; CCN Hà Khánh (TP Hạ Long) với diện tích 50,01ha; CCN Hoành Bồ (TP Hạ Long) với diện tích 69,4ha; CCN Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) với diện tích 47,55ha; CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) với diện tích 69,5ha; CCN liên phường Phương Đông - Phương Nam (TP Uông Bí) với diện tích 75ha.

Với sự quan tâm, đầu tư phù hợp, hiện nay đã có 4 CCN đi vào hoạt động, gồm: Kim Sen, Hà Khánh, Nam Sơn và Cẩm Thịnh. Cùng với đó, CCN Hoành Bồ đang hoàn thiện hạ tầng và CCN liên phường Phương Đông - Phương Nam đang lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Hạ tầng kỹ thuật trong CCN Hà Khánh (TP Hạ Long) đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động cho các nhà đầu tư thứ cấp
Hạ tầng kỹ thuật trong CCN Hà Khánh (TP Hạ Long) đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Tìm hiểu thực tế tại một số CCN, có thể thấy những nỗ lực, cố gắng của các chủ đầu tư trong việc thu hút các cơ sở sản xuất TTCN vào hoạt động.

Điển hình là CCN Hà Khánh (TP Hạ Long) có tổng diện tích 50,01ha do Công ty CP Tập đoàn kinh tế Hạ Long triển khai. Dự án có tổng mức đầu tư 180,95 tỷ đồng.

Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thiện hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật chung của CCN theo quy hoạch và dự án đầu tư đã được phê duyệt đồng bộ như: Cổng, tường rào, nhà bảo vệ, nhà điều hành, giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, thoát nước, trạm xử lý nước thải đảm bảo phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp.

Đến thời điểm hiện tại, CCN Hà Khánh đã thu hút được 119 doanh nghiệp đăng ký thuê lại đất, đạt tỷ lệ lấp đầy trên 93%.

Chủ đầu tư CNN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục hạ tầng giao thông. Ảnh chụp ngày 6/3/2020
Chủ đầu tư CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục hạ tầng giao thông.

Hay như CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) có diện tích 75ha do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh đầu tư trên 72,4 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ tháng 5/2019 đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khó khăn về mặt bằng của các cơ sở sản xuất TTCN của thành phố.

Ông Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Qua rà soát tổng thể, trên địa bàn có 435 cơ sở sản xuất TTCN phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Do vậy, cùng với việc phối hợp đẩy mạnh việc triển khai các hạng mục hạ tầng cho CCN Cẩm Thịnh, thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, định hướng và tổ chức một số doanh nghiệp, hộ sản xuất TTCN vào tham quan và đăng ký vào sản xuất, kinh doanh.

Nhờ đó, đến nay đã có 169 cơ sở có nhu cầu vào CCN Cẩm Thịnh, trong đó đã có một số nhà đầu tư thứ cấp đang hoàn thiện nhà xưởng để đưa vào sản xuất.

Mặc dù là địa phương có ít cơ sở sản xuất TTCN, nhưng nhiều năm nay, tỉnh và huyện Ba Chẽ đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho CCN Nam Sơn triển khai xây dựng. CCN này có diện tích là 47,55ha do Công ty CP Hoàng Thái triển khai từ năm 2015 với tổng mức đầu tư hạ tầng lên tới 418,54 tỷ đồng.

Đến nay, nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương đã hỗ trợ 46,476 tỷ đồng để đầu tư 3 tuyến đường giao thông dài 1,102km, hệ thống vỉa hè, cây xanh, cổng, tường rào, điện chiếu sáng, nhà bảo vệ và khu xử lý nước thải tập trung với công suất 2.400m3/ngày, đêm. Hiện CCN này đã thu hút và đang triển khai thực hiện 2 dự án là chế biến thực phẩm và chế biến thuỷ sản...

Một số nhà đầu tư thứ cấp trong CCN Cẩm Thịnh đang hoàn thiện hệ thống nhà xưởng để đưa vào sản xuất
Một số nhà đầu tư thứ cấp trong CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) đang hoàn thiện hệ thống nhà xưởng để đưa vào sản xuất.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, thời gian qua, việc triển khai xây dựng các CCN trên địa bàn tỉnh cũng gặp một số khó khăn liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật...

Do vậy, nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1333/QĐ-UBND, hiện nay, các sở, ngành của tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương chủ động làm tốt công tác quản lý quy hoạch, hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật, đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động. Các CCN đi vào hoạt động có hiệu quả sẽ góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh” của tỉnh và các địa phương.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.