Đảm bảo chất lượng xăng, dầu

Thứ Năm, 12/03/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 109 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng, dầu với 211 cửa hàng bán lẻ. Phần lớn các cửa hàng kinh doanh được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, niêm yết giá công khai..., đáp ứng được các quy định theo quy chuẩn hiện hành.

a
Tổng kho xăng, dầu Mông Dương của Công ty TNHH Petro Bình Minh (TP Cẩm Phả).

Để đảm bảo về chất lượng xăng, dầu, từ năm 2017 Công ty TNHH Petro Bình Minh (TP Cẩm Phả) đã đưa vào hoạt động Tổng kho xăng, dầu Mông Dương giai đoạn I, sức chứa 30.000m3, sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn II từ năm 2020 để hoàn thành dự án. Song song với đó, Công ty đã ký hợp đồng giám định về số lượng và chất lượng sản phẩm với Công ty CP Giám định năng lượng Việt Nam (EIC).

Theo đó, quy trình quản lý về nguồn hàng cũng như chất lượng hàng hóa được Công ty lấy trực tiếp từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và sẽ thực hiện giám định chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn Việt Nam khi nhận hàng. Tàu vận chuyển về đến kho chứa, được thực hiện giám định chất lượng hàng trước khi bơm lên kho. Sau khi bên giám định lấy mẫu trên bồn và kiểm tra mẫu hàng hóa có chứng thư giám định hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn Việt Nam thì Công ty mới nhập về Tổng kho xăng, dầu Mông Dương, rồi cung ứng ra thị trường.

Bên cạnh đó, mỗi xe hàng cấp bán cho khách đều được Công ty lấy mẫu lưu lại để đối chiếu khi cần thiết. Tất cả các quy trình luôn được thực hiện đảm bảo và xuyên suốt. Nhờ đó, những năm qua Petro Bình Minh luôn đáp ứng được chất lượng sản phẩm từ khi nhận hàng đến khi xuất hàng cung ứng cho các đơn vị phân phối, kinh doanh. Tính đến hết năm 2019, tổng sản lượng xăng, dầu tiêu thụ của Công ty đạt 312.706m3, trong đó địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 115.701m3, chiếm 37% tổng sản lượng. Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lượng tiêu thụ xăng, dầu có sự sụt giảm, chỉ đạt khoảng 14.000m3.

a
Công ty Xăng dầu B12 lấy mẫu kiểm tra chất lượng, chỉ số xăng, dầu tại Cửa hàng Xăng dầu số 58 - Hà Khẩu (TP Hạ Long).

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 4 doanh nghiệp đầu mối lớn kinh doanh xăng, dầu là: Công ty Xăng dầu B12; Công ty CP Xăng dầu khí Quảng Ninh; Chi nhánh Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà tại Quảng Ninh; Công ty TNHH Petro Bình Minh; 6 thương nhân phân phối, thực hiện cung ứng gần 90% lượng xăng, dầu cung cấp cho toàn tỉnh; số còn lại là do các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối ngoài tỉnh cung cấp.

Đến hết năm 2019, lượng xăng, dầu bán lẻ ra thị trường trong tỉnh đạt trên 971 triệu lít; trong đó bán lẻ trực tiếp tại cửa hàng 578 triệu lít, xuất bán trực tiếp cho khách hàng lớn 393 triệu lít. Lượng xăng, dầu bán buôn cho các tổng đại lý, thương nhân phân phối, tái xuất đạt trên 400 triệu lít.

Từ đầu năm 2020 tới nay, cơ quan chức năng chưa phát hiện vụ việc nào về không đảm bảo chất lượng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo chất lượng mặt hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, hằng năm UBND tỉnh đều ban hành quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, ngay sau khi ổn định tình hình dịch bệnh Covid-19, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ báo cáo, tham mưu cho tỉnh để tiếp tục ban hành kế hoạch thanh tra liên ngành tổ chức kiểm tra toàn diện hoạt động của các cơ sở kinh doanh xăng, dầu, nhằm kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm, các cửa hàng kinh doanh ngoài quy hoạch.

Minh Đức

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.