Cựu chiến binh thi đua phát triển kinh tế

Thứ Sáu, 27/03/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các hoạt động và phong trào thi đua do Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phát động ngày càng lan tỏa và đi vào chiều sâu, được hội viên hưởng ứng mạnh mẽ. Nổi bật trong đó là phong trào CCB thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Đến thăm khu vườn của gia đình ông Ty Văn Đồng (thôn Tân Yên, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) chúng tôi gặp CCB Nguyễn Minh Thủy (thôn Tân Hợp, xã Quảng Tân) đang say sưa hướng dẫn vợ chồng ông Đồng kỹ thuật bọc quả ổi để tránh sâu bệnh, sương muối, đây là một trong những hộ dân thoát nghèo được Hội CCB xã Quảng Tân trợ giúp.

CCB Nguyễn Minh Thủy (phía trái) hướng dẫn hai vợ chồng anh Ty Văn Đồng kỹ thuật bọc quả ổi để tránh sâu bệnh.
CCB Nguyễn Minh Thủy (bên trái) hướng dẫn hai vợ chồng ông Ty Văn Đồng kỹ thuật bọc quả ổi để tránh sâu bệnh.

Ông Đồng cho biết: Trước đây gia đình cũng đã trồng ổi, nhưng không hiệu quả nên bỏ vườn hoang đi làm thuê làm mướn. Khi được CCB Nguyễn Minh Thủy động viên, hướng dẫn kỹ thuật, gia đình đã trồng lại cây ổi, mới đây chúng tôi mua thêm được 4.000m2 đất để mở rộng diện tích trồng ổi lên thành 2ha. Còn gia đình CCB Thủy hiện trồng 8ha ổi, cam và bưởi, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không những thế ông Thủy còn thường xuyên giúp đỡ các gia đình CCB, hộ khó khăn trong xã về cây giống và kỹ thuật để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Đầm Hà, cho biết: Trong những năm qua, các CCB trong huyện luôn đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa  giúp nhau phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Năm 2019 vừa qua, các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả tiếp tục phát huy tốt như: Nuôi tôm đầm, nuôi vịt thương phẩm và lấy trứng, trồng cây ăn quả. Có 20 hộ gia đình hội viên CCB tham gia xây dựng vườn mẫu; hộ CCB Phan Văn Khôi duy trì 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Vốn 3 giúp: 95 triệu đồng, quay vòng cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, đã giúp cho 12 hộ thoát nghèo.

Từ kinh tế hộ sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả, đến nay toàn tỉnh có 87 trang trại, 1.359 gia trại do CCB làm chủ, nhiều mô hình vườn mẫu đang được CCB tham gia xây dựng ở Tiên Yên, Hải Hà, Ba Chẽ, Hạ Long...

Những năm qua, phong trào “CCB Quảng Ninh chung sức, chung lòng giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã đạt được những kết quả rõ nét.  Ông Đàm Huy Đắc, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết: Để phong trào được lan tỏa, các cấp hội luôn quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như hình thức sản xuất, kinh doanh. Thêm vào đó, hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế…

Thu hoạch cam Sen ở gia trại CCB Nguyễn Văn Thoại, thôn Bản Sen, xã Bản Sen. Ảnh: Công Thành
Thu hoạch cam Sen ở gia trại CCB Nguyễn Văn Thoại, thôn Bản Sen, xã Bản Sen. Ảnh: Công Thành
Đã có  6.394 hộ vay để phát triển sản xuất, số dư nợ 252,627 tỷ đồng, với 237 tổ tiết kiệm do CCB làm tổ trưởng; vốn vay giải quyết việc làm (kênh Trung ương Hội quản lý) 865 triệu đồng cho 43 dự án, tạo việc làm cho trên 1.200 lao động; vốn quỹ hội tự giúp nhau 20,512 tỷ đồng (cho vay không lấy lãi 3,5 tỷ đồng).

Từ năm 2019 đến nay, Hội CCB tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hướng dẫn và tạo điều kiện cho hội viên CCB và nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay tạo việc làm, phát triển kinh tế, nhất là nông nghiệp, nông thôn, đưa lại hiệu quả thiết thực có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Song song với đó, toàn Hội đã thực hiện phương châm 3 giúp “Giúp giống, vốn - giúp công - giúp kỹ thuật”, giúp hội viên phát triển sản xuất, với tổng số vốn từ các nguồn quỹ trên 770,56 tỷ đồng; giúp 88,6 vạn cây, con giống; 16.765 ngày công lao động trị giá hàng chục tỷ đồng; các tổ chức Hội phối hợp tập huấn, phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi ngành nghề và cây trồng, vật nuôi, tổ chức 56 lớp tập huấn cho 3.760 lượt CCB…

Những kết quả trên đã khẳng định vai trò, vị trí của những người lính trên mặt trận mới, họ luôn năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, thu hút, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.