Cốp pha nhựa khung thép

Thứ Bảy, 07/03/2020, 08:31 [GMT+7]
.
.

Với đề tài “nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất tấm cốp pha nhựa khung thép”, tác giả Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN (TP Hạ Long) đã được BTC Triển lãm quốc tế về sáng tạo KH&CN 2019 (SIIF 2019) trao tặng HCB. Đây là sản phẩm đầu tiên sản xuất ở Việt Nam và trên thế giới. Giải pháp này cũng mở ra những bước tiến mới cho ngành vật liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, tác giả công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất tấm cốp pha nhựa khung thép” đạt Huy chương bạc tại Triển lãm Quốc tế về sáng tạo Khoa học công nghệ (SIIF 2019).
Tác giả Nguyễn Xuân Thủy giành Huy chương Bạc SIIF 2019.

Trong xây dựng, ngoài cốp pha gỗ, thì hiện thị trường có khá nhiều loại cốp pha nhân tạo, như: Cốp pha thép, cốp pha nhôm, cốp pha ván phủ phim. Mỗi loại cốp pha đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, tuy nhiên hầu hết có những hạn chế nhất định, như: Dễ biến dạng, cong vênh, trọng lượng lớn, thi công chậm hoặc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Một số loại vật liệu còn có khả năng ảnh hưởng đến môi trường.

Với mong muốn khắc phục hết nhược điểm của các loại cốp pha trên, anh Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm tấm cốp pha nhựa kết hợp khung thép. Sáng kiến này của anh được các chuyên gia, nhà thầu xây dựng đánh giá cao vì tính hữu ích.

Anh Thủy cho biết: Sản phẩm được kết hợp giữa hai loại vật liệu nhựa và thép. Ưu điểm của sản phẩm này là có độ cứng cao, chịu được tải trọng lớn, không hấp thụ độ ẩm, không biến dạng, độ chính xác tuyệt đối, tuổi thọ dài, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, giúp tiết kiệm chi phí nhân lực, rút ngắn tiến độ xây dựng. Đặc biệt, sản phẩm có thể ứng dụng cho hình cong, một điều mà các loại cốp pha trước kia không làm được.

“Sản phẩm có độ bền và số lần luân chuyển sử dụng đến hàng trăm lần cho công trình xây dựng, nên chi phí sử dụng cho mỗi lần là rất thấp. Hiện giá thành cốp pha nhựa khung thép thấp hơn 9 lần so với tấm cốp pha nhựa, cốp pha nhôm, sắt trên thị trường Việt Nam và trên thị trường thế giới” - Anh Thủy cho biết thêm.

Sản xuất tấm cốt pha nhựa tại Công ty CP Thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng SPAN.
Sản xuất tấm cốp pha nhựa của Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN.

Tấm cốp pha nhựa khung thép được tổ hợp từ các tấm nhựa nhỏ với khung thép. Khi các tấm nhựa bị vỡ một phần có thể tháo một vị trí tấm hỏng, thay bằng tấm nhựa khác và vẫn sử dụng được bình thường, sản phẩm hư hỏng thu hồi về tái chế lại và thêm phụ gia tăng cứng, phụ gia tăng dai để sản xuất ra tấm nhựa mới nên thân thiện với môi trường.  

Cốp pha nhựa khung thép đa dạng về kích thước, dày mỏng, bản to, nhỏ khác nhau theo nhu cầu của từng công trình. Trước đây, muốn sản xuất ra các tấm cốp pha có kích thước từ 0.8x1,2m, tấm 1,2x1.2m, nhà sản xuất phải sử dụng máy lực ép có công suất từ 3.000 tấn trở lên và chưa có máy ép nào sản xuất ra tấm 1.2x2.4m.

Tuy nhiên, với giải pháp này, trong quá trình sản xuất tấm cốp pha, chỉ cần sử dụng máy ép nhựa 450 - 650 tấn là sản xuất được sản phẩm có nhiều kích thước khác nhau,  phù hợp với các loại công trình, thuận tiện cho người sử dụng.

Sự ra đời của sản phẩm tấm cốp pha nhựa khung thép đã mang lại nhiều tiện ích cho ngành xây dựng, giúp nâng cao hiệu quả, hiệu suất thi công, tiết kiệm chi phí và đặc biệt, góp phần tích cực trong bảo vệ môi trường.

Với sáng kiến này, anh Nguyễn Xuân Thủy đã nhận nhiều giải thưởng ở các cuộc thi, hội thi trong nước và quốc tế: Giải nhất Hội thi Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2018; HCB Triển lãm quốc tế về sáng tạo KHCN năm 2019; giải đặc biệt do Hiệp hội sáng chế Đài Loan (Trung Quốc) trao tặng tại Triển lãm.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.