Bình Liêu: "Trái ngọt" từ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Thứ Sáu, 27/03/2020, 12:57 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp tỉnh tìm hiểu, triển khai thí điểm các mô hình giống cây trồng, vật nuôi mới, phù hợp với địa phương. Đáng chú ý, các mô hình triển khai được chú trọng đưa đến các xã vùng sâu, vùng xa để cho bà con tiếp cận, từng bước xóa bỏ những tập tục canh tác lạc hậu và loại bỏ giống cây không mang lại năng suất cao.

g
Lãnh đạo huyện Bình Liêu kiểm tra chất lượng dong riềng giống tại xã Húc Động.

Với 2.000m2 vườn tạp, gia đình bà Trương Thị Dinh ở thôn Co Nhan, xã Lục Hồn, đã cải tạo để chuyển đổi sang trồng cây na dai từ năm 2019. Triển khai mô hình này, gia đình bà Dinh được huyện hỗ trợ 250 cây na giống và một phần kinh phí cho phân bón, nhà ủ phân, hệ thống máy bơm phun nước, phun thuốc. Hiện vườn na của gia đình bà Dinh đang phát triển tốt và dự kiến sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới.

Bà Trương Thị Dinh cho biết: Trước đây bà con có muốn chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi cũng rất khó khăn vì không biết phát triển mô hình nào cho phù hợp, rồi vốn cũng không có nhiều. Nhưng bây giờ, cán bộ huyện, xã xuống tận nơi phổ biến các mô hình mới để bà con áp dụng nên ai cũng yên tâm. Hơn nữa, làm theo mô hình mới bà con còn được hỗ trợ về cây, con giống và kỹ thuật. Trong xã, nhiều hộ phát triển mô hình mới rất hiệu quả nên bà con ai cũng muốn học theo.

Hay như gia đình bà Trần Thị Sủi, thôn Ngàn Mèo Dưới, xã Lục Hồn, từ một hộ gia đình khó khăn, nhờ mạnh dạn vay vốn cải tạo 1ha đất trồng lúa, hoa màu để thực hiện mô hình trồng ổi lai lê Đài Loan, đến nay đã trở thành hộ gia đình khá giả của xã. Hiện có gần 700 cây ổi phát triển tốt, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình bà hơn 100 triệu đồng/năm.

20191004_101407.jpg
Mô hình chăn nuôi trâu tập trung tại thôn Khe O, xã Lục Hồn.

Được biết, cùng với chuyển đổi về cơ cấu cây trồng, Bình Liêu đã chú trọng xây dựng và hình thành các khu chăn nuôi bò tập trung quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hoá. Nếu như trước đây người dân chỉ chăn nuôi tự cung, tự cấp, thì nay nhiều hộ đã chuyển sang chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại tập trung và mang tính chất hàng hoá. Hiện đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn phát triển ổn định. Trong đó, đàn trâu trên 3.000 con, đàn bò 2.318 con, đàn dê 2.502 con.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thu Hương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Bình Liêu, cho biết: Huyện đã chủ động vận dụng linh hoạt nguồn vốn từ các Chương trình 135, xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân. Tính riêng năm 2019, huyện đã phê duyệt 35 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho 970 hộ với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng. Việc triển khai các mô hình sản xuất mới được thực hiện theo nguyên tắc tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng; phát triển mạnh các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm của địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao thu nhập.

Song song với đó, với mục tiêu hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất, phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm đặc sản địa phương từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, huyện Bình Liêu đã ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất như: Ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ lãi suất, quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đầu tư xây dựng trung tâm; tổ chức xúc tiến thương mại và tham gia Hội chợ OCOP thường niên...

Nhờ sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp với nhiều mô hình hiệu quả, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện trong các năm gần đây bình quân đạt khoảng 330 tỷ đồng/năm. Riêng năm 2019, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 374,4 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2018. Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đã giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn của địa phương.


Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.