Xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long): Nỗ lực giảm nghèo nhanh, bền vững

Thứ Năm, 13/02/2020, 08:00 [GMT+7]
.
.

Là xã thuộc diện vùng sâu, vùng xa nhất của TP Hạ Long, Kỳ Thượng đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao đời sống cho người dân, đưa số hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.

Các tuyến đường trong khu dân cư tại xã Kỳ Thượng đều được bê tông hoá
Các tuyến đường trong khu dân cư tại xã Kỳ Thượng đều được bê tông hoá.

Xác định hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông sẽ đóng vai trò quyết định đến việc giao thương hàng hóa, đi lại của nhân dân, thời gian qua, xã Kỳ Thượng đã tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng. Riêng năm 2019, xã đã huy động kinh phí hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình nông thôn mới trên 3,66 tỷ đồng, Chương trình 135 trên 22,75 tỷ đồng để triển khai 14 dự án, công trình. Trong đó, có các công trình trọng điểm về giao thông là: Đường đi Khe Phương giai đoạn 2, đường và ngầm tràn qua suối vào nhóm hộ Bàn Sinh Chòi thôn Khe Phương, đường và ngầm tràn qua suối Khe Tre, Khe Pấy thôn Khe Tre và đường vào khu sản xuất Khe Tre, Đồng Cút thôn Khe Tre...

Quá trình triển khai các dự án, Kỳ Thượng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên nhận được sự đồng thuận cao của bà con. Theo đó, người dân đã đóng góp trên 673 triệu đồng, hiến gần 10.000m2 đất nông - lâm nghiệp và tham gia 2.337 ngày công để tham gia xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn... Với cách làm này, đến nay xã đã cơ bản cứng hóa, kiên cố hóa các tuyến đường giao thông trục chính, đường trong khu dân cư. Hết năm 2019, xã đã đạt 15/20 tiêu chí, 44/53 chỉ tiêu trong Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Người dân xã Kỳ Thượng thu hoạch cây lấy gỗ
Người dân xã Kỳ Thượng thu hoạch cây lấy gỗ.

Cùng với hoàn thiện hạ tầng giao thông, trong phát triển sản xuất, do đặc thù địa bàn có diện tích nông - lâm nghiệp là chủ yếu, nên Kỳ Thượng xác định cơ cấu kinh tế chính là nông - lâm nghiệp và dịch vụ. Thời gian gần đây, xã đã tập trung triển khai tốt chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất đối với những cây, con giống mới. Riêng năm 2019, xã đã chi 37,5 triệu đồng để hỗ trợ 6 hộ dân tại thôn Khe Phương thí điểm thực hiện mô hình nuôi gà Tiên Yên. Đến nay, mô hình này đã thành công và được nhân rộng ra gần 30 hộ, giúp hộ nuôi thu lãi từ 30-50 triệu đồng/vụ nuôi.

Xã cũng khuyến khích bà con nông dân thực hiện chuyển đổi giống lúa cũ hiệu quả thấp sang các giống lúa mới chất lượng cao và phát triển các giống rau, cây màu có lợi thế tại địa phương, nhất là khoai sọ, lúa nương, măng; phát triển đàn gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại. Hiện tại, xã đang duy trì 166ha gieo trồng, năng suất bình quân 34,4 tấn/ha; toàn xã có 43 con trâu, 75 con bò, gần 5.000 con gia cầm.

Với thế mạnh lâm nghiệp sẵn có, Kỳ Thượng tiếp tục thực hiện việc phát triển và khoanh nuôi, bảo vệ trên 1.000ha rừng các loại. Hiện nay, xã đang nghiên cứu hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng cây dược liệu tập trung với quy mô vừa và nhỏ.

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh Bàn Văn Vy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng đang cho giá trị kinh tế cao. Ảnh chụp ngày 21/12/2019
Mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh Bàn Văn Vy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, đang cho giá trị kinh tế cao. Ảnh chụp ngày 21/12/2019.

Ông Ninh Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, cho biết: Do chủ động triển khai các chương trình, dự án phát triển, nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Đặc biệt với việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, bà con xã Kỳ Thượng rất phấn khởi, đồng thuận, yên tâm phát triển sản xuất và quyết tâm nhanh chóng thoát nghèo. Năm 2019 vừa qua, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã đã đạt trên 15,3 tỷ đồng, tăng 9,9% so với năm 2018. Thu nhập bình quân của người dân ở khu vực nông thôn đạt 28 triệu đồng/năm, tăng 3 triệu đồng so với năm 2018. Nếu như năm 2018, toàn xã còn 20 hộ nghèo, 29 hộ cận nghèo thì hết năm 2019 đã giảm xuống chỉ còn 11 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo; số hộ khá, giàu của xã đã tăng lên từ trên 30% năm 2018 lên trên 40% năm 2019. Trong năm 2020, Kỳ Thượng phấn đấu tỷ lệ hộ khá, giàu lên trên 50%, giảm hộ nghèo xuống còn 6 hộ và giảm hết số hộ cận nghèo.

Quang Minh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.