Vì sao khó phát triển Đảng trong doanh nghiệp FDI?

Thứ Tư, 19/02/2020, 13:01 [GMT+7]
.
.

Hiện trong các KCN của tỉnh có trên 236 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước còn hiệu lực, với trên 60 dự án FDI, tạo việc làm cho 25.000 lao động địa phương và khu vực lân cận. Dù chiếm số lượng lớn CNLĐ trên địa bàn tỉnh, song việc phát triển Đảng trong CNLĐ ở các KCN rất khó khăn.

Công nhân lao động tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà.
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà).

KCN Cảng biển Hải Hà hiện có trên 8.600 CNLĐ nhưng chỉ có hơn 100 đảng viên. Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Hà, cho biết: Các đảng viên thường sinh hoạt đảng vào ngày mùng 3 hàng tháng ở nơi cư trú. Do đặc thù công việc nên người lao động không xin nghỉ được hoặc nghỉ có lý do sẽ bị trừ lương.

Vì vậy, các chi bộ đảng khu dân cư phải bố trí sinh hoạt đảng vào buổi tối, nhưng vẫn có những đảng viên là công nhân không tham dự được vì phải làm ca 3. Hiện KCN chưa có tổ chức đảng, chỉ có tổ chức Công đoàn đứng chân trong doanh nghiệp nên việc sinh hoạt đảng và phát triển đảng cho công nhân cũng gặp nhiều khó khăn.

Trên thực tế, đa số công nhân KCN là lao động nhập cư, nhiều công nhân chỉ làm việc theo thời hạn lao động ngắn, thường xuyên thay đổi việc làm, nơi cư trú nên việc phát triển đảng viên nhiều khi bị hụt khi công nhân “nhảy việc”.

Trong khi đó, như bà Xuân thừa nhận, việc vận động công nhân rất khó bởi không thể tiếp cận công nhân trong giờ làm việc, sau giờ làm, quỹ thời gian của công nhân cũng ít nên càng khó tiếp xúc. Nếu có vận động thành công thì khi CNLĐ được cử đi học cảm tình đảng cũng là cả vấn đề.

Quần chúng ưu tú sẽ phải hi sinh phần phép năm của mình để đi học, công ty không có cơ chế cho nghỉ hưởng lương để đi học. Chính vì điều đó, nhiều công nhân e ngại phấn đấu vào Đảng sẽ ảnh hưởng tới công việc và bị trừ lương…

Trên thực tế việc phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp sẽ thuận lợi rất nhiều nếu chủ doanh nghiệp là đảng viên, khuyến khích phát triển tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp mình. Ngược lại, có những chủ doanh nghiệp không mặn mà, không ủng hộ việc xây dựng, phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp mình.

Tư tưởng, quan điểm đó của chủ doanh nghiệp khiến cho công nhân e ngại, giảm lòng thiết tha với Đảng. Bà Xuân tâm sự: LĐLĐ huyện đã từng làm việc và đề nghị tạo cơ hội cho CNLĐ phấn đấu vào Đảng với lãnh đạo một số doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà, song chủ doanh nghiệp không mấy quan tâm tới đề xuất này.

Thậm chí, có công ty xảy ra trường hợp nếu hồ sơ xin việc của người lao động kê khai là đảng viên thì ngay lập tức bị từ chối bởi họ chỉ cần người có sức khỏe, lao động phổ thông. Đây cũng là thực trạng chung ở các KCN chứ không riêng gì Hải Hà.

Sản xuất tại Công ty TNHH Vinanewtarp Việt Nam, KCN Cái Lân.
Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH Vinanewtarp Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Mặt khác các lãnh đạo, chuyên gia của công ty là người nước ngoài, chế độ chính trị, ngôn ngữ, văn hóa của họ khác nên việc vận động chủ doanh nghiệp, chuyên gia về các chủ trương phát triển đảng viên cũng là một thách thức rất lớn.

Phải thừa nhận rằng, nguồn để phát triển đảng trong KCN rất lớn, nhiều công nhân cũng tâm huyết với Đảng, nhưng chưa thể khơi thông nguồn được khi còn quá nhiều điều bất cập: Công nhân nhận lương một nơi - phát triển tổ chức một nơi và cơ chế chưa đồng nhất, phù hợp; cơ chế bảo vệ quyền lợi từ phía Đảng, cơ chế hỗ trợ hoạt động cho phát triển và sinh hoạt Đảng còn bất cập. Những nút thắt ấy phải tháo gỡ được thì công nhân mới có cơ hội đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Để giải quyết phần nào những khó khăn trên, tạo điều kiện cho CNLĐ ở các doanh nghiệp FDI phấn đấu vào Đảng, đa số các ý kiến đều cho rằng: Các KCN cần có khu tập thể cho người lao động. Khi CNLĐ sinh sống tập trung sẽ thuận tiện cho việc vận động, phát triển đảng viên. Đồng thời, tạo cuộc sống ổn định cho công nhân cũng như các hoạt động của tổ chức công đoàn, đảng, đoàn thể trong công nhân.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.