TP Móng Cái: Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Thứ Năm, 27/02/2020, 15:01 [GMT+7]
.
.

Đang là thời điểm dễ xảy ra và lây lan các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, do vậy, để phòng chống hiệu quả dịch bệnh trên các đối tượng nuôi này, TP Móng Cái đã và đang triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung cho công tác tuyên truyền và hỗ trợ người dân chăm sóc gia súc, gia cầm, phòng ngừa dịch bệnh.

h
Hộ gia đình anh Nguyễn Minh Bình (thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái) thực hiện phun khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi từ giữa tháng 2/2020.

Hộ gia đình anh Nguyễn Minh Bình, thôn 7, xã Hải Tiến, là một trong những hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại tổng hợp có quy mô lớn trên địa bàn TP Móng Cái, với đàn gia cầm các loại trên 4.000 con, đàn lợn gần 100 con. Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho chăn nuôi, gia đình anh đã chủ động các biện pháp vệ sinh chuồng trại, tiêu phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

Anh Bình cho biết: Dịp sau Tết Nguyên đán, gia đình tôi đã liên hệ với cán bộ thú y của xã để tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đến nay, gia đình đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, từ 2 năm nay gia đình tôi đã áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, thường xuyên khử trùng tiêu độc chuồng trại. Qua đó, đàn vật nuôi của gia đình phát triển tốt, không xuất hiện dịch bệnh.

Cũng như gia đình anh Bình, thời điểm này các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP Móng Cái đang đẩy mạnh việc thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi và phun khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại và môi trường xung quanh để ngăn ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP Móng Cái, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, không phát sinh dịch bệnh nên người dân yên tâm tăng đàn, mở rộng diện tích chăn nuôi. Hiện, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố là trên 214.000 con các loại. Trong đó: Trâu trên 5.000 con; bò 6.365 con;  lợn 17.972 con;  gia cầm các loại trên 178.100 con...

Được biết, để chủ động phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập và lây lan vào địa bàn tỉnh, từ đầu năm nay, UBND TP Móng Cái đã ban hành các quyết định, kế hoạch như: Quyết định số 127/QĐ-UBND ngày 9/1/2020 về việc giao chỉ tiêu tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 16/1/2020 về phòng chống dịch bệnh ngành nông nghiệp 2020; Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 7/2/2020 về triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, thời gian từ ngày 10/2/2020 đến 10/3/2020. Cùng với đó, thành phố đã cấp, phát 1.092 lít hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi cho 17/17 xã, phường trên địa bàn triển khai công tác phòng dịch theo kế hoạch. Bên cạnh đó, Phòng Kinh tế thành phố đã đề nghị các xã, phường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ cho gia súc, gia cầm; tiêu độc khử trùng tại các khu chăn nuôi, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao.

Trưởng Phòng Kinh tế TP Móng Cái Dương Trí Tuệ cho biết: Hiện nay, các xã, phường trên địa bàn đã xây dựng phương án dự trữ vôi bột để phục vụ công tác phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ vật tư chống dịch cần thiết như: Máy phun thuốc khử trùng; găng tay, khẩu trang, ủng, kính... sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố, các xã, phường, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm để người dân chăn nuôi chủ động phòng, chống. Các lực lượng thú y xã, phường, trưởng công an xã, phường cũng tăng cường phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm...

Với các giải pháp chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, hiện trên địa bàn TP Móng Cái chưa xuất hiện các ổ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.