Tiên Yên chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thứ Bảy, 15/02/2020, 10:11 [GMT+7]
.
.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện ở một số địa phương trong nước và đang có diễn biến phức tạp. Để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm, hiện nay huyện Tiên Yên đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Khu chuồng trại chăn nuôi gia cầm của ông Phan Đình Vượng ở thôn Hội Phố, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, hiện có khoảng 500 con gà và 200 con vịt, ngan các loại. Ngay sau khi nghe thông tin trên báo, đài về tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương, gia đình ông đã chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia cầm ở mọi lứa tuổi để phòng dịch bệnh. Đồng thời, phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại bằng các dung dịch sát khuẩn và rắc vôi bột cho gà, vịt uống nước sạch, tăng cường chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Ông Vượng chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng theo dõi tin tức trên đài, báo. Ngay sau khi nghe thông tin có phát sinh dịch cúm gia cầm, gia đình tôi đã chủ động dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nguồn thức ăn và uống cho gia cầm. Bên cạnh đó, xã cũng đã cử cán bộ thú y xuống hỗ trợ gia đình xịt khử trùng tại các chuồng trại và rắc vôi bột trước khi gia đình chuẩn bị tái đàn mới”.

rắc vôi bột để khử trùng, sát khuẩn chuồng trại của gia đình
Ông Phan Đình Vượng, thôn Hội Phố, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, rắc vôi bột để khử trùng, sát khuẩn chuồng trại của gia đình.

Không chỉ gia đình ông Vượng, những ngày này, gia đình bà Phạm Thị Hiền, thôn Hội Phố, xã Đông Hải cũng không khỏi lo lắng trước thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Vì vậy, gia đình bà cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm cho đàn gia cầm của mình. Bà Hiền cho hay: “Gắn bó với nghề chăn nuôi gia cầm từ nhiều năm nay, gia đình tôi luôn quan tâm sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh nhất là trong thời điểm giao mùa này. Đặc biệt, vừa qua có xuất hiện thông tin phát dịch tại huyện Đầm Hà gia đình cũng đã chủ động liên hệ với cán bộ thú y xã để xin thuốc xịt khử trùng chuồng trại, tiêm phòng vắc xin và tăng cường thức ăn cho đàn gia cầm để đảm bảo sức đề kháng chống bệnh”. Đông Hải là xã nằm tiếp giáp với xã Dực Yên của huyện Đầm Hà, nơi vừa xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trong tháng 1 vừa qua. Bởi vậy, địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch,  cử cán bộ thú y xã đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động phòng, chống dịch cúm cho gần 50 nghìn con gia cầm trên địa bàn xã. Chị Hoàng Thị Duyên, cán bộ thú y xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, cho biết: “Vừa qua, xã đã thành lập ban chỉ đạo thường xuyên giám sát, nhắc nhở các hộ kinh doanh ở chợ không buôn bán, vận chuyển gia cầm ốm, chết hoặc ở vùng dịch, tuyên truyền hộ chăn nuôi, nếu phát hiện gia cầm có biểu hiện nhiễm cúm A/H5N6 không nên giấu dịch mà cần báo sớm để địa phương chủ động xử lý, tránh dịch lây lan ra diện rộng. Bên cạnh đó, chúng tôi vừa nhận được 10 nghìn liều vắc xin từ Phòng Nông nghiệp của huyện để tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn”.

Huyện Tiên Yên hiện có trên 165 nghìn con gia cầm với 15 trang trại chăn nuôi gia cầm. Với phương châm phòng bệnh là chính, nên ngay sau khi có công văn của tỉnh về phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND huyện đã chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện; ban hành các công văn chỉ đạo yêu cầu UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch. Đồng thời, triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu chăn nuôi tập trung và lên kế hoạch tiêm phòng đợt 1-2020, trong đó chú trọng rà soát, thống kê chính xác tổng đàn gia cầm trong diện tiêm phòng.

Cán bộ thú y xã Đông Hải tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm cho gia đình bà Hiền
Cán bộ thú y xã Đông Hải, huyện Tiên Yên tiêm vắc xin cho đàn gia cầm của gia đình bà Hiền.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lục Văn Long, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tiên Yên, cho biết: “Trước diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay, huyện Tiên Yên đã quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm và ở người tới các cấp, ngành, các địa phương. Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ, các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh trên đàn gia cầm và thông báo cho cơ quan chuyên môn khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm; hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cầm áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm đầy đủ, đúng liều; huy động các nguồn lực tổ chức tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các mầm bệnh”.

Trần Hoàn- Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.