Tích cực gieo trồng vụ lúa xuân

Thứ Hai, 17/02/2020, 13:00 [GMT+7]
.
.

Vụ xuân năm nay toàn tỉnh gieo cấy trên 15.830ha, tập trung cơ bản vào trà lúa xuân muộn. Để đảm bảo kế hoạch, thời điểm này các địa phương khu vực miền Tây của tỉnh đang tích cực thực hiện và đã gieo cấy được 70% diện tích. Đối với các địa phương miền Đông của tỉnh sẽ tiến hành gieo cấy vào cuối tháng 2 này.

nông dân Thị xã Đông Triều đưa máy vào khâu cầy ải
Nông dân TX Đông Triều sử dụng máy móc vào khâu cầy ải để giảm sức lao động.

TX Đông Triều là địa phương có diện tích gieo cấy vụ xuân lớn nhất của tỉnh với 4.188ha, trong đó hơn 480ha trà lúa xuân sớm đã thực hiện xong trước tết. Những ngày này bà con nông dân ở đây đang tích cực xuống đồng, phấn đấu cuối tháng này sẽ hoàn thành xong việc gieo cấy toàn bộ 3.700ha trà lúa xuân muộn còn lại.

Trong không khí sản xuất những ngày đầu xuân, bà Trịnh Thị Thường, xã Bình Dương, TX Đông Triều, hồ hởi cho chúng tôi biết: Năm nay tình hình gieo cấy khá thuận lợi do thôn đã hướng dẫn rõ lấy nước khu nào thì làm đất và gieo xạ gọn luôn khu đó. Bà con trong thôn đến nay đã cơ bản gieo xạ được khoảng 90% diện tích rồi.

Được biết, vụ xuân năm nay, TX Đông Triều tiếp tục đưa vào gieo cấy các giống lúa chất lượng cao đã được duy trì nhiều năm qua như ĐT100, ĐT120, 225 và Đài thơm. Với các vùng trồng lúa được thực hiện dồn điền, đổi thửa từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới đến nay, đã giúp cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân thị xã được thuận lợi hơn rất nhiều so với trước.

Đáng chú ý, tại các vùng sản xuất lúa, người dân cơ bản đã thực hiện 90% áp dụng cơ giới hóa, điều này đã giúp cho việc gieo cấy, chăm sóc lúa được thuận lợi hơn trước rất nhiều. Trong tổng số 4.188ha lúa xuân của TX Đông Triều đã có 3.000ha được gieo cấy xong. Riêng với 216,9ha trồng khoai tây Atlantic tập trung, thị xã đã chỉ đạo các xã sau khi thu hoạch xong bà con nông dân sẽ lấy nước vào cầy ải để gieo xạ ngay.

Nói về lợi ích của việc đồn điền đổi thửa mang lại, ông Phạm Văn Phong, Phó Phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết, đến nay địa phương đã dồn đổi và hình thành được 30 vùng sản xuất với tổng diện tích trên 700ha. Việc đồn diền đổi thửa đã giúp cho địa phương áp dụng đồng bộ kỹ thuật trong khâu sản xuất, giảm chi phí cho bà con nông dân, tăng thu nhập trong sản xuất.

Nông dân TX Quảng Yên gieo cấy vụ lúa xuân.
Nông dân TX Quảng Yên gieo cấy vụ lúa xuân.

Cùng với TX Đông Triều, các địa phương ở khu vực miền Tây của tỉnh như TP Uông Bí, TX Quảng Yên, TP Hạ Long đã có trên 5.100ha lúa được gieo cấy xong, trong đó trà xuân sớm là 3.406ha, còn lại hơn 5550ha trà lúa xuân muộn.

Riêng TX Quảng Yên, nhằm đảm bảo kế hoạch gieo cấy hơn 4.130ha lúa xuân, thị xã tiếp tục hỗ trợ nông dân các xã, phường 50% kinh phí tiến hành diệt chuột đợt 1 để bảo vệ mùa màng, đồng thời hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật nông nghiệp TX Quảng Yên Đoàn Văn Hạnh cho biết: Đến thời điểm này, bà con đã hoàn thành trên 90% diện tích gieo cấy toàn thị xã. Số còn lại chủ yếu là diện tích gieo xạ tập trung khu vực Hà Nam đang được nhân dân tập trung làm dứt điểm đảm bảo khung thời vụ của thị xã đã xây dựng ngay từ đầu vụ.

Như vậy, đến nay toàn tỉnh đã có 116ha mạ xuân đã được gieo và trên 8.040ha lúa xuân đã gieo cấy xong, đạt gần 60% diện tích. Việc hoàn thành gieo cấy lúa xuân đúng khung lịch thời vụ sẽ giúp cho việc chăm sóc, theo dõi tình hình dịch bệnh trên cây trồng được sát với thực tế, góp phần đảm bảo năng suất, sản lượng vụ xuân 2020.

Hải Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.