Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 00:36 (GMT +7)
Thay đổi thói quen mua bán "thịt nóng"
Thứ 7, 22/02/2020 | 16:27:22 [GMT +7] A A
Thịt nóng (hay còn gọi là thịt ấm, thịt ngay sau giết mổ) hiện vẫn đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn với quan điểm là thịt tươi sống, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nguồn thịt này hầu hết được bày bán ở các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc… ẩn chứa nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và khó kiểm soát về chất lượng.
Từ nhiều năm nay, bà Trần Thị Thơm, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) đều có thói quen đi chợ sớm để mua thịt lợn, bò, gà tươi sống ở chợ. Với bà Thơm, miếng thịt ngon phải đụng vào dính tay, màu hồng tươi. Khi được hỏi vì sao không mua thịt ở siêu thị mở gần nhà, thuận tiện đi lại hơn thì bà cho biết: Tôi ít khi mua thịt lợn, thịt bò, cá ở siêu thị vì tôi cho rằng thịt trong siêu thị đã qua đông lạnh sẽ không còn được tươi ngon như ngoài chợ. Thực phẩm ngoài chợ hầu hết là giết mổ và bán trong ngày nên chắc chắn sẽ ngon, ngọt và thơm hơn.
Thực tế, rất nhiều người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua “thịt nóng”, tức thịt được bày bán không được bảo quản bằng thiết bị làm mát. Chính vì thói quen này mà nhiều thực phẩm như thịt lợn, bò, gà, vịt hiện nay được bày bán khắp các chợ cóc, chợ lẻ. Thậm chí nhiều điểm bán còn xen lẫn trong khu vực đông dân cư, không có phương thức bảo quản mặc cho nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quầy bán thực phẩm tươi sống tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long). |
Theo khuyến cáo của các chuyên gia về thực phẩm, thịt bày bán tại sạp chợ thường không được bảo quản, do đó tạo điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển rất nhanh, tạo ra bào tử và độc tố làm cho thịt bị ôi, thiu, bốc mùi, hoại tử và nhanh chóng biến thành thịt bẩn.
Chưa kể, có những quầy sạp là nguồn tiêu thụ của những lò giết mổ trái phép, không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, quá trình vận chuyển thịt gia súc, gia cầm từ các lò mổ đến điểm bày bán ở chợ hầu hết cũng được thực hiện thô sơ mà không qua bất kỳ một biện pháp bảo quản nào. Đây cũng là nguy cơ làm thịt bị lây nhiễm khuẩn và dễ bị ôi thiu.
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ được đưa vào làm mát ở nhiệt độ 0-4 độ C rồi pha lóc, cấp đông bảo quản mới là thịt tươi, giữ được chất dinh dưỡng và đặc tính của thịt. Trái lại, thịt sau giết mổ nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị vi sinh vật xâm nhập và phân hủy, làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
Tại hầu hết các siêu thị, thực phẩm được bày bán đa dạng, phong phú, được bao gói cẩn thận, có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc một cách rõ ràng. Việc mua thực phẩm tại đây sẽ hạn chế tối đa các thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Người dân mua thực phẩm tươi sống tại siêu thị BigC Hạ Long. |
Chị Vũ Thị Uyên, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, cho biết: Tôi thấy ở các nước phát triển, người dân vẫn thường vào siêu thị để mua thực phẩm, kể cả thực phẩm tươi sống, do đó, khi các siêu thị lớn như Vinmart, BigC xuất hiện, tôi cũng thay đổi thói quen chuyển từ thịt ở chợ sang mua ở các siêu thị.
Các mặt hàng, sản phẩm ở siêu thị có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định về chất lượng, có thời gian, hạn sử dụng rõ ràng, đặc biệt được bảo quản ở môi trường đảm bảo nên yên tâm hơn. Mặt khác, giá thực phẩm ở các siêu thị đều là hàng bình ổn nên đây là lựa chọn tốt để mua sắm.
Sử dụng thịt mát, thịt cấp đông là xu hướng tiêu dùng khá thịnh hành và khoa học ở nhiều nước trên thế giới vì kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc và an toàn thực phẩm. Tại Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, xu hướng này cũng đang dần được người tiêu dùng đón nhận.
Tuy nhiên, thói quen chung của nhiều người Việt vẫn là mua bán thực phẩm tại các chợ truyền thống, do đó, các ngành chức năng cần đẩy mạnh truyền thông hơn nữa để người dân thay đổi thói quen này.
Nguyên Ngọc
Liên kết website
Ý kiến ()