Tăng tốc chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 28/02/2020, 10:50 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa ít nhất 8 xã về đích nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, đây đều là các xã vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, vì vậy, để đạt được mục tiêu này, cần nhiều giải pháp và nỗ lực của cả chính quyền địa phương và người dân.

Gia đình ông Triệu Quay Trình (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) xây nhà mới sau hơn 3 năm nỗ lực thoát nghèo.
Gia đình ông Triệu Quay Trình (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) xây nhà mới sau hơn 3 năm nỗ lực thoát nghèo.

Theo thống kê của Ban Xây dựng NTM, đến cuối năm 2019, tính trung bình các xã trên địa bàn tỉnh đạt 18,03/20 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM. Trong đó, còn 6 xã chỉ đạt 16 tiêu chí. Các tiêu chí về thu nhập, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm là những tiêu chí khó, có tỷ lệ các xã đạt chỉ từ 80-86%.

Đồn Đạc là một trong những xã được huyện Ba Chẽ xác định mục tiêu sẽ về đích trong chương trình xây dựng NTM năm 2020. Qua rà soát của địa phương, hiện xã đã đạt 17/20 tiêu chí Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM. Đáng chú ý trong đó, tiêu chí về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được đánh giá là rất khó khăn để hoàn thành.

Do đó, ngay từ đầu năm 2019, xã đã rà soát các chương trình, các nguồn vốn hỗ trợ phát triển kinh tế tại địa phương. Từ đó, lựa chọn các mô hình kinh tế thực sự hiệu quả để cung cấp vốn, nhân rộng. Đồng thời, đồng hành cùng người dân khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục vay vốn; huy động các tổ chức đoàn thể như Hội nông dân, Hội phụ nữ tham gia tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nông dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Nhờ các giải pháp này, năm 2019, toàn xã có 120 hộ dân đã đăng ký chuyển đổi cách thức canh tác sản xuất, cơ cấu vật nuôi, cây trồng. Trong đó có trên 100 hộ dân đăng ký tham gia mô hình trồng trà hoa vàng, 9 hộ trồng ba kích, với tổng diện tích trên 22ha. Ngoài ra còn có nhiều hộ đăng ký chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại, gia trại... Xã cũng đã quan tâm vận động nhân dân, nhất là các thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia các phiên chợ việc làm do tỉnh, huyện tổ chức. Từ năm 2019 đến nay, đã có trên 200 người dân được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp ngành Than và Khu công nghiệp Nam Sơn với mức lương bình quân từ 6-9 triệu đồng. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đồn Đạc đã giảm từ 20% năm 2018, đến nay còn khoảng 3%.

Đồng chí Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết: Cùng với Đồn Đạc, năm 2020, Ba Chẽ đặt ra mục tiêu đưa xã Thanh Sơn về đích trong chương trình xây dựng NTM. Để đạt mục tiêu trên, huyện đã chỉ đạo các xã lập kế hoạch, tập trung thực hiện các tiêu chí còn thiếu và yếu, huy động sự vào cuộc tích cực của người dân để tham gia chương trình xây dựng NTM theo hướng lâu dài, bền vững. Về phía huyện sẽ cân đối ngân sách, dồn lực giúp các xã đầu tư các công trình trọng điểm, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, tăng cường hoạt động của các tổ chức đoàn thể, chung sức thực hiện các tiêu chí về môi trường, giảm nghèo.

Công ty CP Xi măng Hạ Long trao tặng xi măng cho xã Vô Ngại, tháng 2/2020 (Ảnh: Hằng Ngần)
Công ty CP Xi măng Hạ Long trao tặng xi măng cho xã Vô Ngại, tháng 2/2020. Ảnh: Hằng Ngần

Còn ở Bình Liêu, năm 2020 huyện phấn đấu ít nhất có 2 xã Đồng Văn, Vô Ngại đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 2,14%.

Đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy cho biết: Ngay từ đầu năm, lãnh đạo huyện đã tổ chức các cuộc họp với 2 xã này, đề ra nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM và cơ quan tham mưu giúp việc các cấp, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tổ chức tham gia chương trình xây dựng NTM. Huyện đã chỉ đạo các xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng tiêu chí, từng địa chỉ, nhất là tiêu chí thu nhập; đề án phát triển sản xuất; vệ sinh môi trường; xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu; vườn mẫu, thôn mẫu. Các thành viên trong Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xây dựng kế hoạch, chủ động làm việc với các địa bàn phụ trách, tăng cường cơ sở. Các phòng ban, tổ công tác phối hợp chặt chẽ với nhau, chia sẻ thông tin kịp thời để giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Ở một số địa phương khác, các cấp chính quyền và người dân cũng đang nỗ lực, dồn mọi nguồn lực, phấn đấu đưa các xã về đích NTM. Tuy nhiên, đây đều là những xã vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, vì vậy, việc huy động nguồn lực xã hội hóa và sức dân trong thực hiện tiêu chí khó như xây dựng hạ tầng cơ sở, hiến đất làm đường, chủ động phát triển sản xuất... là yếu tố quyết định. 

Được biết, để hỗ trợ các địa phương hoàn thành các mục tiêu của chương trình, trong năm 2020, tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số tiêu chí “cứng” trong xây dựng NTM, như: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn, nhất là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa.

Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng NTM: Trong thời gian tới, Ban Xây dựng NTM sẽ tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp cùng địa phương đăng ký về đích NTM để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho địa phương. Bên cạnh đó, yêu cầu các sở, ban, ngành được phân công giúp đỡ địa phương về đích NTM phát huy vai trò và trách nhiệm của mình. Đối với cấp huyện, cần chủ động, ưu tiên thực hiện những tiêu chí dễ, phối hợp, học tập kinh nghiệm của các địa phương đã về đích trong việc thực hiện tiêu chí khó. Đồng thời, đặt mục tiêu thực hiện các tiêu chí theo từng quý, phấn đấu đưa các xã về đích NTM đúng kế hoạch.

Dương Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.