Tăng cường các giải pháp bình ổn thị trường

Thứ Sáu, 28/02/2020, 10:22 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương đang tăng cường các hoạt động giám sát, bình ổn thị trường và hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Đoàn
Lãnh đạo Sở Công Thương kiểm tra công tác bình ổn giá cả thị trường tại Trung tâm thương mại BigC Hạ Long.

Để chủ động các phương án phòng chống dịch Covid-19, từ đầu năm tới nay, Sở Công Thương đã ban hành 22 văn bản chỉ đạo về công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp liên quan đến các lĩnh vực Công Thương; gửi 7 văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, các đơn vị sản xuất và kinh doanh, Ban quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh chủ động trong công tác quản lý, điều hành, dự trữ và bình ổn giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bệnh gây ra.

Sở cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát phối hợp liên ngành về công tác ATTP, kiểm soát thị trường tại các địa phương vùng biên giới như: Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái; thực hiện kiểm tra, giám sát 17 cửa hàng kinh doanh thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế trên các địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ; 10 chợ trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá sơ bộ của Sở Công Thương, tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị kinh doanh hàng hóa hoạt động trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa. Tổng giá trị hàng hoá dự trữ đạt gần 1.000 tỷ đồng, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: Gạo các loại, thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến, đồ uống giải khát, hàng may mặc và một số hàng tiêu dùng khác. Một số đơn vị dự trữ nguồn hàng lớn, như: Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market (Việt Nam) với tổng trị giá hàng hóa đạt 100 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty CP EB Hải Phòng tổng trị giá hàng hóa đạt 100 tỷ đồng; Chi nhánh Hạ Long - Công ty CP Thương mại dịch vụ tổng hợp Vincommer (chuỗi cửa hàng Vinmart+) tổng trị giá hàng hóa 65 tỷ đồng...

Sở Công Thương thành lập đoàn công tác kiểm tra ATTP tại huyện Bình Liêu.
Đoàn kiểm tra ATTP của Sở Công Thương kiểm tra tại huyện Bình Liêu, tháng 1/2020.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, Sở Công Thương đã tham mưu với UBND tỉnh về việc triển khai tạm dừng hoạt động của các điểm xuất hàng của tỉnh và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Trực tiếp tham gia các đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, giám sát tại các địa phương biên giới trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình hàng hóa tại các cửa khẩu và thường xuyên cập nhật tình hình hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.

Thời gian qua, Sở Công Thương cũng đã làm việc, trao đổi với một số công ty may mặc lớn như: Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân, Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam, Tổng Công ty May 10, Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân... và cung cấp thông tin phối hợp với Công ty CP Dược - Vật tư y tế Quảng Ninh nhập trên 1 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết: Sở sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các phương án phòng chống dịch bệnh trong phạm vi quản lý, bám sát theo các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và của tỉnh. Tăng cường đôn đốc, thực hiện việc nhập khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ cộng đồng, góp phần giảm tải cho thị trường khẩu trang trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo ổn định thị trường.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.